Cách lựa chọn ly rượu vang đỏ chuẩn đúng điệu

Rượu vang ngon không chỉ nhờ giống nho, quy trình sản xuất. Mà còn đòi hỏi người thưởng thức phải biết bảo quản, sử dụng đúng cách. Vang đỏ là dòng rượu được sử dụng phổ biến và được ưa chuộng nhất. Vậy làm sao để có thể tận hưởng trọn vẹn hương vị của vang đỏ? Lựa chọn ly rượu vang đỏ thế nào cho đúng? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về cấu tạo của ly rượu vang đỏ

Đối với bất kỳ ly rượu vang nào cũng đều có cấu tạo cơ bản như sau:

  • Phần miệng ly: Được thiết kế đường viền tròn, mỏng. Giúp người thưởng thức dễ dàng tiếp xúc với rượu. Đẩy mạnh hương men tỏa trong khoang miệng.
  • Phần bầu ly: Có hình dạng phình to phần bầu. Giúp rượu có thể tiếp xúc với không khí. Ổn định lại chất tanin và đem đến hương vị trọn vẹn nhất.
  • Phần thân ly: Thường sở hữu thân dài, tiện cho người dùng cầm chắc chắn. Hạn chế dấu vân tay để lại trên bầu ly.
  • Phần đế ly: Đa số có dạng hình tròn. Được thiết kế chắc chắn, là trụ vững chắc cho toàn bộ chiếc ly.
Ly rượu vang được thiết kế tưởng chừng đơn giản nhưng thực chất lại vô cùng tinh tế

Thưởng thức rượu vang ngon hơn khi lựa chọn chiếc ly phù hợp

Đúng như tên gọi, ly rượu vang được sử dụng để chứa rượu vang. Tùy vào mỗi loại rượu mà chúng ta sẽ lựa chọn chiếc ly có hình dáng thích hợp với tính chất của chúng.

Nguyên liệu để sản xuất ly rượu vang đỏ là thủy tinh cao cấp hoặc pha lê. Thường sở hữu dáng đứng, thân ly dài, phần bầu phình to và có viền miệng ly rất mỏng.

Tưởng chừng như đây là thiết kế đơn giản nhưng thực chất lại vô cùng tinh tế. Mọi đường nét, bộ phận trên ly đều được nhà sản xuất chú trọng tỉ mỉ. Nhằm giúp khơi dậy mọi hương vị của vang đỏ, cũng là cách để người thưởng thức được tận hưởng từng tầng mùi vị đúng điệu.

Ly thủy tinh được nhiều thực khách yêu thích bởi giá thành hợp lý. Chất lượng cao cấp, sở hữu vẻ đẹp trong suốt, trọng lượng nhẹ. Sang trọng và lịch sự.

Ly rượu vang được làm từ pha lê khoác lên mình dáng vẻ đẳng cấp, thượng lưu. Chất liệu trong vắt thể hiện độ sóng sánh, lấp lánh sắc đỏ thu hút, quyến rũ của rượu. Nom như những viên ruby đỏ trân quý được chứa trong chiếc bình cao quý đẹp tuyệt.

Tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người mà sẽ lựa chọn chất liệu ly rượu vang đỏ sao cho phù hợp.

Những ly rượu vang đỏ dành cho người sành rượu

Rượu vang đỏ là thức uống có cồn được rất nhiều thực khách trên Thế Giới yêu thích. Hiện nay có rất nhiều loại vang đỏ được làm từ nhiều giống nho thượng hạng khác nhau trên khắp các vùng đất nổi tiếng như Pháp, Chile, Italia,…

Mỗi chai rượu đều được nhà sản xuất gửi gắm bao tâm tư, niềm đam mê. Thổi hồn vào đó những nét đẹp của phong cảnh, của vùng đất nuôi trồng, của những trái nho chín mọng, căng tròn.

Để có thể cảm nhận từng tầng lớp hương thơm, mùi vị, độ tanin êm ái. Chúng ta cần sử dụng đến ly rượu vang đỏ.

Tùy vào tính chất và quy trình ngâm, ủ rượu mà chúng ta sẽ lựa chọn chiếc ly thích hợp. Với mục đích khơi dậy mọi giác quan của người thưởng thức và đánh thức nét đẹp đặc trưng của vang đỏ.

Ly rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ được tạo nên nhờ quá trình ép và ngâm của vỏ nho, thịt nho và hạt nho. Điều đó giúp tạo nên những nét đặc trưng của vang đỏ như sở hữu sắc đỏ thẫm quyến rũ, có hương vị chát và một chút cay xen lẫn.

Qua nhiều cuộc trải nghiệm nếm hương vị vang đỏ qua nhiều loại ly mang hình dạng khác nhau. Các nhà chuyên gia đã nhận thấy rượu vang đỏ trở nên ngon hơn, chuẩn vị hơn khi được kết hợp với chiếc ly có miệng rộng, phần bầu phình to.

Đúng như những gì các nhà sản xuất vang muốn gửi gắm. Hương vị thơm mùi trái cây, xen lẫn mùi khói đầy nam tính. Phảng phất hương gỗ quý phái nhưng vô cùng ấm áp, thoang thoảng mùi cam thảo rất gần gũi. Tạo nên một chai vang hoàn chỉnh. Mỗi loại nho sẽ mang đến những cảm nhận khác nhau cho người thưởng thức.

