Cho dù bạn có phải là người yêu thích lịch sử hay không, bạn phải thừa nhận rằng có điều gì đó đặc biệt khi biết câu chuyện đằng sau những gì bạn ăn, uống, mặc và sử dụng, và điều đó bao gồm cả lịch sử rượu vang.
Các bạn hãy cùng Rượu vang Minh Khang tìm hiểu ngay nhé.
Lịch sử rượu vang bắt đầu khi nào và ở đâu?
Không còn nghi ngờ gì nữa, Pháp, Ý và Tây Ban Nha đã sản xuất và tạo nên văn hóa rượu vang trên toàn thế giới.
Nhưng có thể cho rằng chính Pháp mới là nơi khẳng định những tên gọi rượu vang nổi tiếng nhất toàn cầu (hay còn gọi là vùng rượu vang), bao gồm cả Bordeaux – “thủ đô rượu vang của thế giới”.
Pháp cũng là quê hương của các loại rượu vang phổ biến nhất trên hành tinh – hãy nghĩ đến Cabernet Sauvignon, Merlot, Chardonnay, Champagne, Pinot Noir và Sauvignon Blanc.
Tuy nhiên, lịch sử rượu vang không bắt đầu từ rượu vang Pháp (hoặc rượu vang Ý hay Tây Ban Nha). Các tài liệu khảo cổ cho thấy rượu vang được sản xuất đầu tiên ở Trung Quốc vào khoảng 7000 năm TCN. Tiếp theo là Armenia và Georgia, lần lượt vào khoảng 6100 đến 6000 năm trước Công nguyên.
Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nhà máy rượu lâu đời nhất thế giới ở Armenia. Cũng có bằng chứng về việc sản xuất rượu vang ban đầu ở Iran cổ đại, Ai Cập, Israel, Hy Lạp, Cypress và Sicily. Rõ ràng, có nhiều thứ liên quan đến rượu vang hơn bạn có thể nghĩ.
Lịch sử rượu vang Ancient World so với rượu vang Old world và rượu vang New world
Khi thảo luận về lịch sử của rượu vang, sẽ rất hữu ích nếu bạn hiểu một vài cụm từ. Cụ thể là rượu vang Ancient World (Thế giới cổ đại), rượu vang Old world (Thế giới cũ) và rượu vang New world (Thế giới mới). Hơn bất cứ điều gì, các thuật ngữ rượu vang này đều đề cập đến địa lý.
Rượu thế giới cổ đại (Ancient World)
Như đã đề cập, các vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất hiện nay không phải là nơi xuất xứ của rượu vang. Những khu vực rượu vang cổ đại này, bao gồm Trung Quốc, Armenia, Iran và Ai Cập, là nơi các nhà sản xuất rượu đầu tiên trên thế giới phát triển kỹ thuật lên men nước ép nho thành rượu.
Rượu thế giới cũ (Old World)
Rượu vang Old World đến từ các vùng rượu vang truyền thống trên khắp Châu Âu, Địa Trung Hải và Trung Đông. Đây là nơi mà nghề trồng nho thực sự phát triển. Sản xuất rượu vang của Thế giới cũ sử dụng một loại nho phổ biến, được gọi là Vitis vinifera. Loại nho này có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải.
Rượu thế giới mới (New World)
Rượu vang New World đến từ bất kỳ khu vực nào khác không được coi là cổ xưa hoặc lâu đời. Ví dụ: Úc, New Zealand, Argentina, Chile, Nam Phi và Canada là các khu vực rượu vang của Thế giới mới. Tất nhiên, còn có Hoa Kỳ, với California, Oregon và Washington là những bang sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất.
Lịch sử rượu vang theo dòng thời gian
Cho dù là hàng ngàn năm trước hay chỉ vài ngày trước, lịch sử của bất kỳ loại rượu nào cũng bắt đầu cuộc hành trình của nó với những trái nho được thu hoạch, ép và lên men. Quá trình lên men là phần quan trọng nhất. Vì đây là quá trình biến nho ép (hoặc nước ép nho) thành rượu vang.
