Primitivo di Manduria cái tên đã quá nổi tiếng trong các dòng rượu vang trên thế giới. Primitivo giống nho đáng tự hào của đất nước Ý. Giống nho này được trồng tại vùng Manduria – nơi được ví như “Linh hồn” của Primitivo.
Primitivo di Manduria giống nho tuyệt vời từ đâu mà có
Primitivo là giống nho rất đáng tự hào của đất nước Ý. Nó được xem như loại nho làm nên lịch sử, tên tuổi ngành sản xuất rượu vang của quốc gia này.
Đây là một giống nho chín sớm hơn các giống nho khác. Một thời gian trong quá khứ thì nguồn gốc xuất xứ của giống nho này gây khá nhiều tranh cãi.
Tại sao nói như vậy?
Trước đây giống nho này được trồng và phát triển mạnh mẽ tại Puglia miền nam đất nước Ý. Nhiều chứng nhận chỉ ra giống nho này bắt đầu tại đây, là ở những vườn nho vùng duyên hải Croatia bằng đường biển. Đến bây giờ thì giống nho này vẫn đang được trồng rộng rãi trên vùng Croatia nhưng với nhiều cái tên khác nữa là Crljenak Kastelanski và Tribidrag.
Điều dẫn đến tranh cãi chính là trong những năm đầu của thế kỷ 19, giống nho này xuất hiện tại Hoa Kỳ mang tên Zinfandel. Tại đây họ rất tự hào cho rằng đây là giống nho đặc trưng của họ và đã làm nên cơn sốt. Nó ngày càng trở nên nổi tiếng phủ sóng toàn nước Mỹ và rất được ưa chuộng.
Khi dấy lên những so sánh về hai giống nho Zinfandel và Primitivo. Họ đã làm kiểm tra DNA và kết quả cho thấy hai loại nho này thực chất là một. Đây là điều khiến Mỹ hụt hẫng và không hề mong muốn.
Primitivo di Manduria – Vùng đất “Linh hồn” của giống nho Primitivo
Manduria một thành phố của Apulia tại Ý. Đây là một địa điểm rất thu hút về du lịch và đặc biệt là nổi tiếng với các chai rượu vang Primitivo tuyệt phẩm.
Vùng đất này có tiếng tạo ra những thành phẩm nho tuyệt phẩm suốt nhiều thế kỷ. Tại đây chuyên sản xuất rượu vang với chiết xuất 100% từ nho Primitivo.
Đối với những con người yêu rượu mà nói thì đây chính là nguồn gốc tinh túy của rượu vang Primitivo.
Vài điều giới thiệu về thành phố Manduria tại Ý
Thành phố Manduria – một thành phố cổ cách Taranto 35 km. Nơi đây có một lịch sử khá khó khăn vì nhiều lần bị hủy diệt. Sau những cuộc chiến trong lịch sử tại đây người dân đã rất nỗ lực xây dựng và khôi phục lại thành phố này. Họ đổi tên thành Casalnuovo. Sau đó đến năm 1700 theo sắc lệnh cộng đồng thì cái tên cũ Manduria được thiết lập lại.
Nơi đây có rất nhiều di tích lịch sử đáng chú ý vẫn còn lưu lại đến ngày nay. Ví dụ như: Thành Sant’Angelo, lâu đài hoàng tử Imperiali từ năm 1719, nổi tiếng nhẩt là biểu tượng huy hiệu thành phố này. Nó chính là giếng nước cổ có mực nước không thay đổi tên Fonte Pliniano. Xuất hiện từ cách đây 2000 năm về trước. Điều đặc biệt là trong giếng có một cây hạnh nhân mọc lên giữa giếng.
Rượu vang Primitivo ở vùng Manduria xinh đẹp
Manduria một khu vực vitic ultural duy nhất ở Ý có sự đa dạng của Primitivo, nó là niềm tự hào của giống nho này.
Rượu vang Primitivo di Manduria là rượu vang đỏ chủ lực của vùng Puglia, miền nam nước Ý.
Các vùng đất trồng đặc trưng ở đây có đặc điểm khí hậu nóng khô, một chút địa hình ven biển, chủ yếu là đồng bằng dốc nhẹ xuống biển.
Thừa hưởng ưu thế từ các vườn nho trong thời cổ đại, Manduria đã chế tác nên những chai rượu vang mang cá tính riêng của vùng đất này. Nó có sự sâu sắc và đa dạng hương vị được thế giới công nhận.
Đến năm 2010 Primitivo di Manduria ra mắt với hương vị ngọt ngào tự nhiên. Nó đã trở thành DOCG đầu tiên của Puglia. Rượu này có độ đường nhỏ hơn 8g/l, nồng độ cồn thấp nhất là 13.5%.
Rượu có huơng vị quả anh đào đen chua, mận hoặc kết hợp một chút mứt dâu tây, mâm xôi. Cũng có một số loại có thêm vị cay của cam thảo và tiêu, các loại thảo mộc như hương thảo, hoa oải hương, cây xô thơm.
