Rượu vang có một sức hấp dẫn rất lớn đối với các nước trên thế giới. Tất cả các menu của nhà hàng lớn nhỏ trong và ngoài nước Việt Nam đều có sự góp mặt của sản phẩm này. Đặc biệt vào dịp tết, rượu vang lại càng được sử dụng nhiều hơn. Vậy cách bảo quản rượu vang cho ngày tết như thế nào là đúng?
Rượu vang có những loại nào?
Rượu vang thật sự đã xuất hiện từ rất lâu hàng nghìn năm trước công nguyên. Chúng được người dân thời cổ đại sáng tạo ra.
Loại rượu vang đầu tiên được ra đời chính là rượu vang đỏ. Cùng với thời gian và sự phát triển không ngừng của xã hội ngành sản xuất rượu vang vươn lên mạnh mẽ. Nhiều dòng vang mới được ra đời cũng như màu sắc khá đa dạng, bắt mắt.
Hiện nay, trên thế giới có các loại vang phổ biến như vang đỏ, vang trắng, vang hồng, vang sủi tăm, vang ngọt, vang nổ.
Cách bảo quản rượu vang cho ngày tết
Có nhiều quan điểm cho rằng rượu vang để càng lâu uống sẽ càng ngon. Điều này có đúng hay không?
Hầu như các loại vang đều nên uống ngay sau khi mở nắp. Rượu không nên để quá lâu khi đã tiếp xúc với không khí. Hương vị rượu vang sẽ không còn nguyên vẹn như ban đầu.
Bạn hãy cùng Rượu vang Minh Khang tìm hiểu cách bảo quản rượu vang cho ngày tết như thế nào nhé.
Đối với rượu vang chưa khui nắp
Điều kiện tốt nhất để bảo quản rượu vang chưa mở nắp là để chúng trong các tủ rượu vang chuyên dụng. Nhưng không phải gia đình nào cũng có tủ bảo quản.
Vậy cách tốt nhất cho bạn là hãy đặt chai vang ở nơi thoáng mát, yên tĩnh, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vì nó có thể làm biến chất rượu, hoặc không để nơi có độ ẩm khoảng 80%.
Đặc biệt các chai rượu vang nút bần bạn hãy nhớ đặt nằm ngang nhé. Sao cho rượu trong chai tiếp xúc với nút là tốt nhất. Điều này rất quan trọng, nó giúp giữ ẩm cho nút. Vì nút bần nếu bị khô sẽ co lại dẫn đến không khí bên ngoài lọt vào làm oxy hóa rượu.
Đối với rượu vang đã mở nắp
Rượu vang đã mở nắp sẽ bảo quản được ít thời gian hơn so với chai vang chưa mở nắp.
Dưới đây là hai cách để bảo quản rượu vang cho ngày tết khi đã mở nắp.
Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh
Đây là cách phổ biến nhất thường được nhiều gia đình sử dụng. Hãy đậy kín nắp sau đó để chai vang trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách này bạn có thể bảo quản rượu được trong 3 ngày.
Hút chân không rượu vang
Đây là cách thứ hai cũng được nhiều người áp dụng nhưng không phổ biến. Bạn hãy hút hết không khí bên trong chai rượu. Điều này giúp ngăn không khí tiếp xúc với chất lỏng bên trong. Cách này sẽ bảo quản được rượu vang trong 2 tuần với nhiệt độ phòng.
Chọn ly rượu vang đúng chuẩn
Với rượu vang để thưởng thức trọn vẹn hương vị của nó là cả một nghệ thuật. Bạn cũng cần phải biết cách chọn ly phù hợp với từng loại vang.
Loại ly được sử dụng nhiều nhất để uống rượu vang được làm từ thủy tinh hoặc pha lê.
Ly rượu vang nên có thân cao để bạn có thể cầm vào đó khi thưởng thức. Nó vừa lịch sự lại vừa không làm ảnh hưởng đến nhiệt độ rượu. Vang uống ngon hơn khi ướp lạnh, nên nếu tay chúng ta tiếp xúc với bầu đựng rượu sẽ làm ấm lên nhiệt độ bên trong.
Rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ sẽ được rót vào một chiếc ly có bầu đựng rượu dày và rộng. Nó giúp thúc đẩy quá trình oxy hóa của rượu làm tăng hương vị vang khi thưởng thức.
Rượu vang trắng
Đối với rượu vang trắng nên dùng ly có bầu đựng rượu nhỏ, miệng thon. Nó sẽ lưu giữ hương vị rượu tốt hơn.
Tổng kết
Với chia sẻ về cách bảo quản rượu vang cho ngày tết trên đây mong rằng sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn cùng những người thân trong gia đình có một dịp tết tràn đầy ý nghĩa và hạnh phúc.
Năm mới sắp đến, Rượu vang Minh Khang hy vọng mọi điều tốt đẹp nhất sẽ đến với mọi người.