Trong thời buổi xã hội ngày càng phát triển. Việc đời sống tinh thần ăn ngon, mặc đẹp ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Các bạn biết đấy rượu vang nổi tiếng như một món đặc sản của Châu Âu. Rượu vang chính thức được sử dụng rộng rãi phổ biến từ thế kỷ 15 đến nay. Như vậy đến nay có không ít cách thưởng thức rượu vang mà mọi người đang thử. Tuy vậy, rượu vang ăn với gì, dùng sao cho đúng điệu lại chuẩn ngon lại là câu hỏi không phải ai cũng biết trả lời.
Rượu vang ăn với gì vừa chuẩn mà vừa sành điệu?
Rượu vang không chỉ có một loại. Vang khá đa dạng về các thể loại và hình thức. Một số loại phổ biến của rượu vang như: Vang đỏ, Vang trắng, Vang hồng,…
Rượu vang đỏ ăn với gì giúp tăng hương vị thơm ngon?
Trước tiên đôi chút giới thiệu về rượu vang đỏ. Rượu vang đỏ có thể nói là loại phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Hương vị của nó cũng rất đa dạng nhé. Có vẻ đó là điều khiến nhiều người thích thú về vang đỏ.
Vang đỏ thường được chia làm hai loại là: Rượu vang đỏ nhẹ và rượu vang đỏ đậm.
Vậy tùy theo mỗi loại mà chúng ta sẽ có cách kết hợp với các món ăn khác nhau sao cho phù hợp.
Đối với rượu vang đỏ nhẹ
Đây là một loại rượu vang được chế biến từ nhiều loại nho khác nhau, nó có nồng độ cồn thấp. Vì thế nó cũng có thể kết hợp với đa dạng các món. Ví dụ hấp dẫn nhất cho rượu vang đỏ chính là các loại thịt gia cầm, gia súc hoặc hải sản được chế biến dưới dạng nướng, chiên, xào, quay tùy thích.
Chú ý: Nó sẽ ngon hơn khi được ướp lạnh ở nhiệt độ 14 đến 16 độ C và nên mở nút trước dùng 30 phút nhé.
Đối với rượu vang đỏ đậm
Đây là loại rượu được làm từ các gốc nho có tuổi thọ lớn, từ các giống nho như: Shiral, Primitivo, Tempranillo,… và chúng được ủ một thời gian dài trong các thùng gỗ sồi.
Chính vì rượu có nồng độ cồn cao trên 14% nên rượu khá nồng, cần phải rót rượu ra bình decanter tầm 30 phút cho rượu thở rồi mới thưởng thức nhé.
Chuẩn nhất để kết hợp với vang đỏ đậm chính là các món đậm đà đến từ các loại thịt đỏ. Mà tốt nhất là thịt bò và cừu nướng hoặc quay tái cùng với một số loại phomai đậm mùi.
Một lưu ý nhỏ là bạn không nên thử vang đỏ đậm với các món ăn Việt Nam và món Á Đông đâu nhé. Vì chúng sẽ không hợp nhau đâu. Bạn cũng đừng quên ướp lạnh rượu ở nhiệt độ 16 đến 18 độ C để rượu ngon hơn khi uống nhé.
Rượu vang trắng ăn với gì giúp tạo nên hương vị hoàn hảo?
Vang trắng có lẽ ít phổ biến hơn vang đỏ một chút. Thế nhưng nó cũng có những điều thú vị riêng khiến nhiều người thích thú.
Nhắc đến vang trắng nếu ai sành sẽ biết vị đặc trưng của nó là chua, nồng độ cồn vừa phải hơn so với vang đỏ.
Câu hỏi rượu vang ăn với gì được đặt ra đối với vang trắng thì có lẽ câu trả lời là còn phụ thuộc vào độ chua của rượu.
Điều thú vị là vang trắng có thể kết hợp với nhiều loại nhiều loại đồ ăn khác nhau.
Rượu vang trắng kết hợp với món khai vị tạo hương vị dịu nhẹ
Một số loại vang trắng có độ chua dịu nhẹ thường phù hợp với các món như salad cá ngừ trộn dấm, nộm đu đủ, nộm gà xé, nộm sứa,…
Lựa chọn hoàn hảo khi thưởng thức rượu vang trắng cùng hải sản
Đây là một lựa chọn rất tuyệt vời nhé. Chính vì vị chua của rượu nên tính axit khử tanh rất hoàn hảo. Vì vậy hải sản là một lựa chọn không thể bỏ qua. Chúng ta có thể lưu ý chọn các món hải sản như tôm, cua, mực hấp. Hoặc cầu kỳ hơn có thể kể đến cá áp chảo măng tây, cua rang me, hoặc sashimi chẳng hạn.
Chú ý: Vang trắng thưởng thức ngon nhất khi ướp lạnh ở nhiệt độ 6 đến 8 độ C.
Rượu vang trắng hòa quyện với vị ngọt của món tráng miệng
Ngoài vị chua ra thì bạn biết không vang trắng cũng có cả vị ngọt nữa đó. Một loại rất nổi tiếng trên thế giới chính là Chateau Suau đến từ đất nước Pháp xinh đẹp. Tuy có vị ngọt nhưng bạn đừng lo lắng chúng được cân bằng lượng đường rất hoàn hảo nhé. Hương vị rất sang chảnh, đặc biệt khi uống lạnh sẽ rất tuyệt vời.
