Chắc hẳn mọi người không còn xa lạ gì với rượu vang. Vì nó là thức uống đã quá nổi tiếng trên toàn thế giới. Vang xuất hiện từ hàng nghìn năm trước công nguyên. Đến nay nó phát triển không ngừng và nhận được rất nhiều sự yêu mến quan tâm của mọi người. Tuy nó đã quá phổ biến thế nhưng không phải ai cũng biết rõ về kỹ thuật rót rượu và nghi thức rót rượu vang chuẩn. Trong bài viết này các bạn cùng Rượu Vang Minh Khang tìm hiểu nhé.
Các loại rượu vang phổ biến hiện nay
Trong thời kỳ đầu khi mới ra đời. Rượu vang đơn thuần chỉ có một loại là vang đỏ. Trong những năm tháng sau này với sự phát triển và sáng tạo không ngừng. Các nhà sản xuất đã cho ra nhiều dòng rượu vang đa dạng về thể loại và hương vị. Nó rất phù hợp tiếp cận với nhiều khách hàng và đem lại nhiều sự lựa chọn hơn.
Hiện tại rượu vang có các loại chính như sau: Vang đỏ, vang trắng, vang hồng, vang sủi tăm, vang ngọt và vang bổ.
Ngoài ra rượu vang còn được phân chia theo truyền thống lịch sử và nhà sản xuất:
- Thế giới cũ: Bao gồm các quốc gia trồng nho và sản xuất vang thuộc khu vực Châu Âu như Ý, Pháp, Áo, Đức,…
- Thế giới mới: Bao gồm các quốc gia trồng nho và sản xuất vang ở Chile, Mỹ, Úc, New Zealand,…
Các giống nho chính dùng sản xuất rượu vang
Nho dùng sản xuất rượu vang được chia làm hai nhóm chính.
- Giống nho đỏ chuyên dùng làm rượu vang đỏ. Ví dụ: Merlot, Cabernet franc, Cabernet sauvignon, Pinot noir, Carmenere,…
- Giống nho trắng chuyên dùng làm rượu vang trắng. Ví dụ: Sauvignon blanc, Riesling, Chardonnay, Chenin blanc,…
Cách kết hợp rượu vang với đồ ăn
Bạn đã biết cách phối hợp rượu vang với đồ ăn sao cho thơm ngon tròn vị chưa.
Mỗi loại vang khác nhau sẽ có cách kết hợp đồ ăn riêng. Sao cho làm toát lên hương vị tuyệt vời của rượu vang.
Rượu vang đỏ ăn với gì
Rượu vang đỏ là loại phổ biến nhất trên toàn thế giới. Hương vị vang đỏ cũng rất đa dạng phong phú.
Vang đỏ có hai loại là vang đỏ nhẹ và vang đỏ đậm. Tùy vào từng loại sẽ có cách kết hợp với đồ ăn khác nhau.
Rượu vang đỏ nhẹ
Vang đỏ nhẹ được sản xuất từ nhiều giống nho khác nhau. Nó có nồng độ cồn thấp, dịu nhẹ. Vậy nên cũng rất dễ trong việc kết hợp với đa dạng đồ ăn.
Vang đỏ nhẹ có thể kết hợp với các món thịt gia cầm, gia súc, hải sản. Các món nướng, chiên, xào,…
Bạn nên ướp lạnh rượu ở nhiệt độ 14 đến 16 độ C. Trước khi uống hãy cho rượu thở tầm 30 phút.
Rượu vang đỏ đậm
Vang đỏ đậm được làm từ các giống nho có tuổi thọ cao. Ví dụ như: Shiral, Primitivo, Tempranillo,…
Vang đỏ đậm thường có nồng độ cồn trên 14%. Rượu khá nồng vì thế hãy để rượu thở trong 30 phút trước khi uống.
Các món ăn thích hợp nhất để kết hợp với vang đỏ đậm chính là các món thịt đỏ. Như bò, cừu nướng hoặc quay kết hợp cùng pho mai trưởng thành.
Vang đỏ đậm thường không phù hợp với các món ăn Việt Nam.
Nó nên được ướp lạnh ở nhiệt độ 16 đến 18 độ C.
Rượu vang trắng ăn với gì
Vang trắng có đặc trưng là vị chua và có tính axit. Nồng độ cồn cũng dịu nhẹ hơn vang đỏ.
Vang trắng có thể kết hợp được với rất nhiều loại đồ ăn. Nó có thể kết hợp với món khai vị, các món hải sản, hoặc các món tráng miệng.
Rượu vang hồng ăn với gì
Rượu vang hồng thường được các chị em phụ nữ rất yêu thích. Bởi hương vị dễ uống và nồng độ cồn nhẹ nhàng. Trong những năm gần đây rượu vang hồng nổi lên như một làn sóng mới.
