Syrah là một giống nho đen phổ biến nhất để làm rượu vang đỏ không ngọt từ trung bình đến chua hoàn toàn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về kết hợp thực phẩm và hương vị liên quan đến giống nho này. Ngoài ra, hãy tìm hiểu xem khí hậu đóng vai trò như thế nào trong việc trồng loại nho này.
Giới thiệu sơ lược về nho Syrah
Syrah là giống nho làm rượu vang đỏ thống trị Thung lũng Bắc Rhone. Giống nho này được trồng khắp nơi trên thế giới, với gần 70.000 ha. Trong đó, số lượng Syrah được trồng ở Pháp nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.
Nho Syrah là con lai của hai giống nho cổ đại. Nó được tạo ra khi Dureza, một loại nho quả mọng có vỏ sẫm màu được lai với Mondeuse Blance, một loại nho có vỏ màu trắng.
Điều này được cho là lần đầu tiên xảy ra ở bờ tây của sông Rhone. Việc ghép đôi rất thú vị. Vì cả hai loại nho đều chưa từng được phổ biến rộng rãi trước khi chúng được lai tạo.
Cả hai quả mọng đều được trồng ở Thung lũng Bắc Rhone, là quê hương của Syrah. Dureza và Mondeuse Blanche ngày nay vẫn còn được trồng nhưng rất ít và hiếm khi chúng ta được nhìn thấy.
Việc phát hiện ra nguồn gốc của loài nho này đến từ nghiên cứu sâu rộng được thực hiện tại UC Davis. Nghiên cứu được đứng đầu bởi Carole Meredith, người sở hữu rượu vang Lagier Meredith ở Napa. Nơi sản xuất rượu vang từ các giống Rhone như Syrah Grapes.
Nho Syrah tồn tại được bao lâu trong lịch sử?
Nho Syrah tồn tại được bao lâu thì vẫn chưa được biết với mức độ chính xác nào. Rất có thể người La Mã cổ đại đã trồng trái cây này ở Vienne, mà chúng ta biết đến với cái tên Cote Rotie ngày nay.
Vào thời điểm đó, theo các bài viết của Pliny the Elder, cây nho được gọi là Allobrogica. Cũng có thể Syrah còn tồn tại lâu đời hơn thế nữa. Một số nhà sử học tin rằng Syrah đã được người Hy Lạp trồng sớm hơn người La Mã 500 năm.
Trong khi chúng ta không biết nho đã được sử dụng làm rượu vang bao lâu. Ngày nay Syrah vẫn tiếp tục nổi tiếng. Syrah được yêu thích trên toàn thế giới với cách thể hiện tốt nhất trong rượu vang Hermitage và Cote Rotie.
Hương vị nho Syrah khi làm rượu vang như thế nào?
Syrah là một loại rượu vang đỏ không ngọt. Syrah không chỉ có hương vị đậm đà mà còn là một trong những loại rượu vang có màu sẫm nhất mà bạn có thể tìm thấy. Màu tím đậm với độ trong suốt không nhiều và nước rượu sang trọng như nhung của Syrah được hỗ trợ bởi trái cây và gia vị.
Những hương vị này thường đậm hơn khi mở vòm miệng, với kết cấu mềm hơn, độ nhớt ít và gia vị dẫn đầu. Lưu ý rằng mặc dù đây là những nét tổng quát của hương vị Syrah, nhưng khí hậu đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định loại vị nào mà bạn sẽ được trải nghiệm với rượu vang Syrah.
Khí hậu và vùng trồng nho Syrah
Ngày nay, giống nho Syrah được trồng ở khắp mọi nơi trên toàn thế giới. Bạn có thể bắt gặp nó ở vùng có khí hậu nóng và hoặc mát mẻ. Với các thành phần đất cát khác nhau. Các nhà khoa học đã phân tích DNA phát hiện ra rằng, Syrah được tạo ra từ hai giống nho đó là Mondeuse blanche và Dureza.
Các yếu tố liên quan đến khu vực trồng đóng một vai trò quan trọng, đối với việc một trái nho Syrah sẽ có mùi vị như thế nào. Nhiều người Vintner sẽ đặt những cây nho Syrah của họ dọc theo sườn đồi hoặc trên đỉnh dốc. Nhờ được trồng ở vị trí cao tại các sườn dốc cho phép việc tưới tiêu thoát nước diễn ra hiệu quả hơn. Nhờ vào trọng lực của dốc cũng như có nhiều đá hơn trong đất. Tất cả những điều này đều hạn chế sản lượng Syrah và tạo ra những trái nho có hương vị đậm đà hơn.
