Nho Pinot Noir là một trong những giống nho cổ xưa nhất của giống nho vitis vinifera đã được thuần hóa. Loại nho được ứng dụng để làm rượu vang nổi tiếng nhất thế giới.
Giới thiệu về giống nho Pinot Noir
Lần đầu tiên, loại nho này được biết đến với lợi ích làm rượu vang đỏ và có tên là Pinot (Pineau là một cách viết thông dụng khác). Từ này trong văn học bắt nguồn từ một văn bản tiếng Burgundy từ năm 1375.
Loại nho vang đỏ nổi tiếng này trước đây được gọi là Morillon, Noirien và Auvernat. Có một tài liệu tham khảo về “Moreillon” (chính tả rất khác nhau vào thời đó) có từ năm 1283.
Giống nho đỏ Pinot Noir lâu đời đến nỗi nó là tổ tiên của các giống nho Sauvignon Blanc và Cabernet Sauvignon.
Theo Tome Wine Grapes, Pinot Noir và Gouais Blanc hiện đang hiếm khi được trồng trọt vì nó đã tạo ra 21 giống nho khác nhau để làm rượu, bao gồm cả Chardonnay. Tất cả giống nho sau này đều xuất hiện thông qua các phép lai tự phát xảy ra theo thời gian. Tuy nhiên, cho đến nay chúng ta vẫn chưa biết về nguồn gốc của Pinot Noir.
Nguồn gốc của tên Pinot Noir vẫn còn là một bí ẩn. Nó có thể đến từ hình dạng của những chùm nho của nó, trông giống như một quả tùng. Người Pháp gọi quả tùng là “quả thông”, hay pomme de pin.
Tên cũng có thể đến từ một thị trấn hoặc khu vực nơi nho từng được trồng. Ví dụ, ở trung tâm nước Pháp, có một thị trấn tên là Pignols – ám chỉ quả thông. Và giống nho Pinot Noir đã được trồng ở đó từ thời Trung cổ. Có lẽ một ngày nào đó chúng ta sẽ biết được câu chuyện thực sự.
Nơi trồng nho Pinot Noir
Các nhà sư Xitô đã hoàn thiện việc trồng giống nho Pinot Noir vào thời Trung Cổ. Terroir là một từ tiếng Pháp để chỉ các điều kiện trồng trọt cụ thể ở một nơi nhất định, bao gồm đất, khí hậu, độ cao và khía cạnh.
Pinot Noir phản ánh nơi nó được trồng mà hiếm khi bị lai giống. Không giống các loại nho phổ biến khác như Cabernet Sauvignon Merlot và Syrah.
Khí hậu nơi trồng nho Pinot Noir
Có nhiều lý do khiến nho làm rượu vang Pinot Noir khó phát triển. Đối với những người mới bắt đầu, giống nho rượu vang đỏ ra nụ vào đầu mùa sinh trưởng. Khiến nó dễ bị ảnh hưởng bởi sương giá mùa xuân. Nó cũng thích hợp phát triển ở nơi mát mẻ trong vùng khí hậu ôn đới với nhiệt độ và ánh nắng vừa đủ.
Trên thực tế, Pinot Noir thích hợp nơi có ánh nắng mặt trời ấm áp. Đây là một trong những lý do mà các vườn nho của La Crema rất thích hợp với Pinot Noir. Nhiều vườn thường được che phủ bởi sương mù từ Thái Bình Dương đến suốt buổi sáng. Quá nhiều ánh nắng mặt trời sẽ khiến vỏ của nho Pinot Noir bị co lại và thậm chí bị bỏng.
Mặt khác, vỏ của Pinot Noir bị mỏng do bị ảnh hưởng thời tiết ẩm ướt. Mưa và nước đọng có thể thúc đẩy thối rữa và nấm mốc, có thể phát triển theo cấp số nhân. Ngoài ra, mưa đá có thể xuyên qua vỏ của nho Pinot Noir vốn đã nhạy cảm.
Cuối cùng, sản lượng nho Pinot Noir thu hoạch được rất thấp. Sau bao công sức chăm sóc vườn nho, người trồng nho chỉ được thưởng những chùm nho nhỏ mang những quả mọng nước. Khi cây nho Pinot Noir già đi, sản lượng của chúng càng thấp hơn.
Tất cả những yếu tố này kết hợp với nhau để giải thích tại sao Pinot Noir có xu hướng đắt hơn các giống nho khác. Điều này đúng ngay cả ở mức chất lượng rượu vang được sản xuất cơ bản nhất.
Các giống lai từ nho Pinot Noir
Bởi vì Pinot Noir là giống nho cổ xưa, nó đã trải qua nhiều thời gian để biến đổi một cách tự nhiên thành các loại nho mới.