7000 năm trước công nguyên
Theo Tiến sĩ Patrick McGovern, nhà khoa học rượu và nhân chủng học hàng đầu, đồ uống có cồn đầu tiên trên thế giới được xác nhận về mặt hóa học. Bao gồm cả rượu đã được phát hiện tại Jiahu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc .
Những chiếc bình bằng đất sét từ Thời kỳ Đồ đá mới Sơ khai này được sử dụng để tạo ra và lưu trữ một thức uống lên men làm từ nho dại (bao gồm các giống nho Vitis amurensis và Vitis thunbergii), gạo, mật ong và quả táo gai.
Lịch sử rượu vang 6100 năm trước công nguyên
Vào năm 2016, một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nhà máy rượu lâu đời nhất trên thế giới trong một hang động. Nằm ở vùng núi Armenia. Trong số những khám phá trong hang động này có một chiếc bát và cốc uống nước, máy ép nho và bình lên men.
Người ta cũng xác định rằng nho làm rượu vang được sử dụng là Vitis vinifera, giống nho được sử dụng trong hầu hết các loại rượu vang ngày nay. Do đó, các nhà nghiên cứu suy luận rằng sản phẩm cuối cùng, có thể tương tự như một loại rượu vang đỏ chưa lọc có mùi vị như Merlot.
3100 năm trước công nguyên
Ai Cập cổ đại đã bắt đầu tạo ra một phiên bản rượu vang ban đầu từ nho đỏ. Loại rượu cổ này được cất giữ trong những chiếc bình bằng đất sét có cổ hẹp và có hai tay cầm.
Mặc dù Ai Cập ngày nay có rất ít sản xuất rượu vang, nhưng lịch sử của nó lại chìm ngập trong sản xuất rượu vang (và uống rượu vang). Những cảnh được khắc trên các bức tường mộ cổ cho thấy mọi người đang thu hoạch nho từ cây nho. Bóp nát và đặt chúng trong ống ngâm rượu để lên men.
Lịch sử rượu vang 1200 TCN-539 TCN
Người Phoenicia chịu trách nhiệm bắt đầu buôn bán rượu vang. Đưa loại đồ uống ngày càng phổ biến này (và thậm chí cả chính nho) qua Địa Trung Hải. Bao gồm Hy Lạp, Ý và các khu vực trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon, Israel và Syria ngày nay.
Trong các chuyến du lịch của mình, người Phoenicia đã tiếp xúc với những người Do Thái. Họ đã sử dụng rượu vang như một phần không thể thiếu của các nghi lễ tôn giáo.
800 trước công nguyên
Nhờ người Phoenicia, người Hy Lạp cổ đại bắt đầu uống rượu vang và sử dụng nó như một biểu tượng cho tôn giáo, thương mại và sức khỏe. Rượu vang được yêu thích ở Hy Lạp cổ đại đến nỗi họ thậm chí còn đặt tên cho một vị thần rượu là Dionysus.
Khi các thành bang Hy Lạp bắt đầu lan rộng khắp Địa Trung Hải, sản xuất rượu vang cũng vậy. Giống như người Phoenicia, người Hy Lạp vận chuyển nho. Họ đã giới thiệu giống nho làm rượu vang Vitis vinifera đến các khu vực thuộc địa mới. Bao gồm cả Sicily, trước khi lên đường đến Rome.
200 TCN-100 TCN
Bắt chước người Hy Lạp, người La Mã đã tạo ra vị thần rượu của riêng họ là Bacchus.
Người La Mã đã tinh chỉnh quy trình trồng nho của người Hy Lạp. Sử dụng thùng và các kỹ thuật khác giúp họ sản xuất nhiều hơn với tốc độ nhanh hơn và chi phí thấp hơn.
Khi đế chế La Mã phát triển khắp châu Âu, họ đã trồng nho ở các nước châu Âu bao gồm Pháp, Đức, Ý, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha ngày nay.
