Chọn ly rượu vang chuẩn theo từng loại rượu vang

Bạn đã biết trên thế giới có bao nhiêu loại ly rượu khác nhau chưa? Mỗi nhà hàng đều có những ly rượu của riêng họ, có hình dạng hoặc kích thước khác với ly rượu mà nhà khác sử dụng. Không chỉ vậy, mỗi loại rượu còn có các loại ly rượu khác nhau. Bạn hơi khó hiểu đúng không? Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn chọn ly rượu vang chuẩn theo từng loại rượu vang là như thế nào?

Cách chọn ly rượu vang chuẩn theo từng loại rượu vang

Nhưng quan trọng là các loại ly rượu được sử dụng như thế nào? Một chiếc ly khác có ảnh hưởng đến hương vị của rượu không, hay tất cả chỉ là về “vẻ ngoài”?

Đọc tiếp bài viết sau đây của Rượu vang Minh Khang để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về các loại ly rượu được sử dụng, cũng như cách chọn loại tốt nhất theo loại rượu bạn đang uống.

Các bộ phận của ly rượu vang chuẩn

Có ba phần cho mỗi ly rượu:

  • Phần đế – Phần này cần thiết để giữ cho ly rượu không bị nghiêng và đứng vững.
  • Phần thân – Đây là phần bạn cầm, nó kết nối phần đế và cái bát.
  • Bát – Đây là bộ phận đựng rượu. Cố gắng đổ vào ly khoảng một phần ba hoặc đến nơi rộng nhất của bát. Điều này giúp tối đa hóa rượu tiếp xúc với không khí. 

Bát được làm thon gọn để tập trung và hướng hương thơm vào mũi của bạn. Điều này cho phép bạn xoáy rượu xung quanh ly (tiếp tục lan tỏa mùi thơm) mà không làm đổ bất kỳ thứ gì lên áo sơ mi của bạn.

Mỗi bộ phận sẽ có chức năng khác nhau, nhưng hình dạng và kích thước của bát là yếu tố quan trọng nhất.

Chọn ly rượu vang chuẩn theo từng loại rượu vang đỏ

Ly rượu vang đỏ có bát lớn hơn, rộng hơn, mang lại nhiều oxy tiếp xúc với rượu hơn. Điều này cho phép rượu ‘tỏa’ nhiều hơn, giải phóng các hương vị và hương thơm phức tạp của rượu.

Ly Cabernet/ Merlot có thân dài trung bình, đế rộng và bát lớn hơi thuôn nhọn ở phía trên. Đây là loại ly được thiết kế để có nhiều oxy tiếp xúc với rượu. Mang lại hương vị trái cây và làm giảm bớt chất tannin.

Ly Syrah/ Shiraz nhỏ hơn hầu hết các ly rượu vang đỏ. Phần vành thuôn nhọn vào trong từ miệng bát, giúp làm nổi bật hương trái cây trước và sau đó là tannin.

Những chiếc ly Pinot Noir có thể quay ra ngoài, hướng hương vị rượu mạnh mẽ đến thẳng mũi và lưỡi của bạn. Nó có một thân ngắn hơn các loại ly khác, nhưng lại có một cái bát lớn và rộng nhất so với bất kỳ loại ly rượu nào.

Ly rượu vang đỏ có bát lớn hơn, rộng hơn, mang lại nhiều oxy tiếp xúc với rượu hơn.
Ly rượu vang đỏ có bát lớn hơn, rộng hơn, mang lại nhiều oxy tiếp xúc với rượu hơn.

Chọn ly rượu vang chuẩn theo từng loại rượu vang trắng

Bạn có biết rằng bát của ly rượu trắng có xu hướng nhỏ hơn bát của ly rượu đỏ? Bởi vì nó có hương liệu nhẹ hơn.

Ly Chardonnay có một bát rộng và phần trên hơi thon lại. Nó có hình dáng giống như ly Pinot Noir, nhưng nhỏ hơn một chút.

Ly Sauvignon Blanc có thân dài và miệng bát hẹp hơi thuôn lại. Thiết kế ly cao và mỏng giúp bạn dễ dàng phát hiện mùi hương của rượu. Đồng thời giảm thiểu lượng oxy trong ly giúp rượu luôn tươi mới.

Ly Riesling vừa cao vừa hẹp hơn ly Chardonnay. Thiết kế cao hơn, thuôn nhọn của ly giúp tập trung hương thơm trái cây ở phần trên của bát, và phần thân dài giúp giữ lạnh cho rượu.

Bạn có biết rằng bát của ly rượu trắng có xu hướng nhỏ hơn bát của ly rượu đỏ?
Bạn có biết rằng bát của ly rượu trắng có xu hướng nhỏ hơn bát của ly rượu đỏ?

Các loại ly Champagne/ ly rượu vang sủi bọt

Bạn không chắc chắn nên dùng ly nào để phục vụ rượu sâm panh hoặc rượu vang sủi bọt?

Champagne glasses được gọi là ‘flutes‘, nhờ thiết kế cao, thanh mảnh, không có côn. Ly giữ các bọt và chất lỏng trên đầu lưỡi của bạn, mang đến cho bạn hương thơm ngay khi nhấp ngụm đầu tiên.