Giống nho tổ tiên này đã có hơn 1.000 dòng nho vô tính khác được tạo ra. Pinot Noir cũng là giống nho đầu tiên của gia đình Pinot. Chúng sinh ra các đột biến tự nhiên giống như nho Pinot Meunier, Pinot Gris/ Grigio và Pinot Blanc thường thấy.
Không giống như nhiều loại cây nông nghiệp, cây nho tự thụ phấn. Do đó, chúng có xu hướng giống nhau năm này qua năm khác. Tuy nhiên, giống thuần hóa càng già thì xu hướng biến dạng của nó càng lớn.
Pinot Noir lai có vô số đặc điểm. Chúng có thể bao gồm từ các đặc điểm phát triển, chẳng hạn như chín sớm hoặc các chùm lỏng lẻo. Đến các đặc điểm về hương thơm và kết cấu, như hương vị trái cây đậm hơn và tannin siêu mịn.
Sự đa dạng của các dòng rượu Pinot Noir lai có sẵn làm tăng thêm sự phức tạp của giống rượu vang đỏ Pinot. Hơn nữa, đôi khi các loại lai được làm vi sinh và đóng chai riêng biệt. Đôi khi các dòng lai khác nhau còn được pha trộn.
Vườn nho Pinot Noir được thế giới công nhận
Các vườn nho và nhà máy rượu vang của La Crema được Chứng nhận (Certified Sustainable) bởi Liên minh Trồng nho Bền vững California (California Sustainable Winegrowing Alliance). Tất cả mọi thứ đều được chứng nhận từ nho đến khu vực trồng.
Các chỉ số được theo dõi bao gồm sử dụng nước và năng lượng, cũng như phát thải khí nhà kính trong cả vườn nho và nhà máy rượu vang. Việc sử dụng nitơ trong vườn nho cũng được lưu ý cẩn thận.
La Crema cũng được chứng nhận SIP – đó là “Tính bền vững trong thực tế.” Chương trình này tập trung vào sức khỏe lâu dài của các vườn nho và môi trường của chúng, cũng như những người làm việc trong đó.
Chu kỳ sống của nho Pinot Noir
Cây nho là loại cây lâu năm có thể sống rất rất lâu. Tuy nhiên, chúng không ra quả trong vài năm đầu. Hầu hết các nhà máy rượu thậm chí không có vụ thu hoạch nho mới cho đến khi nó đến vụ thu hoạch thứ ba.
Chu kỳ hàng năm của nho bắt đầu vào mùa đông. Khi cây chết, gỗ của mùa trồng trước được cắt tỉa, hoặc cắt bỏ, để cây nho ngủ đông. Khi nhiệt độ ấm lên, sự “chảy máu” của nhựa cây bắt đầu từ các vết thương cắt tỉa.
Tiếp theo, chồi xuất hiện trên cây nho. Nó có thể hỏng hoặc phát triển tiếp tục. Khoảng bốn đến sáu tuần sau, chồi mọc tự nhiên hoặc có hoa trên cây nho. Chúng được gọi là cụm hoa. Thật ngạc nhiên, chỉ mất từ 10 đến 14 ngày để những chùm hoa xinh xắn này trở thành những chùm nho nhỏ xinh.
Từ khi ra nụ đến khi đậu trái, vụ mùa mới rất dễ bị ảnh hưởng bởi mọi thứ từ sương giá đến mưa hạt và mưa đá. Tất cả đều có thể ảnh hưởng đến sự đậu trái. Do đó, điều này có thể làm giảm đáng kể tiềm năng cây trồng của năm.
Khi những ngày dài hơn và thường ấm hơn, nho Pinot Noir hướng về phía lá nho. Đó là sự thay đổi màu sắc của vỏ nho. Khi màu sắc bắt đầu thay đổi từ gần xanh neon sang xanh tím, thì các hạt trong quả nho cũng bắt đầu chín.
Cuối cùng, ngày thu hoạch cũng đến. Ngày hái phụ thuộc vào phong cách rượu Pinot Noir mong muốn. Nho Pinot Noir được hái trước đó có xu hướng có màu sáng hơn, độ chua sống động hơn, tannin giòn hơn và độ cồn thấp hơn. Nho hái muộn hơn thường cho nhiều màu hơn và rượu có tannin mịn hơn và độ chua ít được chú ý hơn.
Một khi rượu vang lên men già đi trong bể hoặc trong thùng của chúng, lá trên cây nho sẽ sáng lên với màu vàng, cam và đỏ. Cuối cùng chúng rơi xuống, và cây nho ngủ đông cho đến khi chu kỳ bắt đầu lại.
Tổng kết
Giống nho Pinot Noir được phát triển như thế nào, thông qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã có thêm nhiều kiến thức cho mình rồi đúng không?
Nếu bạn muốn tìm hiểu các loại nho khác thì hãy theo dõi các bài viết của Rượu vang Minh Khang nhé.