Nó rất phù hợp dùng chung với các món salad, thịt gà, thịt cừu, cá, mì ống,…
Kỹ thuật rót rượu vang và nghi thức rót rượu vang chuẩn
Kỹ thuật rót rượu vang và nghi thức rót rượu vang chuẩn là rất quan trọng. Nó quyết định phần nào đó về chất lượng hương vị rượu mà bạn thưởng thức.
Nó là cả một nghệ thuật đòi hỏi sự khéo léo của người thực hiện. Tránh gây ra những sai sót không đáng có. Chúng ta cùng điểm qua các bước kỹ thuật rót rượu vang và nghi thức rót rượu vang chuẩn nhé.
Vệ sinh sạch miệng chai
Tại sao lại có bước này. Lý do gì khiến chúng ta phải làm sạch miệng chai rượu vang?
Bởi vì sau khi thực hiện bước mở nút, miệng chai có thể sẽ bị dính bụi từ nút chai. Tránh trường hợp các mảng bụi rơi vào ly vang khi rót rượu. Bạn nên lưu ý lau miệng chai trước khi rót.
Việc này được nhân viên rót rượu thực hiện bằng cách dùng chiếc khăn trắng sạch để lau. Nó thể hiện sự quan tâm chu đáo của nhân viên đối với khách hàng.
Sắp xếp ly rượu vang
Rượu vang thường được rót vào các loại ly trong suốt như ly thủy tinh hoặc pha lê. Độ trong suốt của ly giúp chúng ta quan sát tốt hơn màu sắc của rượu.
Ly vang nên được bảo quản cẩn thận, tránh để bị xước hoặc bụi bẩn bám vào. Tuy nhiên trước khi rót rượu nhân viên phục vụ tiếp tục một lần nữa dùng khăn trắng sạch lau lại ly.
Rót vang vào ly
Bước này rất quan trọng. Kỹ thuật rót rượu có tốt hay không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng phục vụ bữa tiệc.
Trước tiên hãy cầm ly vang với tay thuận thật chắc chắn. Nhãn chai luôn được đặt hướng về phía khách có thể nhìn thấy. Ly vang sẽ được đặt ngay trước mặt khách. Và khi rót nhân viên sẽ rót từ giữa ly sau đó đưa chai lên một cách chậm rãi để hương thơm của vang lan tỏa.
Vang trắng và vang hồng nên rót 2/3 ly. Còn vang đỏ nên rót 1/3 ly.
Tiếp tục lau sạch miệng chai
Sau khi đã rót rượu vang cho khách nhân viên dùng khăn trắng sạch lau lại miệng chai lần nữa. Để tránh các giọt rượu vương lại trên miệng chai.
Kết thúc các nghi thức rót rượu vang
Nhân viên phục vụ thường kết thúc quá trình rót vang bằng việc xoay nhẹ chai vang sang trái hoặc phải. Rồi đưa chai vang về lại xô đá bảo quản.
Những lưu ý trong cách rót rượu vang
- Nhiệt độ lý tưởng của vang trắng, vang hồng là 8 đến 12 độ C. Vang đỏ là 16 đến 18 độ C. Vì vậy để duy trì nhiệt độ này sau khi rót rượu xong bạn nên cho chai vang vào xô đá bảo quản.
- Rượu vang sẽ được phục vụ theo cấp độ tăng dần lên. Thông thường sẽ theo thứ tự là vang trắng trước vang đỏ, vang thường trước vang ngon, vang chua rồi đến vang ngọt.
- Trước khi phục vụ nhân viên nên giới thiệu cho khách về loại rượu chuẩn bị được phục vụ.
- Trong suốt quá trình buổi tiệc diễn ra, nhân viên phải đảm bảo ly của khách lúc nào cũng có rượu.
- Khi chuyển sang phục vụ một loại vang mới. Những chiếc ly cũng sẽ được thay mới. Tránh tình trạng hương vị rượu bị lẫn lộn vào nhau.
Tổng kết
Trên đây là những chia sẻ về kỹ thuật rót rượu vang và nghi thức rót rượu vang chuẩn. Mong rằng nó sẽ giúp ích cho bạn.
Hãy tự thưởng cho bản thân mình hoặc người thân yêu của bạn những bữa tiệc tuyệt vời cùng với rượu vang.
Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn mua rượu vang ở đâu uy tín chất lượng. Giá cả lại hợp lý. Thì liên hệ ngay với chúng tôi. Rượu Vang Minh Khang địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các dòng vang chất lượng. Giá cả hợp lý nhất trên thị trường.
Chúng tôi thường xuyên có các chương trình ưu đãi giá đặc biệt cho khách hàng. Các bạn cùng theo dõi trang của Rượu Vang Minh Khang. Và tranh thủ săn ưu đãi đặc biệt nhé ạ.
Liên hệ ngay Rượu Vang Minh Khang:
- Địa chỉ: CT7A The Spark, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội
- Hotline: 0901.848.666 – 024.3993.9222
- Facebook: Rượu Vang Minh Khang
- Website: ruouvangminhkhang.vn