Chính vì vậy, với chiếc ly có lòng rộng sẽ là cơ hội để không khí được tiếp xúc trực tiếp với rượu. Thời gian để rượu vang đỏ thở là khoảng 15 đến 30 phút. Điều đó giúp tanin có độ êm ái, mềm mại. Mang đến hương vị tuyệt vời, lắng đọng, kéo dài trong khoang miệng.

Đây cũng là cách giúp kích thích khứu giác của người thưởng thức, từng tầng mùi hương dần dần lan tỏa. Cảm giác chân thật, say mê và thu hút, khiến ai nấy không khỏi trầm trồ.

Ly rượu vang đỏ
Ly rượu vang đỏ được thiết kế lòng rộng sẽ là cơ hội để không khí được tiếp xúc trực tiếp với rượu

Ly rượu vang đỏ Bordeaux

Đối với những dòng rượu sở hữu độ tanin cao, nồng độ cồn mạnh, giống nho đậm đà hơn. Thì sẽ sử dụng chiếc ly rượu vang đỏ chuyên dụng có thiết kế thay đổi một chút.

Phần bầu ly rộng lòng, chiều dài sẽ cao hơn so với ly rượu vang đỏ thông thường. Với sự thiết kế tinh tế như vậy sẽ giúp tăng lượng oxy tiếp xúc với rượu. Làm tăng sự mềm mại, mượt mà cho tanin. Tỏa lên hương men say đắm kích thích mọi giác quan.

ly rượu vang đỏ
Sự thiết kế ly vang đỏ tinh tế làm tăng sự mềm mại, mượt mà cho tanin

Ly rượu vang Bourgogne

Rượu vang đỏ Bourgogne sở hữu mùi vị uyển chuyển, nhẹ nhàng và vô cùng tinh tế.

Với phần bầu tròn, ngắn, miệng rộng, trông vô cùng đẹp mắt và sang trọng. Chỉ với những hành động nhỏ như xoay nhẹ, đung đưa cũng đủ khiến rượu được tiếp xúc mạnh mẽ với oxy. Đem đến những sự cảm nhận tinh tế cho người thưởng thức.

Ly rượu vang đỏ
Ly rượu vang đỏ Bourgogne với phần bầu tròn, ngắn, miệng rộng, trông vô cùng đẹp mắt và sang trọng

Cách cầm ly rượu vang đỏ đẹp nhất, chuẩn nhất

Cầm ly rượu vang đúng cách cũng ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng rượu. Đặc biệt, đối với những bữa tiệc quan trọng hay những buổi đi gặp đối tác. Việc cầm ly sẽ thể hiện sự am hiểu, đẳng cấp của người sử dụng.

Có rất nhiều người tùy tiện cầm rượu bằng cách xen thân ly vào giữa hai ngón trỏ và giữa. Sau đó trực tiếp áp lòng bàn tay vào bầu ly. Đây là cách cầm sai hoàn toàn và còn khiến thay đổi hương vị của rượu vang đỏ.

Có 4 cách cầm rượu vang đúng chuẩn. Giúp người thưởng thức có thể cảm nhận hương thơm tròn vị của rượu.

  • Cầm nhẹ vào thân lý bằng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa: Đây là cách cầm truyền thống. Vừa tạo sự chắc chắn, lại giúp bạn không để lại dấu vân tay trên bầu rượu vang.
  • Cầm ly rượu vang đỏ bằng ngón trỏ và cái: Hãy nhẹ nhàng kẹp thân lý bằng ngón trỏ và cái, đảm bảo tư thế cầm được thoải mái và chắc chắn nhất.
  • Cầm phần thân giáp với đế ly: Đây là cách cầm cũng khá dễ dàng. Hãy đặt hai ngón trỏ và cái trên thân ly, những ngón tay còn lại cuộn tròn đặt dưới đế ly.
  • Cầm đế ly: Cách này tuy không phổ biến nhưng cũng có thể sử dụng. Đặt ngón cái lên phần mặt trên của đế ly, bốn ngón tay còn lại kẹp chặt phần dưới đế ly.

Tổng kết

Rượu vang là dòng rượu cao cấp, sở hữu hương vị đặc trưng, hương men mềm mại mà không loại rượu nào có thể sánh bằng. Sử dụng ly rượu vang đỏ phù hợp giúp thực khách có cảm nhận sâu sắc hơn, tinh tế hơn với mọi mùi thơm và hương vị mà trái nho mang lại.

Thật tuyệt vời khi trong bữa tiệc, dưới ánh nến được thưởng thức ly vang đỏ đúng điệu. Hương men lan tỏa say đắm, vị trái cây, mùi khói thuốc, hương gỗ cùng cam thảo hòa quyện. Đem đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Hy vọng bài viết trên sẽ mang đến những kiến thức hữu ích dành cho bạn đọc. Hãy lựa chọn ly rượu vang đúng cách để tận hưởng mùi vị trọn vẹn nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901848666