Mọi người luôn hy vọng đón chờ một năm mới bình an nhiều may mắn thuận lợi. Những năm gần đây các gia đình Việt luôn lựa chọn rượu vang làm thức uống chúc mừng trong dịp năm mới. Bởi nó có ý nghĩa may mắn và thay lời chúc sức khỏe một cách tuyệt vời. Bạn hãy cùng Rượu vang Minh Khang tìm hiểu bí quyết phối hợp rượu vang với đồ ăn ngày tết nhé.
Bí quyết phối hợp rượu vang với đồ ăn ngày tết cực hay
Những năm gần đây với sự phát triển của xã hội cũng như ngành kinh tế của nước ta tăng lên vượt bậc. Đời sống của người dân cũng dần được cải thiện và nâng cao.
Các món ăn trong ngày tết cũng phóng thoáng hơn. Nhiều gia đình có xu hướng sử dụng văn hóa phương Tây vào mâm cỗ tết truyền thống đó chính là rượu vang.
Dưới đây là cách phối hợp rượu vang với đồ ăn ngày tết.
Bánh chưng
Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp tết Nguyên Đán.
Những ngày gần cuối năm nhà nhà nô nức gói bánh chưng để đón tết. Dù đi đến đâu cũng thấy những chiếc bánh chưng xinh xắn hiện diện trong mâm cơm tết Việt.
Vậy bánh chưng có thể kết hợp với rượu vang được hay không?
Câu trả lời là hoàn toàn được nhé. Theo nghiên cứu thì bánh chưng có thể kết hợp với rượu vang trắng hoặc rượu vang đỏ đều được.
Nếu là vang trắng bạn có thể thử bánh chưng với vang Chile làm từ giống nho Sauvignon Blanc. Còn nếu là tín đồ của rượu vang đỏ bạn có thể thử vang của Argentina được làm từ giống nho Malbec.
Rượu vang với đồ ăn – Thịt kho tàu
Với các tỉnh miền Nam thường sẽ có món thịt kho tàu vào dịp tết. Hay còn gọi là món thịt kho hột vịt.
Thịt heo được kho cùng với trứng và nước cốt dừa tạo nên hương vị hài hòa. Độ mềm của thịt và bùi của trứng hòa quyện một cách hoàn hảo.
Rượu vang có thể kết hợp với thịt kho tàu chứ?
Cũng giống như bánh chưng thịt kho tàu hoàn toàn có thể kết hợp với rượu vang. Bạn có thể lựa chọn rượu vang trắng hoặc rượu vang đỏ.
Giò lụa/ Chả lụa
Giò lụa cũng là một trong các món không thể thiếu trong mâm cơm dịp tết của người Việt.
Giò lụa được làm từ thịt heo rất thơm ngon và phù hợp sử dụng với tất cả mọi người. Từ trẻ con đến người lớn đều sẽ rất yêu thích nó.
Chúng ta có thể kết hợp giò lụa với rượu vang trắng của Chile, vang đỏ từ giống nho Pinot Noir hoặc vang Amarone của Ý.
Rượu vang với đồ ăn – Hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương
Hạt dưa, hạt hướng dương, hạt bí là món yêu thích không thể không có trong ngày tết Việt. Mỗi khi khách đến chơi nhà chúc tết thì đây chính là món luôn được đưa ra để đón tiếp khách.
Một gợi ý hoàn hảo là rượu vang trắng Chardonnay của California Mỹ. Hoặc có thể chọn một loại vang làm từ giống nho Pinot Noir.
Cách bảo quản rượu vang
Rượu vang tốt nhất nên được bảo quản ở tủ rượu chuyên dụng. Nếu không có tủ này bạn có thể bảo quản rượu vang ở môi trường thoáng mát, yên tĩnh, tránh ánh nắng mặt trời. Và đặc biệt độ ẩm nên đạt 80%.
Những chai vang có nút bần nên được đặt nằm ngang, để rượu bên trong chai tiếp xúc và làm ẩm nút. Nó giúp tránh tình trạng nút bị khô và co lại làm không khí lọt vào bên trong và oxy hóa rượu.
Còn nếu là chai vang đang được mở nắp thì bạn nên bảo quản chúng trong tủ lạnh hoặc dùng phương pháp hút chân không.
Đối với vang đã mở nắp sẽ để được thời gian ngắn hơn vang chưa mở nắp. Rượu vang tốt nhất vẫn nên uống liền sau khi mở. Nếu để quá lâu hương vị rượu sẽ không còn thơm ngon nữa.
Nếu dùng chưa hết thì bạn hãy đóng kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát.
Tổng kết
Những món ăn ngày tết tại Việt Nam thường chứa nhiều dầu mỡ. Do đó, một loại thức uống như rượu vang có thể cân bằng lại lượng mỡ này. Tránh cho cơ thể hấp thụ những axit béo có hại cho cơ thể.
Bí quyết phối hợp rượu vang với đồ ăn ngày tết này của Rượu vang Minh Khang mong rằng sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn có một cái tết thật ý nghĩa bên gia đình và người thân.