Primitivo là một loại nho có vỏ đen, sản xuất rượu vang đỏ mạnh mẽ. Rượu vang Primitivo chất lượng cao điển hình có vị như sô cô la đen, dâu đen và cam thảo. Nếu bạn đang tự hỏi “Primitivo có nghĩa là gì?” thì nó không có nghĩa là “nguyên thủy”. Nó có nghĩa là “chín sớm”.
Từ ghi chú nếm thử và hướng dẫn khu vực đến lịch sử và các chai được đề xuất, hãy đọc để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về Primitivo.
Rượu vang Primitivo có hương vị như thế nào?
Primitivo là một loại rượu đậm vị. Nó thường có mùi thơm và nồng độ cồn cao, với lượng tanin và độ chua trung bình. Hương vị của nó rất rõ ràng, và thường gợi nhớ đến các loại quả mọng rất chín sẫm màu. Như việt quất và việt quất đen, cũng như cam thảo và hạt tiêu đen.
Rất nhiều rượu vang Primitivo của Ý hiện được ủ trong gỗ sồi Mỹ, để mang lại cho nó một hương vị tương tự như Zinfandel đỏ từ các vùng nổi tiếng như Lodi ở California. Vì vậy, bạn có thể mong đợi hương vị của rượu sẽ có chút sô cô la đen, thuốc lá ngọt và gia vị quế.
Sau khi trải qua ba đến năm năm trong hầm rượu, rượu vang Primitivo chất lượng cao sẽ mang đến hương vị dễ chịu từ quá trình chuyển đổi và phát triển. Bạn thường sẽ tìm thấy hương vị của chất bảo quản, trái cây sấy khô, mận khô và vị thuốc lào ngọt ngào.
Primitivo Ý tốt nhất đến từ đâu?
Có thể nói, mỗi nơi trồng nho sẽ mang lại hương vị rượu khác nhau. Kể cả phong cách sản xuất cũng cho ra loại rượu khác nhau.
Khu vực sản xuất rượu DOC và DOCG
Phần cực nam của Puglia – gót giày của nước Ý – là nguồn cung cấp chính của rượu vang Primitivo ở Ý. Khu vực DOC có sản lượng nho Primitivo quan trọng nhất là loại rượu Primitivo di Manduria DOC nổi tiếng. Khu vực này chiếm phần phía nam của tỉnh Taranto, xung quanh thị trấn Manduria, từ Avetrana đến San Giorgio Jonico. Nó trải dài một chút đến Brindisi, bao quanh khu vực của Erchie, Oria và Torre Santa Susanna. Về sản lượng, Primitivo di Manduria đạt 19,6 triệu chai 75cl mỗi năm (2018).
Puglia cũng có vùng DOCG tạo nên một phiên bản nho Primitivo rất hiếm, ngọt ngào, bùng nổ với vị ngọt tự nhiên. Điển hình là rượu Primitivo di Manduria Dolce Naturale DOCG. Loại rượu này được sản xuất theo phương pháp Passito. Từ những trái nho thu hoạch muộn được phơi khô trên cây nho. Cho đến khi chúng gần như trở thành nho khô. Kỹ thuật làm khô này tạo ra rượu vang có đường và hương vị rất đậm đặc. Mỗi năm chỉ có 25 nghìn thùng rượu vang này được sản xuất.
Khu sản xuất rượu vang Salento IGT
Primitivo từ Salento IGT bùng nổ vào cuối những năm 90, khi việc lựa chọn nho cẩn thận và các phương pháp sản xuất rượu hiện đại đã mang lại sức sống mới cho giống nho này. Nhiều loại rượu vang Primitivo từng đoạt giải thưởng hàng đầu đến từ Salento IGT, công ty sản xuất hơn 16 triệu chai 75cl mỗi năm. Khu vực sản xuất này trải dài trên ba tỉnh hành chính ở Puglia – Brindisi, Lecce và Taranto .
Chất lượng rượu vang Primitivo
Yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng của rượu là chất lượng nho. Như các nhà sản xuất rượu nói, “chất lượng được tạo ra trong vườn nho”. Tùy thuộc vào loại rượu mục tiêu của khách hàng là rẻ tiền hay cao cấp. Nhà sản xuất rượu sẽ quyết định chất lượng thu hoạch mà họ sẽ chấp nhận với mức giá phù hợp.
Sản lượng tối đa được phép thu hoạch nho Primitivo ở Salento IGT là 17 tấn mỗi ha. Con số này cao hơn nhiều so với sản lượng tối đa được phép ở các khu vực DOC hoặc DOCG. Nơi một tập đoàn các nhà sản xuất rượu đặt ra tiêu chuẩn chất lượng tối thiểu. Ngược lại, Primitivo di Manduria DOC chỉ cho phép thu hoạch 9 tấn nho trên một ha. Đối với một ví dụ nổi tiếng hơn, ở Barolo DOCG, năng suất được giới hạn ở mức 8 tấn/ ha.