Nói một cách tổng quát, nhận thức chung cho rằng New world Syrah là trái cây và thân to hơn. Trong khi Old World thì phức tạp hơn với chất tannin cứng. Điều này đúng với hầu hết các loại nho, nhưng nó thực sự phụ thuộc vào khí hậu, chứ không phải là Cũ hay Mới (Old world hay New world).
Quy tắc chung đối với khí hậu và nơi trồng Syrah
- Nếu được trồng ở những vùng khí hậu ấm hơn tạo ra một loại nho có thân hình to hơn với những quả nho ngon hơn, tannin mịn và các nốt gia vị thứ cấp.
- Nếu được trồng ở vùng có khí hậu mát mẻ hơn cho quả ít đường hơn, gia vị đậm hơn, độ phức tạp của đất nhiều hơn và tannin chặt chẽ hơn.
Sơ lược về hương vị nho Syrah
Sau đây là những thông tin hữu ích về giống nho đặc biệt này.
Hương liệu và hương thơm phổ biến
- Màu sắc trái cây: Đen & Xanh
- Các loại trái cây trồng xen kẽ ở khí hậu ấm hơn: Mận, Blackberry, Black Cherry, Blueberry.
- Các loại trái cây trồng xen kẽ ở khí hậu mát mẻ hơn: Nho đen (Cassis), Thanh long, Blackberry.
- Ghi chú về đất & Khoáng sản nơi trồng: Đá lạnh, Sỏi hỗn hợp, Đá vôi, Đá phiến sét, Đinh hương rừng.
- Hương vị phức tạp được bổ sung: Violet, Cola, Barnyard, Hạt tiêu đen nứt, Khói, Cam thảo, Cacao.
Kết cấu
- Vị: Trung bình – Đầy đủ
- Đường: Ít đường
- Tannin: Trung bình, cao
- Axit: Trung bình
- Rượu: Trung bình (12,0% -14,0% ABV)
- Kết thúc: Trung bình hoặc kéo dài
Vùng trồng
- Đất: Sỏi, Đất sét, Đá vôi, Đá phiến sét
- Khí hậu: Đa dạng (Nóng – Mát)
- Khu vực được trồng: Thung lũng Barossa, Úc | Vịnh Hawk, Úc | Rhone, Pháp | Lodi, California | Bang Washington, Hoa Kỳ.
Kết hợp rượu vang Syrah với đồ ăn
Syrah bắt đầu bằng một hương vị cực nồng ở vòm miệng. Vì vậy, bạn không nên ăn những món ăn nhạt nhẽo với Syrah. Điều đầu tiên bạn nên nghĩ đến là khô gà hoặc thịt lợn tẩm gia vị vừa ngon vừa ngọt.
Bạn có thể uống rượu vang Syrah với vị ngọt nhẹ, mặn và cay. Đặc biệt là rượu Thế giới mới, nơi có những chai rượu làm từ nho Syrah đen và trái cây xanh được hỗ trợ bởi tannin và gia vị hạt tiêu nứt.
Nếu bạn muốn làm dịu đi một chút, hãy thử vịt quay chậm hoặc chim cút. Đừng ngại tận dụng tủ gia vị của bạn. Syrah lý tưởng cho bữa tối ngày lễ, nơi khách muốn có hương vị đậm đà để phù hợp với cuộc trò chuyện vui vẻ.
Sự khác biệt giữa nho Syrah và nho Shiraz
Nó được đưa đến từ Pháp, nơi ở miền Bắc Rhone. Syrah được đặt theo phương ngữ đặc biệt đến từ Ba Tư. Vì Shiraz còn là tên của một thành phố cổ.
Nhiều người ở Úc tin rằng nho Syrah đến từ thành phố cổ đại này. Mặc dù vậy, sau khi nghiên cứu vô tính, người ta đã xác nhận rằng nó thực sự đến từ Pháp.
Ở Úc, giống nho Syrah được gọi là Shiraz. Mặc dù nó giống hệt nho Syrah được trồng ở Pháp và các nơi khác trên thế giới.
Shiraz là một loại nho có vỏ màu đen với sắc tố cao. Nó được biết đến vì có màu đỏ đậm, với tông màu mọng tươi và sáng (đặc biệt là ở Barossa, Úc ). Các nốt hương cổ điển cho rượu Syrah là thịt hun khói, hạt tiêu đen và hương hoa được dâng lên trong vòm miệng của bạn.
Đây là một loại rượu có tính cách chân thực. Đó là hương hoa, vị ngọt và trái cây đang đợi bạn thưởng thức.
Tổng kết
Những thông tin thú vị của giống nho Syrah đã được Rượu vang Minh Khang tổng hợp ở bài viết trên. Chắc hẳn các bạn đã hiểu thêm về loại nho này rồi đúng không nào.
Hãy theo dõi các bài viết khác của chúng tôi để có thêm kiến thức về rượu vang các bạn nhé.