Lịch sử rượu vang 306-380 sau Công nguyên
Bắt đầu từ triều đại của Constantine Đại đế (306-337 SCN), Giáo hội Công giáo và Cơ đốc giáo đã trở thành lực lượng tôn giáo chính trong Đế chế La Mã. Và cùng với nó, rượu vang đã chiếm một vị trí nổi bật trong các nghi lễ tôn giáo.
Cụ thể là trong bí tích Thánh Thể. Trong thánh lễ Công giáo, phong tục này tưởng nhớ bữa ăn tối cuối cùng của Chúa Giê-su Ki-tô và các tông đồ. Với rượu đỏ còn được biết đến khi nó tượng trưng cho máu của Chúa Giê-su.
Giai đoạn 1492-1600
Vào thế kỷ 16, những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương đã chứng kiến những kẻ xâm lược Tây Ban Nha xâm lược Mexico và Brazil, mang theo ngành trồng nho của châu Âu. Trong thời gian này, việc sản xuất rượu vang lan rộng khắp các khu vực tại Nam Mỹ. Các nhà truyền giáo Tây Ban Nha đã thành lập nhà máy rượu đầu tiên ở Chile.
Lịch sử rượu vang năm 1769-1830
Vào cuối thế kỷ 18, nhà truyền giáo người Tây Ban Nha, Junipero Serra đã đến San Diego, California. Nơi ông thành lập cơ quan truyền giáo đầu tiên của bang và một vườn nho đầu tiên được biết đến tại đây.
Khi vị giáo chủ và các tu sĩ đồng nghiệp của mình phát triển các nhiệm vụ lên và xuống tiểu bang, họ tiếp tục trồng nho Mission, một giống nho của Vitis vinifera từ Tây Ban Nha.
Bốn loại rượu được làm từ loại nho này: một loại rượu trắng ngọt lên men nước trái cây mà không có vỏ; một loại rượu vang đỏ khô và ngọt được làm bằng cách lên men nước trái cây với vỏ; và một loại rượu ngọt tăng cường.
Các thực dân Tây Ban Nha đã thành lập nhà máy rượu đầu tiên của Sonoma vào năm 1805 và nho Mission là giống nho duy nhất được trồng ở California cho đến những năm 1830. Sau đó, những người định cư châu Âu khác ở Los Angeles đã thêm một số giống nho châu Âu vào vườn nho của họ.
Những năm 1830
Vào đầu thế kỷ 19, James Busby, nhà trồng nho và nhà văn người Úc, sinh ra ở Scotland, lớn lên ở Anh và đã khơi mào cho một kỷ nguyên mới trong việc phát triển rượu vang ở khu vực địa lý của Châu Đại Dương. Sau nhiều nghiên cứu và đi xuyên lục địa giữa Úc và Châu Âu, ông đã lấy hạt nho từ Châu Âu và trồng những vườn nho ở Úc.
Cuối cùng, ông đã mang một số hạt nho này từ Úc đến New Zealand. Và vào năm 1836, ông đã lập ra một vườn nho đầu tiên của quốc gia New Zealand. Gần 200 năm sau, hậu duệ của những cành giâm gốc của ông vẫn đang phát triển mạnh trong các vườn nho trên khắp Australia và New Zealand. Không có gì lạ khi ông được ca tụng là cha đẻ của ngành công nghiệp rượu vang Úc.
Lịch sử rượu vang năm 1980 đến nay
Khi nền kinh tế Trung Quốc bắt đầu bùng nổ vào cuối những năm 1980, trở thành một trong những nước sản xuất và tiêu thụ rượu lớn nhất thế giới.
Tuy nhiên, sản lượng rượu vang ở Trung Quốc đã giảm nhiều trong những năm trở lại đây.
Tổng kết
Lịch sử rượu vang đã trải qua nhiều giai đoạn hàng nghìn năm. Có thể nói, dù là thời gian nào thì rượu vang luôn được con người ca tụng và thưởng thức hương vị cũng như niềm say mê với nó.