Rượu vang Moscato được làm từ giống nho Moscato (hay Muscat). Loại rượu này nổi tiếng nhất là rượu vang trắng sủi bọt ngọt nhẹ gọi là Moscato d’Asti từ vùng Piedmont của Ý.
Ngày nay, có rất nhiều loại rượu vang Moscato từ khắp nơi trên thế giới bao gồm rượu vang trắng, sủi bọt, rượu vang hồng, và thậm chí cả rượu vang đỏ Moscato.
Lịch sử phát triển của giống nho Moscato
Nho Moscato, còn được gọi là Moscatel ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Nó còn gọi là Muscat ở các khu vực khác trên thế giới.
Đây là một loại nho vitis vinifera, được dùng phổ biến nhất trong sản xuất rượu vang. Một số giống khác cũng được dùng làm rượu nho khá nổi tiếng trên thế giới.
Nho Moscato là một trong những loài nho lâu đời nhất được biết đến trong sản xuất rượu vang trên khắp toàn cầu. Nguồn gốc của giống nho này có thể là ở Trung Đông.
Các giống nho Muscat phát triển tốt nhất ở vùng khí hậu ấm áp đến nóng như Địa Trung Hải. Mặc dù cũng có một số giống sinh trưởng tốt ở khu vực có thời tiết mát mẻ.
Nho Moscato có hàm lượng đường cao, sau khi lên men sẽ tạo ra một loại rượu có độ cồn thấp. Rượu sẽ có vị từ ngọt nhẹ đến rất ngọt tùy thuộc vào phong cách và nhà sản xuất rượu.
Ngoài ra còn có một số loại rượu Muscat không ngọt, mặc dù phong cách thịnh hành có xu hướng ngọt.
Tên của nho Moscato được gọi với nhiều cái tên trên thế giới, bao gồm:
- Muscat Blanc à Petits Grains (Pháp)
- Muscat Canelli (Mỹ)
- Moscato Canelli (Ý)
- Muscat of Alexandria (New world)
- Muskateller (Áo và Đức)
- Muscat Lunel (Hungary)
- Muscat Frontignan (Pháp)
- Muscat de Frontignan (Nam Phi)
- Muscat Ottonel (Thung lũng Loire, Pháp)
- Chasselas (Thụy Sĩ)
- Muscat d’Eisenstadt (Thụy Sĩ)
- Muscat de Saumur (Thụy Sĩ)
- Muscat of Hamburg (Thế giới mới)
- Black Muscat (Thế giới mới)
- Hamburg đen (Mỹ)
- Muscat de Hambourg (Pháp)
- Moscato Giallo (Ý)
- Moscato Rosa (Ý)
- Moscatel (Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha)
- Hanepoot (Nam Phi)
Hương vị của nho Moscato
Nhẹ hơn và dịu hơn nho Riesling. Moscato thường được phân loại là một loại rượu ngọt. Mặc dù nó thực sự có thể từ ngọt vừa đến rất ngọt.
Trong từng trái nho có độ chua trung bình để giúp cân bằng vị ngọt. Và Moscato là một loại nho có vị ngọt đặc biệt.
Trong rượu vang, điều này thể hiện dưới dạng hương vị nho. Cũng như với các hương vị bổ sung của mơ, đào, lê, trái cây nhiệt đới, kim ngân hoa, hoa cam quýt và trái cây họ cam quýt.
Moscato được coi là một loại nho làm rượu vang trắng thơm. Kết quả là một loại rượu thành phẩm có mùi thơm nổi bật.
Bạn sẽ nhận thấy hương thơm của các loại hoa được phơi nắng như hoa cam, cũng như các loại trái cây họ cam quýt, đào và quả mâm xôi. Ngoài ra, rượu vang này còn tạo nên hương vị cay nồng, đặc biệt là mùi gừng.
Các loại rượu vang Moscato
Moscato là một giống nho rất đa dạng. Muscat nổi tiếng nhất là màu trắng (Muscat Blanc), nhưng bạn cũng sẽ tìm thấy các loại nho màu đen (Muscat Noir) được sử dụng để làm rượu vang Moscato màu hồng và đỏ.
Moscato d’Asti
Ý là nhà sản xuất rượu vang Moscato hàng đầu, sử dụng nho Moscato Blanco (được biết đến ở Pháp với cái tên Muscat Blanc à Petits Grains) để làm ra rượu vang Moscato d’Asti thơm ngon, nửa ngọt, nửa sủi bọt (frizzante).
Những loại rượu này được sản xuất ở vùng Piedmont và là loại rượu vang nhẹ với vị ngọt và độ cân bằng axit ổn định.
Asti Spumante
Đôi khi chỉ được gọi là Spumante. Asti Spumante được làm từ nho Moscato Blanco và là một phiên bản rượu vang sủi đầy đủ của Moscato d’Asti.
Loại rượu này được làm theo phương pháp Charmant. Trong đó, quá trình lên men thứ cấp diễn ra trong các bể. Kết quả là một loại rượu vang sủi bọt ngọt trọn vẹn và ít cồn.