Chúng rất hoàn hảo khi kết hợp với các loại bánh ngọt kiểu Âu, các loại trái cây tươi.
Rượu vang hồng ăn với gì khiến phái đẹp ưa thích đến vậy?
Vang hồng là loại rượu được chế biến bằng cách ép các trái nho đỏ sau đó ngâm chúng với vỏ nho trong vài ngày.
Vang đỏ và Vang trắng có thể nói là phù hợp với tất cả mọi người. Còn vang hồng có phần ưu ái hơn cho phái yếu là các chị em phụ nữ.
Một số loại rượu vang hồng có thể kể đến như: Grenache, Pinot Noir, Moscato, Cinsault, Syrah, Sangiovese,…
Rượu vang hồng ngày càng trở thành xu hướng những năm gần đây.
Vang hồng rất thích hợp dùng trong mùa hè và các món kết hợp với vang hồng hoàn hảo nhất: Salad, thịt cừu, thịt gà, mì ống, cá, các món cơm.
Hướng dẫn uống rượu vang đúng cách, chuẩn giới thượng lưu
Người ta biết đến rượu vang là một thức uống tinh tế thường được dùng trong những bữa tiệc sang trọng. Nhưng mấy ai có thể biết cách thưởng thức được trọn vẹn hương vị tao nhã này.
Làm thế nào để thưởng thức trọn vẹn hương vị rượu vang qua từng giai đoạn?
Khi thưởng thức rượu vang chúng ta nên ướp lạnh.
Nên sử dụng ly dạng bầu có thân cầm cao. Đặc biệt khi uống chúng ta tránh không tiếp xúc tay với phần bầu ly đựng rượu. Việc này sẽ làm cho hương vị rượu sẽ không còn nguyên vẹn nữa. Bởi nó bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cơ thể chúng ta.
Đúng chuẩn nhất chúng ta nên cầm ở phần thân của ly. Hãy thưởng thức rượu với từng giai đoạn: Chiêm ngưỡng – Lắc nhẹ nhàng – Ngửi rượu và cuối cùng là thưởng thức.
Rót rượu vang đúng chuẩn trong giới thượng lưu
Có sự khác biệt đôi chút về cách rót vào ly của Vang đỏ với Vang trắng và Vang hồng.
Đối với Vang đỏ chúng ta nên rót 1/2 ly. Còn đối với Vang trắng và Vang hồng thì rót 1/3 ly nhé.
Đặc biệt khi rót chúng ta nên để nghiêng miệng ly và tránh không cho miệng chai rượu tiếp xúc với miệng ly.
Thời điểm vàng để uống rượu vang chuẩn hương vị mà lại tốt cho sức khỏe
Có lẽ đại đa số mọi người đều thích thưởng thức rượu vang vào buổi tối. Đặc biệt là trong bữa ăn hoặc trước lúc đi ngủ.
Vì việc này rất tốt cho việc tránh béo phì, đầy bụng. Điều tuyệt vời hơn là nó còn giúp làm chậm quá trình lão hóa, phòng ngừa các yếu tố gây ung thư.
Vậy còn cách bảo quản rượu vang đúng chuẩn thì sao?
Lý giải cho việc tại sao bạn thường thấy các chai rượu vang thường được đặt nằm ngang để bảo quản. Thông thường các chai rượu vang có nút được làm từ gỗ Sồi. Vì vậy nên đặt chai rượu nằm ngang sao cho phần rượu tiếp xúc với nút chai, giữ cho nút chai luôn ẩm. Tránh việc để nút chai khô sẽ bị co lại và để không khí lọt vào bên trong chai rượu.
Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu thật tốt là 15 đến 17 độ C. Nên để rượu ở nơi mát mẻ và tránh ánh nắng mặt trời.
Sau khi đã mở 3 đến 4 tiếng rượu sẽ không còn giữ nguyên hương vị của nó nữa. Tốt nhất chúng ta chỉ nên dùng rượu trước thời gian này nhé.
Vậy rượu vang ăn với gì cho đúng chuẩn thông qua bài viết này bạn đã biết rồi phải không nào. Chúc bạn luôn có những trải nghiệm tuyệt vời cùng rượu vang nhé.
Bạn có thể chọn mua cho mình rượu vang chất lượng uy tín ở đâu?
Tại Việt Nam mua rượu vang ở đâu chuẩn chất lượng uy tín? Nếu không có đủ kiến thức bạn chắc chắn sẽ không phân biệt được thật giả. Khả năng cao bạn sẽ chọn nhầm những chai rượu vang kém chất lượng. Một địa chỉ uy tín bạn nên chọn là Rượu Vang Minh Khang, tại đây chúng tôi luôn cam kết chất lượng và giá thành tốt nhất thị trường. Đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn chọn lựa được các loại rượu vang ưng ý nhất.
Liên hệ ngay RƯỢU VANG MINH KHANG:
- Địa chỉ: CT7A The Spark, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội
- Hotline: 0901.848.666 – 024.3993.9222
- Facebook: Rượu Vang Minh Khang
- Website: ruouvangminhkhang.vn