Rượu vang để được bao lâu mà vẫn giữ nguyên hương vị thơm ngon

Ly rượu vang đỏ nồng nàn đắm say

Rượu vang để được bao lâu? Câu hỏi này đang được rất nhiều người quan tâm. Chúng ta cùng tìm hiểu để có lời giải đáp chính xác nhé.

Rượu vang, trong tiếng Pháp gọi là Vin. Đây là một loại đồ uống có cồn được chế biến từ các giống nho lên men. Quy trình sản xuất lên men tự nhiên không dùng đường, enzym, axit, nước hoặc các chất dinh dưỡng khác. Nho được ủ lên men làm tiêu thụ lượng đường có trong nho và chuyển hóa thành rượu và carbon dioxide. 

Nguồn gốc của rượu vang bắt đầu từ đâu

Thực tế cho thấy rượu vang đã xuất hiện cách đây 6000 năm TCN ở Georgia. Có thể nói bề dày lịch sử cũng như sự phong phú của rượu vang cho đến nay là rất huy hoàng. 

Ở Balkan kỹ năng sản xuất rượu vang đã có từ 4500 năm TCN. Ở Hy Lạp cổ đại và La Mã cổ đại đã dùng rượu vang làm thức uống cho các bữa tiệc ăn mừng tại đây. 

Đối với tôn giáo rượu vang được đánh giá cao và đóng vai trò quan trọng nhất định. 

Nguồn gốc của rượu vang bắt đầu từ đâu
Nguồn gốc của rượu vang bắt đầu từ đâu?

Rượu vang đỏ được xem như máu của người Ai Cập cổ đại. Nên cho đến cuối thế kỷ 17 TCN họ mới uống rượu vang phổ biến hơn. Vì trước đó họ đã xem rượu vang đỏ như máu của những người từng chiến đấu chống lại các vị thần. 

Lịch sử phát triển của rượu vang

Nghiên cứu chỉ ra rượu vang bắt nguồn từ người nông dân chứ không phải quý tộc. Những bằng chứng khảo cổ được tìm thấy chứng minh rượu vang bắt nguồn từ vương quốc Gruzia thời cổ đại (nay là Georgia). Vào khoảng 6000 năm trước công nguyên tại đây người nông dân đã biết lên men nho để tạo ra đồ uống. 

Sau đó một thời gian việc làm rượu bằng cách lên men nho đã lan rộng xuống phía nam. 

Khoảng 5000 đến 4000 năm TCN tại Iran và America cũng có nhiều bằng chứng cho thấy rượu vang đã xuất hiện tại đây.

Trong dòng lịch sử của rượu vang ta thấy được nó đã xuất hiện phổ biến từ thời cổ đại cách ngày nay 8000 đến 9000 năm.

Theo thời gian rượu vang ngày càng phát triển rộng rãi. Ngày nay với nhiều dòng rượu vang sản xuất từ các giống nho trồng tại các vùng có khí hậu, đặc điểm thổ nhưỡng khác nhau thì tạo ra những hương vị rất đa dạng của vang. 

Những nét rất riêng và rất mới khiến rượu vang trở nên thu hút hơn đối với mọi người.

Rượu vang xuất hiện ở Việt Nam như thế nào?

Vang là thức uống nổi tiếng của các nước Châu Âu, trong đó có Pháp. Những năm cuối thế kỷ 19 rượu vang đã du nhập vào Việt Nam trong thời kỳ Pháp chiếm đóng nước ta. Pháp đã mang hương vị độc đáo này đến với Việt Nam. Họ còn đem những nhánh nho đến trồng tại nước ta và bắt đầu phát triển ngành sản xuất rượu vang từ đây. 

Vang là thức uống nổi tiếng của các nước Châu Âu, trong đó có Pháp.
Vang là thức uống nổi tiếng của các nước Châu Âu, trong đó có Pháp.

Cuối thập niên 90 tại Việt Nam vẫn chưa có nhà máy sản xuất rượu vang đạt chuẩn Châu Âu. Thời điểm này rượu vang tại Việt Nam hầu như là do nhập khẩu mà có.

Đến cuối năm 1999 rượu vang đỏ lên men theo công nghệ Pháp tại Việt Nam đã tạo nên làn sóng mới. Vang Đà Lạt vừa đạt chuẩn Châu Âu lại vừa có giá cả phải chăng rất phù hợp tiêu thụ trong thị trường nội địa nước ta.

Những công dụng tuyệt vời của rượu vang

Rượu vang là thức uống được rất nhiều người yêu thích. Chắc hẳn không ít người trong số chúng ta không biết được ngoài việc dùng để uống thông thường và nấu ăn thì vang còn có những công dụng tuyệt vời khác nữa.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rượu vang rất tốt cho sức khỏe nếu chúng ta uống đúng và đủ. 

