Lịch sử phát triển của nho Negroamaro để sản xuất rượu vang ra sao?

Negroamaro, là một loại nho được sử dụng độc quyền trong quá trình sản xuất rượu vang đỏ. Biến thể nho này là một loại nho có vỏ sẫm màu, có liên quan chặt chẽ với vùng Puglia Nam Ý từ 1500 năm qua.

Giới thiệu về nho Negroamaro

Negroamaro là giống nho đỏ quan trọng nhất của dân tộc Apulian, cùng với nho Primitivo. Có rất ít khu vực ở Puglia trồng được loại nho này. 

Nó cho ra loại rượu vang đỏ có cấu trúc cực kỳ khó tin nhưng rất hấp dẫn, đầy hương vị trái cây, độ dày và gia vị thơm ngon.

Negroamaro là loại rượu đại diện cho sự tái sinh của rượu Puglia. Trong nhiều năm qua nó được dùng để pha trộn với các loại nho khác ở miền bắc nước Ý và nước Pháp. 

Nếu bạn thích rượu vang có thể dùng cho nữ, tươi mát và có vị ngọt, thì bạn sẽ rất vui khi khám phá ra rằng nhiều loại rượu vang hồng Apulian tuyệt vời được sản xuất với nho Negroamaro. 

Chẳng hạn như vang hồng Salice Salentino và nó cũng được pha trộn với rượu vang Malvasia Nera. 

Đừng ngạc nhiên với công thức của Negroamaro. Nó có hương vị rất đậm, có cấu trúc riêng và đặc. Tạo ra một loại rượu có mùi thơm và thanh lịch như rượu vang Malvasia. 

Negroamaro là giống nho đỏ quan trọng nhất của dân tộc Apulian.
Negroamaro là giống nho đỏ quan trọng nhất của dân tộc Apulian.

Lịch sử phát triển của nho Negroamaro

Loại rượu được làm từ loại nho này được đánh giá rất cao vì có lượng tanin từ trung bình đến đầy đủ. Màu sắc đậm và làm nổi bật hương vị của các loại trái cây mọng nước.

Sự đa dạng này cũng có xu hướng thêm một số hương vị đất và y học/ thảo dược. Tạo ra một loại rượu phức hợp có mùi thơm.

Khi nói đến sự phổ biến, loại nho này ban đầu ít phổ biến trong chế biến rượu.

Tuy nhiên, giá thành thấp của loại rượu này và hương vị của trái cây, màu đỏ mọng nước đã khiến mọi người đổ xô trồng nhiều hơn.

Theo đánh giá của người sành vang, đây không chỉ là niềm vui để uống mà còn rất ngon.

Đặc điểm của nho Negroamaro

Thực sự có hai trường phái khi nói đến loại nho này và tên của nó được bắt nguồn như thế nào.

Một trong những ý kiến ​​cho rằng đó là một bản dịch tiếng Ý của thời hiện đại. Nơi hai từ được ghép lại với nhau để tạo thành một từ duy nhất và từ này chính là tên của nó cho đến ngày nay.

Negro trong tiếng Ý có nghĩa là đen và từ amaro có nghĩa là đắng. Vì lý do loại nho này có màu sẫm và có hương vị đắng nhẹ.

Tuy nhiên, trường phái tư tưởng này vẫn còn được tranh luận. Vì vùng phía nam có khí hậu nắng nóng của nước Ý cũng sản xuất rượu vang đỏ có hàm lượng đường cao. Đến mức rượu vang làm từ chúng có vị gần như đắng.

Trường phái tư tưởng thứ hai nói rằng loại nho này có nguồn gốc từ hai ngôn ngữ – tiếng Latinh và tiếng Hy Lạp.

Negro trong tiếng Latinh có nghĩa là đen và Maru trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là đen nhất trong tất cả. Về cơ bản, tất cả tên của nó đều liên quan đến màu sắc đậm của nho.

Các khu vực trồng Negroamaro

Nước Ý

Negroamaro, được trồng ở vùng Trulli. Nơi nó được trồng cạnh tranh với các biến thể nho nổi tiếng khác như ‘Primitivo’. Cả hai loại nho này đều được gọi với cái tên khác là ‘Vua của Puglia’. Giống nho này rất thích hợp với khí hậu mùa hè nóng nực của Puglia.

Loài nho này có thể sống ở nơi tương đối khô hạn và hiếm khi bị ảnh hưởng bởi lượng mưa hạn chế trong khu vực.

DOC của Salice Salentino ở trung tâm của khu vực bán đảo Salento là quê hương của nhiều nhà sản xuất Negroamaro. Các nhà sản xuất nổi tiếng của vùng này bao gồm: Candido, Taurino, Agricola Vallone và Castello Monaci.

Loài nho này có thể sống ở nơi tương đối khô hạn
Loài nho này có thể sống ở nơi tương đối khô hạn.

Châu Úc

Nho được trồng trên những ngọn đồi đẹp như tranh vẽ của Adelaide. Có điều kiện trồng trọt khá giống với vùng Apulia của Ý. Các nhà sản xuất nổi tiếng của khu vực này bao gồm: By Jingo và Parish Hill Wines.