Muscat de Beaumes de Venise
Tại Pháp, các nhà sản xuất rượu sử dụng Muscat Blanc à Petit Grains để tạo ra Muscat de Beaumes de Venise. Một tên gọi khác và là rượu vang của Thung lũng Rhône. Cùng với một số loại rượu vang vùng khác có hương vị và đặc tính tương tự.
Rượu vang Muscat de Beaumes de Venise được làm từ cả hai loại nho Blanc (trắng) và Noir (đen hoặc đỏ), và chúng có thể chứa một hoặc sự pha trộn của cả hai loại nho này.
Bởi vì có các chất bổ sung, những loại rượu ngọt này đều có nhiều đường và cồn, nhưng độ chua tốt tạo ra một loại rượu thơm và cân bằng.
Muscat của Alexandria
Muscat of Alexandria là một loại rượu tráng miệng ngọt, ít cồn, có độ chua vừa phải được làm từ giống nho Muscat of Alexandria.
Bạn sẽ tìm thấy rượu vang Muscat of Alexandria từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm Úc, Bồ Đào Nha, và thậm chí ở Tây Ban Nha. Nơi nó được sử dụng để sản xuất rượu vang Moscatel Sherry.
Ở Chile, nho được sử dụng để làm rượu vang Moscatel de Alejandria cũng như sản xuất Pisco. Một loại rượu mạnh nổi tiếng của Peru và Chile được sử dụng trong loại cocktail phổ biến, là Pisco chua.
Muscat Canelli
Tại Hoa Kỳ, bạn sẽ thường tìm thấy rượu vang Moscatel của Mỹ được dán nhãn là Muscat Canelli. Những loại rượu vang tĩnh (không sủi tăm) này thường được làm từ nho Muscat Blanc à Petits Grains.
Các loại rượu có xu hướng từ ngọt vừa đến rất ngọt và thường được dùng làm rượu tráng miệng.
Rượu Moscato hồng
Rượu vang hồng được làm từ nho Muscat Blanc, và nó thường có một chút màu sắc của Merlot.
Nó là một loại rượu tĩnh (không có ga) với hương vị và hương thơm đặc trưng của Moscato cùng với một chút dâu tây.
Rượu Moscato đỏ
Rượu vang Moscato đỏ, còn được gọi là Muscat đen. Được làm bằng nho Moscato màu cam hoặc đen. Kết quả là một loại rượu vang đỏ vẫn mang hương vị Muscat truyền thống cùng với các hương vị của quả mâm xôi và hoa hồng.
Kết hợp đồ ăn với rượu Moscato
Hãy luôn luôn yêu cầu nhân viên phục vụ rượu vang Moscato ướp lạnh. Vì loại rượu này có hương vị tốt nhất ở nhiệt độ lạnh. Nó hoạt động tốt với bữa sáng, như một món khai vị cũng như một loại rượu tráng miệng.
Dùng rượu Moscato với nửa buổi sáng
Các món ăn nhẹ và sự kết hợp của các hương vị đặc trưng cho bữa ăn ở nửa buổi sáng sẽ khiến nó trở thành bữa ăn hoàn hảo khi có rượu Moscato. Cân nhắc kết hợp loại rượu này với một số loại thực phẩm sau:
- Đồ nướng như bánh sừng bò và bánh tráng trộn.
- Bánh nhẹ với hương vị trái cây hoặc bánh mì và bánh nướng xốp có hương vị trái cây.
- Món trái cây trộn.
- Bánh kếp và bánh quế.
- Món trứng nhẹ.
Dùng rượu với thức ăn trước bữa tối
Moscato là một lựa chọn tuyệt vời như một món khai vị hoặc đồ uống trước bữa tối. Kết hợp rượu với các món khai vị sau:
- Phô mai, đặc biệt là havarti, gruyere, chèvre nhẹ và brie.
- Món khai vị làm từ cua, chẳng hạn như bánh cua.
- Đồ ăn chay.
Dùng rượu Moscato như một món tráng miệng
Moscato là một loại rượu tráng miệng. Hãy thử nó với một trong những cách sau:
- Bánh tart trái cây và bánh nướng.
- Bánh làm từ trái cây.
- Bánh hạnh nhân và bánh ngọt.
- Bánh làm từ pho mát.
- Dâu tươi và các loại bánh nhỏ.
Rượu Moscato có vị nhẹ, thanh mát và đáng yêu
Cho dù bạn đang tìm kiếm một loại rượu nhâm nhi tuyệt vời hay cần một thứ gì đó để ăn kèm với một món tráng miệng bằng trái cây, thì Moscato là một lựa chọn tốt trong thời gian này.
Có một lý do cho sự phổ biến của loại rượu ngọt đó là nó thơm, nhẹ, thanh mát và giá cả phải chăng. Và Moscato là một loại rượu đặc biệt thân thiện với thực phẩm. Cho bạn một cuộc sống lành mạnh.
Tổng kết
Nho Moscato được ưa chuộng trên nhiều quốc gia trên thế giới. Bởi chúng mang lại hương vị rượu vang ngọt và hấp dẫn.
Bài viết trên, Rượu vang Minh Khang đã giới thiệu cho bạn giống nho này rồi. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn.