Rượu vang trắng và những thông tin chưa được hé lộ

Rượu vang trắng và những thông tin chưa được hé lộ

Rượu vang chưa bao giờ mất đi giá trị vĩnh cửu của nó từ hàng trăm năm nay. Đặc biệt dòng rượu vang trắng luôn khiến người dùng ngất ngây với hương vị mê ly của nó. Hôm nay, chúng mình sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin chưa được hé lộ về rượu vang trắng nhé! Theo dõi bài viết sau của Rượu Vang Minh Khang để có câu trả lời đầy đủ hơn nhé!

Khái niệm về rượu vang trắng

Rượu vang trắng là một loại nước có cồn. Sở dĩ nó được gọi là màu trắng vì màu sắc của rượu thành phẩm trong vẻo, chỉ hơi ngả sang vàng rơm. Và cách gọi này cũng dùng để phân biệt với một loại vang khác cũng nổi tiếng không kém, đó là rượu vang đỏ. 

Rượu vang trắng và những thông tin chưa được hé lộ
Vang trắng có màu trong suốt, hơi ngả sang vàng rơm đẹp mắt.

Vì rượu vang được lên men hoàn toàn tự nhiên mà không sử dụng phụ gia hay phẩm màu, nên màu sắc của nho quyết định màu rượu thành phẩm. Loại nho sử dụng để làm rượu vang trắng sẽ có vỏ màu xanh nhạt. Dư vị phổ biến là chua, một chút chát nhẹ đi kèm. Đó là lý do vang trắng có vị trái cây nhiệt đới nhiều hơn so với sự nồng nàn của vang đỏ. 

Rượu vang trắng có đặc điểm gì nổi bật

Những chai vang khác nhau sẽ có mùi vị và hương thơm không giống nhau. Tuy nhiên, vẫn có một số đặc điểm quen thuộc trở thành điểm nhấn đặc trưng của rượu vang trắng. Đó là:

  • Vang có màu trắng trong, hơi ngả vàng, thường đi kèm với hiệu ứng sủi bọt li ti. 
  • Các giống nho phổ biến để làm rượu vang trắng bao gồm: Chenin Blanc, Sauvignon Blanc, Riesling, Pinot Gris, Semillon và đặc biệt là giống nho nữ hoàng Chardonnay.
  • Nồng độ rượu thông thường sẽ khá nhẹ, chỉ dao động từ 7 đến 13% vol.
  • Hương vị của vang trắng thường thiên về vị trái cây tươi mới. Nó có thể là cam, nho, dứa, táo hay lê hoặc bưởi. Một số khác sẽ có mùi bơ, dưa hấu hay vị thảo dược. 
  • Việc rượu có nhiều mùi vị khác nhau thông thường do việc các nhà làm rượu đã sáng tạo bằng cách kết hợp nhiều loại nho khác nhau. Họ sẽ không sử dụng phụ gia hay hương liệu vì muốn giữ lại những gì tinh túy bên trong.
Rượu vang trắng và những thông tin chưa được hé lộ
Rượu vang trắng luôn là thức quà sang trọng và đẳng cấp nhất.

5 loại nho chuyên dụng để làm nên những chai rượu vang trắng ngon nhất

Các chuyên gia về vang đều khẳng định rằng, chất lượng của quả nho chiếm hơn 60% chất lượng rượu. Vì thế, giống nho sử dụng trở nên đặc biệt quan trọng. Vậy những loại nho xanh nào được ưa chuộng nhất khi làm rượu vang trắng

Giới thiệu về nữ hoàng vang trắng Chardonnay

Nhắc đến rượu vang trắng, bạn sẽ không thể nào bỏ qua loại nho Chardonnay đặc biệt này. Nó được xem như nữ hoàng và là sự ưu tiên hàng đầu khi bắt đầu sản xuất rượu. 

Chardonnay có được cho mình nhiều điều kiện và đặc điểm thuận lợi. Hương vị chính của nó chính là vị nhàn nhạt không quá đậm. Vì thế, nó dễ dàng kết hợp với nhiều loại rượu khác nhau tạo nên những màu sắc đa dạng hơn. 

Tiếp nữa, Chardonnay có khả năng bảo quản khá lâu. Vì thế, nó có thể được ủ trong các thùng gỗ sồi trong thời gian dài mà không sợ hư hỏng. Đó là lý do mà các chai vang trắng được làm từ giống nho này lại có tuổi thọ cao như vậy. 

Nhờ vào khả năng sinh trưởng khá dễ dàng, Chardonnay có thể sống và phát triển ở nhiều điều kiện khác nhau. Bạn có thể bắt gặp tại bất cứ đâu ở Pháp, Ý hay Chile những vườn nho Chardonnay nặng trĩu quả. 

Khung cảnh lãng mạn và nên thơ tại Pháp chính là nơi trồng nho và làm nên những chai vang đặc sắc nhất
Khung cảnh lãng mạn và nên thơ tại Pháp chính là nơi trồng nho và làm nên những chai vang đặc sắc nhất.

Giống nho Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc được xem là đặc trưng về nho của Pháp. Đặc biệt là ở vùng thung lũng Loire hay ở quanh các làng Sancerre và Pouilly Sur Loire. Nho tại đây sinh trưởng cực kỳ thuận lợi, nó có nguồn khoáng chất và khí hậu ôn hòa phù hợp với tiến trình phát triển của cây. 