Hoa Kỳ

Những loại nho này gần đây đã được du nhập vào Hoa Kỳ và được trồng độc quyền tại Vườn nho Chiarito của Mendocino ở Ukiah, California. Rượu cổ điển đầu tiên được sản xuất vào năm 2009 và phát hành vào năm 2011 với chỉ 130 thùng rượu.

Điểm mạnh của giống nho Negroamaro

Giống nho Negroamaro là một biến thể nho có năng suất cao, mạnh mẽ. Phát triển tốt trong đất vôi và nơi có nhiều vôi.

Nó có khả năng thích ứng tốt và rất phù hợp với những khu vực có khí hậu kiểu Địa Trung Hải.

Nho có kích thước từ trung bình đến lớn với quả mọng hình bầu dục, được bao bọc trong lớp vỏ dày màu tím đen. Những trái nho này có xu hướng chín vào giữa mùa, chẳng hạn như vào đầu tháng Mười.

Giống nho Negroamaro là một biến thể nho có năng suất cao, mạnh mẽ,
Giống nho Negroamaro là một biến thể nho có năng suất cao, mạnh mẽ.

Nghề trồng nho và sản xuất rượu vang

Nho được sử dụng riêng để làm rượu vang. Negroamaro được sử dụng phổ biến để làm thành phần chính của hỗn hợp rượu bao gồm các giống nho khác như Malvasia Nera, Sangiovese hoặc Montepulciano. 

Những loại rượu này có màu đỏ, hoặc đôi khi là màu hồng, và thường được dùng làm rượu vang. Mặc dù cả hai phiên bản màu đỏ và màu hồng có thể bị sai biệt một chút về màu sắc.

Cây nho có sức sống và năng suất cao, ưa thích đất vôi nhưng dễ thích nghi với các loại đất khác. Nó rất thích hợp với những nơi có mùa hè nóng nực của Puglia và có khả năng chịu hạn tốt. 

Trái nho mọc mang theo từng chùm nặng khoảng 300–350g, có hình bầu dục, kích thước trung bình-lớn với vỏ dày và màu tím đen. Chúng chín vào giữa mùa (cuối tháng 9 – đầu tháng 10).

Đặc điểm của rượu Negroamaro

Rượu được làm từ nho Negroamaro là một loại rượu có màu sẫm. Được sử dụng để pha trộn với nhiều loại rượu khác nhau. Để không chỉ thêm màu sắc mà còn tăng thêm hương vị.

Tuy nhiên, kể từ vài năm gần đây, các nhà sản xuất rượu cũng đang thử nghiệm sản xuất một loại rượu vang chất lượng cao.

Loại rượu này thường được dùng làm đối tác pha trộn với các loại rượu nho như: Primitivo, Montepulciano, Malvasia Nera và Sangiovese.

Loại rượu này tạo ra màu tím đậm có hương vị đậm đà. Khi nói đến tanin, loại rượu này thể hiện mức độ tanin trung bình. Có nồng độ cồn từ trung bình đến cao từ 13,5% đến 15,5% và mức độ axit vừa phải.

Rượu được làm từ nho Negroamaro là một loại rượu có màu sẫm
Rượu được làm từ nho Negroamaro là một loại rượu có màu sẫm.

Khi nào là thời gian tốt nhất để uống rượu vang Negroamaro?

Negroamaro thường giữ được lâu trong chai lên đến 10 năm. Tuy nhiên, rượu Negroamaro nên uống tốt nhất trong khoảng từ 3 đến 7 năm. Loại rượu này thường có nồng độ từ trung bình đến đầy đặn với các loại trái cây sẫm màu.

Các nhà sản xuất rượu vang ở Puglia cho biết, nó là một loại nho trung tính. Điều này có nghĩa là nó có thể được pha trộn rất dễ dàng với các loại nho khác. 

Nó có thể được pha trộn trong với giống nho Bordeaux và bạn thậm chí sẽ không biết điều đó. Lý do là vì nó có xu hướng thích ứng với những loại nho có vị mạnh hơn. Và chuyển theo hương vị của loại nho nào thống trị trong hỗn hợp.

Hương thơm và hương vị của rượu vang Negroamaro

Loại rượu này có xu hướng cung cấp hương vị trái cây của mận, nho đen, anh đào, dâu đen và mận.

Nó cũng bổ sung thêm hương vị đất trời của đinh hương, quế, cacao, da thuộc, tuyết tùng.

Thực phẩm kết hợp với rượu vang Negroamaro

Loại rượu này thường được kết hợp với các loại thực phẩm có thể giữ được vị của nó. Và do đó loại rượu này thích hợp nhất với đồ ăn Ý.

Rượu rất hợp với các món rau nướng và mỳ Ý hoặc đồ nướng.

Tổng kết

Negroamaro là loại nho khá đặc biệt khi có thể làm nền cho những loại nho khác. Tăng hương vị cho rượu vang được thêm thơm và nồng đậm hơn.

Nếu bạn yêu thích cách bài chia sẻ về vang của Rượu vang Minh Khang thì hãy thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901848666