Giống nho nổi tiếng nhất của tất cả các loại nho. Chardonnay hầu như không có từ đồng nghĩa. Mặc dù, Styria ở miền nam nước Áo, một số nhà sản xuất rượu truyền thống gọi nó là Morillon.
Giới thiệu tổng quan giống nho Chardonnay
Vào những năm 1980, một điều cực kỳ quan trọng đối với lịch sử rượu vang đã xảy ra. ‘Chardonnay’ đã trở thành một cái tên quen thuộc với người mua rượu trên thế giới. Nó nổi tiếng hơn bất kỳ loại rượu có tên địa lý nào mà giống nho này đã sản xuất trong nhiều thế kỷ. Chẳng hạn như Chablis, Corton-Charlemagne, hoặc Montrachet.
Khi các ngành công nghiệp rượu vang của Thế giới Mới (New world) đang nổi lên khi giới thiệu các nhãn hiệu đa dạng. Gọi các loại rượu theo tên giống nho chính của họ, thì nho Chardonnay là cái tên được nhắc đến nhiều nhất.
Đặc điểm của nho Chardonnay
Những người uống rượu cảm thấy nó rất dễ thưởng thức, với vẻ ngoài quyến rũ, hoa lệ. Độ cồn tương đối cao và nồng độ axit thấp, và mùi hương mạnh mẽ.
Người trồng nho cảm thấy nó rất dễ trồng và có năng suất cao, cũng như lợi nhuận thu được. Cây nho có thể cho năng suất tốt, chín sớm. Mặc dù chồi non đâm ra quá sớm, nhưng vẫn có thể chịu được sương giá ở vùng khí hậu mát mẻ.
Và các nhà sản xuất rượu say sưa với hàng loạt các kỹ thuật sản xuất rượu khác nhau mà Chardonnay sẵn sàng phục tùng. Không chỉ một loạt các loại rượu vang trắng không ngọt được sản xuất, mà còn là các loại rượu vang sủi bọt tinh tế. Thậm chí một số loại rượu vang trắng ngọt cực kỳ thành công được sản xuất với lợi ích của nho chín rục.
Xu hướng làm rượu vang từ nho Chardonnay
Trên khắp thế giới, sản xuất rượu Chardonnay đã được coi là một nghi thức lưu truyền trong các vùng rượu vang mới. Hầu như bất kỳ nhà sản xuất rượu nào có tham vọng đặt chân vào thế giới rượu vang quốc tế, đều phải chứng minh rằng họ có thể tạo ra rượu Chardonnay.
Tốt nhất là Chardonnay được lên men và hoàn thành trong những thùng gỗ sồi mới (ish) theo cách của người Burgundian, với loại nho tốt nhất của họ. Thực tế là hầu hết loại rượu này là sản phẩm được làm trong hầm rượu hơn là trong vườn nho.
Hay nói một cách khác, Chardonnay lên men trong thùng (được làm một cách khéo léo), có xu hướng có hương vị rất giống nhau ở bất cứ nơi nào chúng được sản xuất.
Thật vậy, khi nhiều người nói rằng họ thích hương vị của Chardonnay, những gì họ thường ngụ ý là họ thích hương vị của gỗ sồi, hoặc ít nhất là những phẩm chất của quá trình trưởng thành của gỗ sồi.
Vùng trồng nho Chardonnay
Cây nho Chardonnay rất dễ thích nghi. Chardonnay được chấp nhận về mặt thương mại có thể được sản xuất và trồng ở những vùng khá nóng như California, Nam Phi và Úc. Nơi cách làm rượu khá khéo léo có thể mang lại cho nó hương vị trái cây nhiệt đới.
Mặt khác, ở các vùng trồng mát mẻ hơn như Chablis, Carneros và Tasmania, nó có thể tạo ra nước ép khi chưa chín, có độ chua giống như cây cải dầu.
Có lẽ vai trò đặc biệt nhất của nho Chardonnay ở những vùng khí hậu mát mẻ, là một thành phần quan trọng để tạo ra rượu vang sủi chất lượng hàng đầu. Đặc biệt là rượu sâm panh.
Rượu vang của Chablis ở phía bắc Burgundy, một trong những vùng rượu vang mát nhất của Pháp, có một hương vị rất đặc biệt. Các loại rượu vang có độ axit cao hơn và nhẹ hơn nhiều, so với các loại rượu vang được sản xuất ở Côte d’Or tại phía nam.
Thật vậy, điều thực sự ly kỳ về Chardonnay được trồng trên Cote d’Or là ở đây. Không nơi nào khác, nó có thể thể hiện cảm giác về vị trí trong từng giọt rượu, ngay cả nơi sản xuất.
Các loại rượu vang được làm từ nho Chardonnay
Montrachet, Puligny-Montrachet, Chassagne-Montrachet, Meursault và Corton-Charlemagne là một số cái tên nổi tiếng nhất trong thế giới rượu vang, được làm từ nho Chardonnay.