Sản lượng cao có nghĩa là nông dân thu hoạch ngay cả nho có chất lượng thấp hơn. Dẫn đến rượu vang cũng có chất lượng thấp hơn. Khi thu hoạch được giới hạn, những người trồng nho từ chối những trái nho chất lượng thấp, để cuối cùng sản xuất ra những loại rượu ngon hơn.
Sơ lược về lịch sử của nho Primitivo
Trong khi miền Nam nước Ý là ngôi nhà tinh thần của nho Primitivo, thì nó thực sự bắt nguồn từ Croatia. Nơi nó được gọi là nho Tri Bidrag và Crljenak Kaštelanski. Các nhà sử học tin rằng nó đã được đưa qua Biển Adriatic từ Dalmatia vào thế kỷ 18. Các đồn điền đầu tiên của Ý được thực hiện tại Gioia di Colli ở Puglia, nơi vẫn là DOC cho đến ngày nay.
Một thế kỷ sau, Primitivo được đưa đến Mỹ và đổi tên thành Zinfandel. Nó trở nên cực kỳ phổ biến ở California. Nơi nó thường được sử dụng để sản xuất rượu vang hồng có vị ngọt và trái cây. Chẳng bao lâu, Zinfandel được coi là giống nho đỏ hàng đầu của Hoa Kỳ. Hãy tưởng tượng sự ngạc nhiên khi một phân tích DNA năm 1994 phát hiện ra rằng nó giống với nho Primitivo của Ý về mặt di truyền.
Thông báo này là một tin tuyệt vời đối với nho ở Ý. Mặc dù Primitivo đã là một loại nho pha trộn phổ biến trong một thời gian dài, hàng trăm ha đã bị phá hủy theo kế hoạch trồng nho của EU. Primitivo có thể khó trồng, vì các chùm có xu hướng chín không đồng đều. Do đó, nhiều nông dân quyết định trồng nho của họ thay vì trồng nho mang lại nhiều lợi nhuận hơn.
3 loại rượu vang Primitivo hàng đầu nên thử
Nếu bạn muốn thử một ví dụ từng đoạt giải thưởng về loại rượu vang đỏ miền Nam nước Ý Đậm đà này, thì những chai rượu sau rất đáng để bổ sung vào bộ sưu tập của bạn:
1. Diecianni Primitivo 2017 | Salento IGP
Nếu bạn đang tìm kiếm một chuẩn mực về hương vị của Salento Primitivo, thì đây chính là nó. Anh đào chín đen, vani và khói là hương vị chủ đạo của loại rượu này. Nó khá tốt về hương vị đầu tiên, vì nó được lên men trong các thùng thép không gỉ. Sau đó, nó dành ba tháng trong gỗ sồi Pháp để cho ra một chút gia vị độc đáo.
2. Carvinea Organic Primitivo | Salento IGP
Carvinea Organic Primitivo quyến rũ và sâu lắng này đã giành được giải thưởng Tre Bicchieri danh giá. Trong số 40.000 loại rượu tham gia cuộc thi, chỉ có 500 loại mang về giải thưởng này. Vì vậy nó không có nghĩa là kỳ tích. Thật dễ dàng để hiểu lý do tại sao nó khiến các giám khảo ngạc nhiên. Vì hương vị của nó rất phức tạp. Rượu này có vị dâu tằm, sô cô la đen, thuốc lào và vani.
3. Le Camarde Negroamaro & Primitivo 2016
Là sự pha trộn giữa hai loại nho đặc trưng của miền Nam nước Ý, rượu vang Le Camarde kết hợp giữa nho Primitivo với Negroamaro. Loại rượu này được làm từ nho trồng trên những cây nho già. Nên chúng có hương vị sâu lắng và đậm hơn. Nó được ủ ba tháng trong gỗ sồi Pháp và có hương vị phong phú của dâu đen, sô cô la và cây bách xù.
Niềm vui của Primitivo được ẩn chứa trong hương vị
Khi nói đến rượu vang màu đỏ ở nơi có khí hậu ấm áp, thật khó để đánh bại một chai rượu Primitivo mạnh mẽ từ Salento IGT. Những người hâm mộ loại rượu vang đỏ nổi tiếng nhất định phải thưởng thức nó. Cho dù họ có đang nhấm nháp một chai từ nhà sản xuất khác, hay thử nó khi được pha trộn với các loại nho miền Nam nước Ý khác, thì đây cũng là một hương vị tuyệt vời.
Từ sự khởi đầu bí ẩn của nó ở Đông Âu đến sự nổi tiếng toàn cầu với cái tên California Zinfandel. Đây chắc chắn là một loại rượu không giống bất kỳ loại rượu nào.
Tổng kết
Những thông tin về rượu vang Primitivo được tổng hợp từ Rượu vang Minh Khang chắc chắn đã mang lại cho bạn sự hữu ích. Loại rượu này thật sự thơm ngon và có nhiều biến thể. Nhưng đối với phiên bản nào thì nó đều có dư vị tuyệt vời.