Rượu vang là thức uống được rất nhiều người yêu thích.
Rượu vang là thức uống được rất nhiều người yêu thích.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Rượu vang đỏ chứa hàm lượng lớn polyphenol. Nó có khả năng ức chế cholesterol làm tăng sức khỏe cho tim. Ngăn ngừa nguy cơ đông máu gây tai biến mạch máu não, đột quỵ. Các chất chống oxy hóa giúp giảm tỉ lệ các bệnh lý về tim.

Tăng cường sức đề kháng

Uống một ly vang mỗi ngày rất có lợi cho sức khỏe. Nó làm tăng hệ miễn dịch của bạn. Uống vang điều độ giúp ngăn ngừa đường ruột bị nhiễm khuẩn, hỗ trợ tiêu hóa tốt. 

Bổ trợ xương khớp

Vang đỏ có hàm lượng silicon rất cao, nó rất tốt cho xương khớp. Giúp bôi trơn các khớp xương và chống loãng xương ở người già.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Hợp chất resveratrol trong rượu vang có khả năng ức chế insulin giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ngừa ung thư

Các chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do, giảm mạnh nguy cơ dẫn đến ung thư. Đặc biệt rượu vang đỏ chứa hợp chất resveratrol giúp chống lại các tế bào ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt,…

Giảm căng thẳng mệt mỏi, cải thiện giấc ngủ

Uống một ly vang đỏ mỗi tối giúp bạn giảm căng thẳng mệt mỏi và có một giấc ngủ ngon hơn. Nó còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí Alzheimer. 

Tốt cho đời sống tình dục

Một lượng vang đỏ vừa đủ giúp lưu thông máu đến “vùng kín” của chị em phụ nữ. Nó làm tăng khả năng bôi trơn, ham muốn tình dục. 

Polyphenol trong rượu vang cũng làm giảm 14% khả năng rối loạn cương dương ở nam giới.

Rượu vang để được bao lâu và cách bảo quản rượu vang đúng chuẩn

Đại đa số chúng ta thường nghĩ rằng rượu vang để càng lâu uống càng ngon. Điều này đúng hay không và rượu vang để được bao lâu? Cùng tìm hiểu xem nhé.

Đại đa số chúng ta thường nghĩ rằng rượu vang để càng lâu uống càng ngon.
Đại đa số chúng ta thường nghĩ rằng rượu vang để càng lâu uống càng ngon.

Rượu vang để được bao lâu

Thực tế thì rượu vang nên uống liền nha các bạn. Chỉ một số ít lưu giữ thời gian dài để được hương vị như mong muốn.

Vang đỏ thường được dùng trong vòng 7 đến 10 năm kể từ khi sản xuất. Còn đối với vang trắng thì chỉ 5 năm trở lại.

Những chai vang nên thưởng thức liền sau khi đã mở nút vì nếu để lâu vang sẽ bị oxy hóa. Lúc đó vang chẳng khác gì một chai giấm là mấy.

Vì vậy nên nếu biết cách bảo quản chúng ta có thể lưu giữ được vang đã mở nút trong khoảng 3 ngày đối với rượu vang đỏ và 2 ngày đối với rượu vang trắng. 

Còn vang bịch sẽ lâu hơn. Nhờ bao bì vô trùng và vòi khóa giúp bảo vệ rượu vang không bị không khí tràn vào làm oxy hóa rượu. Vang bịch sau khi mở nắp bảo quản đúng có thể giữ lên đến 1 tháng.

Cách bảo quản rượu vang đúng chuẩn

Các bạn thường thấy rượu vang hay được lưu giữ trong các hầm rượu. Đúng vậy đây là môi trường tốt nhất để bảo quản vang. Với điều kiện mát mẻ và ổn định tầm 13 độ C, độ ẩm 70-80%, không bị ảnh hưởng ánh sáng mặt trời. 

Không nên đặt các chai vang trên đầu tủ lạnh, ở bếp hoặc những nơi có nhiệt độ nóng. 

Những chai vang nên được đặt nằm ngang cho phần rượu tiếp xúc với phần nút làm bằng gỗ. Nó giúp nút không bị khô, tránh việc nút chai bị co lại dẫn đến không khí lọt vào bên trong làm oxy hóa rượu.

Tổng kết 

Vậy câu hỏi rượu vang để được bao lâu và có phải vang để càng lâu uống càng ngon không chúng ta đã có câu trả lời thỏa đáng. 

Còn chần chừ gì nữa nếu muốn tìm mua và thưởng thức một chai vang chất lượng, giá cả hợp lý hãy liên hệ với chúng tôi. Rượu Vang Minh Khang xin hân hạnh phục vụ cho quý khách. Chúng tôi cam kết đem đến những chai vang chất lượng uy tín, giá cả hợp lý nhất trên thị trường.

Liên hệ ngay Rượu Vang Minh Khang:

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901848666