Rượu vang Riesling có vị như thế nào? Tìm hiểu tất cả về giống nho Riesling

Riesling thường được coi là một trong những giống nho rượu vang trắng thơm được tìm thấy trên khắp thế giới. Loại nho này được chế tác thành một loại rượu vang chín muộn. 

Tìm hiểu tất cả thông tin về giống nho Riesling

Về mặt chín, thì nho Riesling có thể đi một chặng đường dài. Các quả nho già đi phần lớn do nó chín muộn. Nho có thể đóng thành hộp để bảo tồn hàm lượng đường và duy trì độ axit cao. 

Sự đa dạng này của nho Riesling được tìm thấy ở các khu vực có khí hậu mát mẻ. Hương vị cụ thể và mức độ ngọt của giống nho này phụ thuộc vào nhiệt độ, địa hình và cách các nhà sản xuất thực hành làm rượu vang.

Theo truyền thống, các vùng rượu vang và nhà sản xuất Riesling sẽ tạo ra một loại rượu phản ánh cả khí hậu và địa hình của khu vực đó. Các nhà sản xuất làm ra loại rượu Riesling không ngọt hoặc ngọt vừa. 

Chúng được điền thông tin trên nhãn mác với ghi chú gồm những loại trái cây chín màu xanh lá cây, được bổ sung thêm hoa táo và chanh.

Sự đa dạng này của nho Riesling được tìm thấy ở các khu vực có khí hậu mát mẻ.
Sự đa dạng này của nho Riesling được tìm thấy ở các khu vực có khí hậu mát mẻ.

Mức độ ngọt ngào của nho Riesling và khu vực phát triển

Một số quốc gia sản xuất nho Riesling cao cấp nổi tiếng nhất bao gồm Đức, Áo, Pháp và Canada. Tuy nhiên, nó nằm ở Đức, đặc biệt là ở vùng Rhine, nơi bắt nguồn của giống nho này. 

Từ giữa những năm 1400, và chỉ một vài thập kỷ sau đó con người đã tìm ra bằng chứng về sự hiện diện của nó ở Alsace, Pháp. Đây là nơi cho đến ngày nay một số giống nho Riesling vẫn phát triển tốt và đang được sản xuất rộng rãi.

Riesling có thể là một loại rượu vang nổi tiếng của Đức, nhưng điều đó không có nghĩa là các quốc gia khác không sản xuất loại rượu này. 

Trên thực tế, giống nho này đang được mở rộng ra và phát triển mạnh mẽ ở Úc và New Zealand. Tất cả các quốc gia này, cũng như một số vùng trồng Riesling sẽ sản xuất rượu vang có thể không ngọt, ngọt vừa và thậm chí khá ngọt. 

7 cấp độ ngọt ngào của rượu vang Riesling

Riesling là một giống nho linh hoạt về sản phẩm cuối cùng. Riesling tuyệt đẹp, thơm. Nó có thể được sản xuất thành rượu vang bất kể mức độ ngọt nào. 

Đối với những người có thể mới nếm thử rượu vang lần đầu, hãy nhớ rằng mức độ ngọt ngào của rượu vang Đức mà chúng ta thảo luận dưới đây, liên quan đến hương vị của rượu vang Riesling, không phải mùi thơm.

Từ góc độ chung, rượu vang Riesling Đức được đưa vào hai loại. Đó là Qualitswein và Prädikatswein.

Rượu vang Đức loại Qualitswein

Rượu có vị không ngọt và ngọt nhẹ. Qualitswein mô tả tốt nhất của rượu vang Riesling Đức. Nó có thể tỏa ra một hương hoa có mùi thơm và được làm mới một cách thú vị. 

Rượu còn có tính axit khi chứa đầy hương vị trái cây màu xanh lá trên vòm miệng của bạn.

Ngược lại, Prädikatswein của Đức đưa nó lên một bậc trong vị ngọt, và đây là nơi 6 cấp độ ngọt ngào bạn có thể tham khảo.

Rượu có vị không ngọt và ngọt nhẹ. Qualitswein mô tả tốt nhất của rượu vang Riesling Đức.
Rượu có vị không ngọt và ngọt nhẹ. Qualitswein mô tả tốt nhất của rượu vang Riesling Đức.

Rượu vang Đức loại Prädikatswein

Cấp độ 1: Trocken Riesling

Trocken Riesling là phong cách không có vị ngọt nào nhất và phổ biến nhất của Riesling.

Cấp độ 2: Kabinett Riesling

Cấp độ đầu tiên của Prädikatswein là Kabinett Riesling. Nếu không phải vì mức độ ngọt của nó, thì Kabinett Riesling cũng giống như Qualitswein. Tuy nhiên, sự khác biệt là nó có vị theo truyền thống không quá chua hoặc thậm chí ngọt trung bình. Những loại rượu này thường duy trì nồng độ cồn thấp hơn.

Bạn muốn thử một phong cách Kabinett tuyệt vời từ rượu Riesling? Hãy sở hữu chai Fritz Haag Brauneberger Kabinett Riesling 2014 Vintage. Được sản xuất tại khu vực trồng Riesling chất lượng của Mosel, Đức. Loại rượu vang này về cơ bản bao gồm tất cả những gì tuyệt vời nhất về Kabinett Riesling. 

Nó có vị trái cây tinh tế của họ cam quýt trên vòm miệng với một chút gia vị độc quyền, vỏ chanh và một chút vị ngọt.