Kiểu dáng hẹp là loại ly tốt nhất của rượu Prosecco, có thể dùng cho các loại rượu Champagne và các loại rượu vang sủi bọt khác. 

Đối với các loại rượu Champagne cổ điển, hoặc các loại rượu Champagne không cổ điển, thì ly của chúng thường hướng tới những chiếc bát rộng hơn. Hoặc thậm chí sử dụng những ly rượu trắng nhỏ hơn. 

Điều này là để cho phép các hương vị trong rượu trở nên phong phú hơn, phức tạp hơn. Chân đế rộng giúp ly cao luôn ổn định.

Những chiếc ly Champagne kiểu ‘coupe’ kiểu cũ có thể trông đẹp mắt, nhưng có thể kém phù hợp ở một số trường hợp hơn với những chiếc fizz. Việc mở rộng miệng ly có nghĩa là bong bóng tan nhanh chóng và bát cạn làm cho rượu rất dễ tràn.

Các loại ly Champagne/ ly rượu vang sủi bọt
Các loại ly Champagne/ ly rượu vang sủi bọt.

Các loại ly rượu vang chuẩn theo vang Rosé

Nếu bạn là một người thích uống rượu vang hồng, bạn có thể sử dụng ly rượu vang trắng. Bát nhỏ hơn thường tốt hơn và thân dài sẽ giúp duy trì nhiệt độ lạnh. Thiết kế này mang lại hương thơm trái cây của rượu được tròn vị hơn.

Nếu bạn là một người uống rượu vang hồng, bạn có thể sử dụng ly rượu vang trắng.
Nếu bạn là một người uống rượu vang hồng, bạn có thể sử dụng ly rượu vang trắng.

Chọn ly rượu vang chuẩn theo từng loại rượu vang tráng miệng và rượu mạnh

Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng có nhiều loại ly được sử dụng cho rượu vang tráng miệng và rượu vang mạnh như sau:

Vintage Port có hình dáng nhỏ, thanh mảnh. Thiết kế của ly giúp khẩu vị của bạn tập trung vào hương vị trái cây, gỗ sồi và gia vị cơ bản hơn là bị át đi bởi hương vị rượu nặng.

Rượu lạnh/ rượu tráng miệng được thiết kế với vành thuôn nhọn. Thiết kế giúp bạn dễ dàng xoáy rượu nhưng giúp giữ cho tỷ lệ rượu trong không khí được cân bằng. Chiếc ly cũng nhấn mạnh độ chua của rượu, ngăn vị ngọt lấn át.

Ly pha lê so với ly rượu thủy tinh: Có quan trọng trong việc uống rượu không?

Đáng ngạc nhiên là vật liệu làm ly rượu KHÔNG thành vấn đề và ảnh hưởng nhiều khi uống.

Nếu bạn muốn một thứ gì đó lạ mắt, hãy tìm loại ly pha lê có chì hoặc không có chì cho ly rượu của bạn. Cả hai loại ly đều làm cho ánh sáng khúc xạ, tạo cho nó có vẻ lấp lánh, trang nhã hơn. Ly mỏng nên nhìn tinh tế hơn. Pha lê pha chì có thể bị vẩn đục theo thời gian khi bạn rửa.

Tuy nhiên, nếu ly bị mờ, bạn sẽ không nhìn rõ màu sắc của rượu. Đối với những người uống rượu có kinh nghiệm, màu sắc có thể nói lên rất nhiều điều về rượu. Những chiếc ly pha lê có chất lượng kém hơn có thể làm lệch hoặc làm biến dạng hình thức của rượu.

Ly uống rượu nên được làm bằng thủy tinh trơn và trong suốt. Điều này sẽ giúp bạn có một cái nhìn rõ ràng, không bị che khuất đối với rượu trong ly.

Lưu ý: Kẹp ly rượu bằng điểm nối giữa thân ly và bát. Nắm chặt bát sẽ để lại dấu vân tay trên ly và sẽ làm ấm rượu.

Phong cách và kiểu dáng ly rượu vang chuẩn thay đổi theo năm tháng

Sự thay đổi chính trong những thập kỷ gần đây là kích thước ly rượu ngày càng tăng, cùng với chất lượng và sự đa dạng được cung cấp càng nhiều. 

Phần đáy Champagne ngày càng rộng và nhiều người bắt đầu ưa chuộng loại đáy phẳng hơn trong bát (chẳng hạn như Zalto Universal) để tối đa hóa diện tích bề mặt (và giúp không khí tiếp xúc với rượu nhiều hơn).

Tổng kết

Thử cùng một loại rượu từ các ly khác nhau là một cách tuyệt vời để làm nổi bật sự khác biệt và tầm quan trọng của việc chọn ly tốt nhất cho rượu. Bây giờ bạn đã biết chọn ly rượu vang chuẩn theo từng loại rượu vang rồi đúng không nào. 

Việc đảm bảo rằng bạn có những chiếc ly phù hợp với loại rượu mà bạn đang uống hay không còn tùy thuộc vào bạn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901848666