Meursault điển hình có xu hướng có màu vàng bơ, độ cồn nặng hơn một chút và chín sớm hơn một loại rượu điển hình từ ‘The Montrachets’. Có đặc điểm sắc thái hơn, tinh khiết hơn và có khả năng phát triển chất rượu đến một thập kỷ trong chai.
Trong khi Corton-Charlemagne có thể có vị hạt, gần với hương hạnh nhân. Nhưng màu đỏ tía ‘điển hình’ hầu như không tồn tại.
Mâconnais có xu hướng sản xuất Chardonnay theo phong cách Thế giới mới. Rượu vang đầy đặn, cởi mở, thân thiện với người dùng. Có thể có hương vị của dưa hoặc táo được sưởi ấm bằng ánh nắng mặt trời. Hầu hết những loại rượu này, đặc biệt là Mâcon Blanc và St-Véran, được thiết kế để uống trong vòng hai hoặc ba năm sau khi rượu vang đã cũ.
Nhờ sự phát triển vượt bậc về trồng trọt, Chardonnay được trồng khá phổ biến ở nhiều nơi. Bất cứ nơi nào có sương mù ven biển làm chậm quá trình chín đều là khu vực đáng để trồng. Kéo dài mùa sinh trưởng của giống chín sớm này và sản lượng được giữ ở mức kiểm soát tốt. Thì California thực sự có thể sản xuất một số loại rượu vang rất ngon.
Các nhà sản xuất rượu vang từ nho Chardonnay trên thế giới
Giống này cũng được trồng hầu như ở khắp mọi nơi ở Bắc Mỹ. Bao gồm các vùng làm rượu vang lạnh của Canada và bang New York, cũng như Washington và Oregon.
Mudgee đã sản xuất một số loại rượu Chardonnay hảo hạng từ một giống nho lai. Mà người dân địa phương tin rằng đã được nhập khẩu vào thế kỷ 19. Nhiều thập kỷ trước khi chứng cuồng Chardonnay đến Úc vào đầu những năm 1980.
Các khu vực mát hơn của Úc có thể tạo ra Chardonnay tinh tế hơn, gợi nhớ hơn đến rượu vang Côte d’Or trong cấu trúc nếu không phải là hương vị. Tasmania là những ví dụ điển hình nhất, một số rất tinh tế được ngành rượu vang sủi của Úc.
Đồi Adelaide, Thung lũng Yarra, Bán đảo Mornington, những vùng mát hơn của New South Wales và những vườn nho phía nam của Tây Úc đều đã chứng tỏ mình có khả năng tạo ra Chardonnays chất lượng hàng đầu, có nồng độ axit cao hơn. Có thể bảo quản chúng trong vài năm trong chai.
Những cái tên như Giaconda, Petaluma Tiers Vineyard và Leeuwin chứng minh rằng người Úc có thể làm ra Chardonnay bằng sự khéo léo thực sự của mình.
Các nhà sản xuất Úc có thể ghen tị với mức axit cao mà các đối thủ của họ ở New Zealand có được. Trong khi người New Zealand có lẽ sẽ hạnh phúc hơn với độ chín khá tốt.
Các tiêu chuẩn làm rượu vang từ vùng trồng nho
Các tiêu chuẩn làm rượu đã rất đa dạng. Nhưng những tiêu chuẩn được đưa ra để hạn chế sản lượng và ảnh hưởng của gỗ sồi, có thể tạo ra những loại rượu vang tinh tế, đôi khi thú vị.
Việc thử nghiệm giống nho được yêu thích trên thế giới ở Nam Phi đã bị cản trở nghiêm trọng vào những năm 1980. Do nguồn gốc trồng chính thức ban đầu kém hơn nghiêm trọng, nhưng chất lượng có thể thực sự truyền cảm hứng.
Các vườn nho ở Nam Mỹ cũng đã bị Chardonnay xâm chiếm. Cây nho đã cho thấy lời hứa thực sự (và giá trị) ở các vùng rượu vang lạnh đang phát triển của Chile.
Argentina chiếm một tỷ lệ nhỏ trong các quốc gia có vườn nho trồng Chardonnay. Cá loại rượu giống như California Chardonnay đã được sản xuất dưới nhãn Catena. Các nhà đầu tư từ một loạt các quốc gia khác nhau đã và đang thiết lập những vườn nho cao cấp hơn, mát mẻ hơn như ở Tupungato.
Ở Thế giới cũ, Tây Ban Nha trồng tương đối hạn chế Chardonnay. Vì giống này có xu hướng chín quá nhanh ở đó. Và mức độ tương quan của nho với sồi Mỹ ít rõ ràng hơn.
Ý đã sản xuất một số loại Chardonnay có nhiều giống chín sớm và chúng cũng khá nhạt nhẽo.
Tổng kết
Nho Chardonnay được trồng phổ biến trên toàn thế giới với nhiều hương vị khác nhau. Tùy vào vùng trồng và các tiêu chuẩn sản xuất của nhiều nhà máy mà chúng ta được thưởng thức nhiều loại rượu.
Rượu vang Minh Khang đã tổng hợp cho bạn chi tiết về giống nho này. Bạn có thể tìm hiểu thêm các loại nho khác tại chuyên mục Kiến thức của chúng tôi.