Nó có vị mật ong, bơ cùng caramel hòa quyện vào nhau thực sự hài hòa. Ngoài ra, lượng acid cùng đường trong quả cũng ở mức cân bằng. Đó là lý do rượu làm ra có thể lưu trữ hàng thập kỷ và trở nên quý hiếm hơn bao giờ hết. 

Giống nho Riesling nổi tiếng tại Đức để sản xuất rượu vang trắng

Một trong những loài nho có hương thơm quyến rũ nhất phải kể đến Riesling. Đặc sản nổi tiếng của nước Đức này có lớp vỏ khá mỏng, nhưng phần thịt lại mọng nước. Chính vì thế, nó được xem như sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn cho việc sản xuất rượu. 

Nho xanh xuất hiện nhiều nhất ở vùng Mosel, Rheinhessen, Rheingau và Pfalz của Đức, hoặc ở Alsace của Pháp. Tại những quốc gia khác, Riesling cũng được trồng phổ biến, nhưng độ ngọt thanh và mùi hương lại không đạt chuẩn như tại hai quốc gia này. 

Giống nho vỏ trắng Semillon

Đặc sản của vùng Bordeaux là cái tên không thể thiếu trong bảng danh sách trên. Nó có mặt tại hầu hết các chai vang nổi tiếng và đắt đỏ nhất. 

Thêm nữa, nho sở hữu hương thơm, mùi vị quyến rũ của quả sung kết hợp với dưa hấu. Cùng cấu trúc tanin bên trong đạt độ cân bằng tuyệt đối. Loại nho này có ưu thế vượt trội trong việc sản xuất vang trắng khô hay vang sủi bọt. 

Đôi nét về loại nho Pinot Gris

Thêm một cái tên không thể bỏ qua trong các dòng nho làm vang trắng. Pinot Gris có thế mạnh của riêng mình khi nó thống trị địa hạc rượu vang với độ cồn thấp. 

Hương vị nổi bật nhất của Pinot Gris chính là mùi anh đào thoang thoảng. Người dùng sẽ cảm nhận ngay cái ngọt bên trong đầu lưỡi. Tiếp đến là một chút chua, chát nhẹ vương vấn sau đó. 

Tuy có tuổi thọ không quá cao, nhưng rượu làm từ Pinot Gris lại mang phong vị trẻ trung, cá tính và có phần tinh nghịch.

Tre VeneZie nước Ý chính là cái nôi của vang trắng trên Thế giới.
Tre VeneZie nước Ý chính là cái nôi của vang trắng trên Thế giới.

Rượu vang trắng và thức ăn đi kèm

Với đặc tính chua nhẹ và mang đậm vị trái cây nhiệt đới, rượu vang trắng cực kỳ thích hợp với các món khai vị, gỏi hay salad dầu giấm. Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải sự kết hợp ăn ý nhất. 

Nếu bạn muốn dùng rượu vang trắng thì hãy nghĩ ngay đến hải sản. Rượu vang trắng có thể lấn át vị tanh của biển cả. Nó chỉ còn giữ lại cái tươi mới của thiên nhiên mà thôi. Chính vì thế, một bàn tiệc với tôm, cua hay ốc biển thì tuyệt đối không thể bỏ qua chai vang trắng hảo hạng nhất. 

Hải sản chính là món ăn phù hợp nhất khi dùng chung với rượu vang trắng
Hải sản chính là món ăn phù hợp nhất khi dùng chung với rượu vang trắng.

Rượu vang trắng được bảo quản như thế nào?

Là một tín đồ về rượu, điều bạn cần quan tâm chính là nhiệt độ bảo quản nó. Đó là một trong những điều thiết yếu hàng đầu nhằm giữ lại chất lượng rượu chất lượng như ban đầu. 

Bảo quản và thưởng thức rượu là một trong những nghệ thuật mà không phải ai cũng biết.
Bảo quản và thưởng thức rượu là một trong những nghệ thuật mà không phải ai cũng biết.
Bảo quản và thưởng thức rượu là một trong những nghệ thuật mà không phải ai cũng biết.

3 nguyên tắc cơ bản cần chú ý:

  • Độ ẩm cần đạt tối thiểu là 70%.
  • Nhiệt độ an toàn nhất dao động từ 5 đến 15 độ C.
  • Với các loại rượu nút bần, cần để chai ở tư thế nằm ngang. 

Và thiết bị giúp bạn bảo quản tốt nhất chính là một chiếc tủ đựng rượu chuyên dụng. Bất cứ dòng rượu nào hay có yêu cầu khắt khe ra sao, bạn đều nhận được sự hỗ trợ tốt nhất. 

Và cũng có một lời khuyên không kém phần quan trọng hơn. Đó chính là, hãy cố gắng nhất có thể, dùng hết chai rượu chỉ với 1 lần duy nhất. Đó là biện pháp tốt nhất để giữ được hương vị chuẩn nhất mà những nhà làm vang hướng đến. 

Kết luận

Rượu vang trắng mang trong mình vẻ đẹp thuần khiết, trinh trắng và cũng không kém phần kiêu sa. Nó là thức quà quyến rũ và đầy ý nhị mà chúng ta dành cho nhau. Hãy thưởng thức vang trắng như một sự trải nghiệm đầy màu nhiệm bạn nhé! Theo dõi Fanpage Rượu Vang Minh Khang để có nhiều tư liệu thú vị hơn nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901848666