Rượu vang Primitivo di Manduria nên kết hợp với món gì?
Rượu vang này thường có nồng độ cồn cao, có hương vị trái cây và vị chua thanh tao. Những chai rượu vang Primitivo di Manduria rất thích hợp để kết hợp với các món ăn như: Thịt hầm, om, các loại thịt quay, bánh pizza, pho mát lâu năm, các món Châu Á cay. Mà nhất là các món nướng như: Thịt heo, sườn, gà tẩm ớt, bít tết,…
Top 4 rượu vang Primitivo di Manduria nổi tiếng ở Ý
Rượu Vang Minh Khang xin giới thiệu đến các bạn một vài chai rượu Primitivo di Manduria đặc sắc nhé.
1. Vang Leggenda Primitivo di Manduria
Đây là một chai vang đỏ có nồng độ cồn từ 14% đến 15.5%. Nó có giá khoảng từ 1 đến 2 triệu. Loại rượu này có màu đỏ đậm ruby cùng ánh tím đậm ở viền ly. Rượu mang đậm đà hương vanila và quế hồi. Nó có vị các loại trái cây đen chín kỹ như: Cherry đen, việt quất, mận.
Đây là loại rượu rất thích hợp dùng với nhiều loại món ăn, các loại nước sốt từ thịt, thịt om, hầm, các loại thịt đỏ nướng. Nhiệt độ để rượu uống ngon nhất là 16 đến 18 độ C.
2. Vang Amanda Primitivo di Manduria
Loại vang đỏ này có nồng độ cồn là 16.5%. Loại rượu này có màu đỏ đậm rất ấn tượng, rượu đậm đặc. Mùi hương phức tạp từ những trái cây chín như mận, quả anh đào hòa quyện với hương vani, cafe và đinh hương, sồi thơm. Kết hợp tinh tế những tinh hoa của các dòng vang đỏ.
Rượu này được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi 18 tháng, để lão hóa trong chai 12 tháng.
Phái mạnh sẽ rất yêu thích và ưu tiên chọn loại rượu này vì có vị chát đậm, hương vị đậm đà, vị tannin cân bằng ổn định.
Rượu thích hợp dùng ở nhiệt độ 16 đến 18 độ C. Sẽ rất hoàn hảo nếu kết hợp chúng với thịt nướng, khoai tây chiên hay mỳ Ý,…
Vang Cardinale Primitivo di Manduria
Đây cũng là một chai vang đỏ cao cấp của Ý. Rượu có nồng độ từ 14% đến 15.5%. Giá tầm từ 1 đến 2 triệu.
Rượu này có màu đỏ ruby ánh tím đậm. Hương thơm của các loại mứt trái cây, dâu, anh đào, cam thảo, ca cao.
Rượu rất lý tưởng khi kết hợp với các món như các món thịt nướng, hầm, sốt thịt. Rượu uống ngon nhất ở nhiệt độ 16 đến 18 độ C.
Vang 60 Sessantanni Limited Edition
Nghe cái tên thôi chắc các bạn cũng đã biết đây là dòng rượu phiên bản giới hạn. Nó là món quà kỷ niệm 60 năm sản xuất rượu của San Marzano.
Chai rượu vang 60 Sessantanni Limited Edition mang vẻ đẹp quyến rũ. Nên rượu luôn được đựng trong các ly vang sang chảnh bằng pha lê.
Để tạo ra những chai rượu vang tuyệt vời này họ đã chia ra làm hai phần. Một phần 80% sản lượng nho được để lên men trong 18 ngày. Phần còn lại 20% sản lượng nho đem lên men tại địa phương trong 25 ngày.
Sau quá trình lên men với nhiệt độ 24 độ C, nho được cho vào thùng gỗ sồi Pháp. Tiếp tục ủ trong thùng gỗ sồi 12 tháng. Công đoạn phức tạp như vậy là để lưu giữ trọn vẹn hương vị thơm ngon của rượu trong liên tiếp 7 năm sau đó.
Những lưu ý khi chọn mua rượu vang Primitivo di Manduria
Trên thị trường hiện nay mọc lên rất nhiều các showroom bán rượu vang. Đầy đủ các thể loại từ mẫu mã đến giá cả. Vậy việc chọn ra một địa chỉ bán rượu vang uy tín chất lượng, giá cả hợp lý sẽ là vấn đề đau đầu đối với nhiều người.
Đừng ngần ngại nếu bạn đang muốn tìm một loại rượu vang mình yêu thích hãy liên hệ với chúng tôi. Rượu Vang Minh Khang sẽ đem lại cho bạn trải nghiệm tuyệt vời với những dòng vang chất lượng, giá cả hợp lý nhất thị trường.
Liên hệ ngay Rượu Vang Minh Khang:
- Địa chỉ: CT7A The Spark, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội
- Hotline: 0901.848.666 – 024.3993.9222
- Facebook: Rượu Vang Minh Khang
- Website: ruouvangminhkhang.vn