Cấp độ 3: Spätlese Riesling

Spätlese, được dịch là “thu hoạch muộn”, là cấp độ thứ hai của Riesling trên thang đo độ ngọt. Bởi vì nó được thu hoạch khi chín, những loại rượu vang này có nhiều thời gian phát triển để xây dựng lượng đường và axit của chúng. 

Kết quả là một loại rượu phổ biến có vị ngọt trung bình, độ axit ổn định và được bổ sung thêm vị của vỏ chanh, dưa và/ hoặc vải thiều.

Cấp độ 4: Auslese Riesling

Rượu vang Auslese có thể là ngọt trung bình hoặc ngọt vừa đủ. Họ bắt đầu đưa ra các ghi chú nổi bật hơn về tông màu trái cây nhiệt đới. Hoặc làm sao để lưu lại được hương vị kỳ lạ trên vòm miệng khi uống. 

Trong khi một số Auslese vẫn được coi là không được ngọt cho mấy tại Đức. Nhưng tùy vào cách cảm nhận mà bạn cho rằng nó ngọt ở mức độ nào hay là như nhau. 

Hãy ghi nhớ điều này nếu bạn cầm trong tay chai rượu Riesling theo phong cách Auslese. Tiếp cận và nhâm nhi nó với một tâm trí cởi mở, vui vẻ.

Rượu vang Auslese có thể là ngọt trung bình hoặc ngọt vừa đủ.
Rượu vang Auslese có thể là ngọt trung bình hoặc ngọt vừa đủ tùy vào lúc thu hoạch nho.

Cấp độ 5: Beerenauslese Riesling

Beerenauslese không phải là sự pha trộn của rượu Riesling và Bia. Nó chỉ là một cái tên Đức đầy sôi động. 

Những loại rượu vang này được làm bằng cách để nho Riesling chín đến mức chúng thực sự bị gần như bị hỏng. Sự thối rữa này không phải là một điều xấu khi bạn đang sản xuất một loại rượu ngọt. 

Các hương vị trở nên rất đậm đặc vì nó hút chất lỏng ngay ra khỏi nho. Kết quả là để lại cơm nho với vị ngọt nhất. Rượu vang Beerenauslese vẫn có thể duy trì hàm lượng axit cao, khiến chúng trở thành nguyên tố để bão hòa. Loại nho này cũng được hái thủ công.

Cấp độ 6: Trockenbeerenauslese Riesling

Trockenbeerenauslese đôi khi được coi là mức độ ngọt ngào cao nhất về phong cách Prädikatswein. Những loại rượu vang này thường có hương vị đầy đủ hơn Beerenauslese. Và luôn được phân loại là rượu vang tráng miệng. 

Chúng cũng bị ảnh hưởng bởi cách hái nho dựa vào độ chín, còn được gọi là “thối cao quý”. Trên thực tế, những quả nho này được thu hoạch muộn. Đến mức chúng thậm chí có thể trông giống như nho khô khi được hái từ dây leo.

Rượu vang đá – Eiswein

Cuối cùng, chúng ta đến Eiswein (còn được gọi là Rượu vang đá). Eiswein cũng là một sản phẩm rượu vang thu hoạch muộn. Nhưng điều khác biệt với Beerenauslese và Trockenbeerenauslese là những quả nho này được đông lạnh trên cây nho trước khi quá trình lên men xảy ra. Hút nhiều nước hơn ra khỏi cấu trúc hóa học của nho. 

Đồng thời, Eiswein không bị ảnh hưởng bởi sự thối rữa, khiến nó được đánh giá cao hơn hai phân loại trước đó. 

Đông lạnh nho trên cây nho dẫn đến một loại rượu tráng miệng cực kỳ hấp dẫn. Eiswein chỉ có thể được sản xuất ở những vùng đủ mát vào cuối mùa sinh trưởng. Để đóng băng những quả nho khi chúng còn trên cây ngay trước khi thu hoạch và trước khi sự thối rữa xảy đến.

Eiswein cũng là một sản phẩm rượu vang thu hoạch muộn.
Eiswein cũng là một sản phẩm rượu vang thu hoạch muộn.

Nồng độ cồn trong rượu Riesling

Nồng độ cồn (ABV) trong rượu vang Riesling khác nhau tùy thuộc vào các khu vực nó được trồng và những phương pháp làm rượu vang được sử dụng. 

Thông thường, nồng độ rượu nhỏ nhất được tìm thấy trong rượu vang Kabinett Riesling (từ 7% – 8%). 

Trong khi nồng độ cồn cao hơn có thể được tìm thấy ở cấp độ ngọt nhiều hơn của nho Riesling, lên đến 13% ABV (điển hình là rượu vang Riesling của Áo).

Calo có trong rượu vang Riesling

Hàm lượng calo được tìm thấy trong Riesling có thể thay đổi tùy thuộc vào phong cách Riesling bạn đang uống. Một phạm vi tốt thường là từ 120 đến 130 calo mỗi 150ml rượu. 

Điều này có phần ngang bằng với các giống rượu vang trắng khác, chẳng hạn như Pinot Gris hoặc Soave.

Tổng kết

Giống nho Riesling được trồng khá phổ biến tại Đức, Áo,… Tùy thuộc vào mức độ chín của nho mà chúng ta có được các phong cách vị nho khác nhau.

Những thông tin mà Rượu vang Minh Khang tổng hợp được chắc chắn đã mang lại cho bạn kiến thức tuyệt vời. Chúc bạn thưởng thức các loại rượu vang cực vui vẻ nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901848666