Rượu vang và món ăn Việt liệu có hợp? 5 nguyên tắc vàng từ chuyên gia

Rượu vang và món ăn Việt liệu có hợp? 5 nguyên tắc vàng từ chuyên gia

Ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng. Chúng là sự kết hợp của nhiều bí quyết, phương pháp và hương vị phức tạp nhất. Rượu vang lại là thứ đồ uống du nhập từ phương Tây xa xôi. Vậy bạn có nghĩ rằng, rượu vang và món ăn Việt liệu có hợp nhau khi thưởng thức? Chúng ta hãy cùng theo chân Rượu Vang Minh Khang tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

Rượu vang và món ăn Việt liệu có hợp?

Chúng ta đều biết rằng, các món ăn Việt Nam đa phần có cách chế biến khá cầu kỳ. Độ phức tạp lại có sự biến tấu khi chúng đến từ những vùng miền khác nhau. 

Điều quan trọng chính là trong các món ăn Việt luôn có rất nhiều gia vị. Nào là nước mắm, mắm nêm, tiêu xay, ớt bột…. Và tất cả chúng đều vô cùng nồng nàn. 

Chính điều này gây nên không ít cản trở cho việc lựa chọn đồ uống. Bởi mùi vị của rượu rất nhanh có thể bị lấn át. 

Ngược lại, cách chế biến đồ ăn phương Tây lại dựa nhiều vào tính tự nhiên. Họ thích giữ lại những gì thuần túy nhất. Các hương liệu sử dụng cũng khá đơn giản để làm nổi bật lên tính tự nhiên đó. 

Như thế, khi nghe qua, bạn có thể thấy rằng, cả rượu vang lẫn món ăn Việt đều có sự phức tạp, đa dạng nhất định trong tầng mùi vị. 

Vậy, chúng có phải sẽ đối lập hoàn toàn với nhau hay không? Khi kết hợp hai tinh hoa đến từ nền ẩm thực của hai khu vực, chúng liệu có thực sự hòa hợp. 

Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Bởi ẩm thực là một bức tranh muôn màu muôn vẻ. Chúng có thể khiến bạn ngạc nhiên bởi những gì mà nó có thể làm được với vị giác của bạn. 

Thưởng thức rượu vang với một bàn tiệc toàn món Việt là sự trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên, bạn cần biết cách lựa chọn sao cho phù hợp nhất. Nếu không, tự bản thân sẽ là người phá hủy đi nét đặc sắc này đấy!

Rượu vang có thể kết hợp hoàn hảo với ẩm thực Việt Nam nếu bạn biết cách lựa chọn sao cho phù hợp nhất.
Rượu vang có thể kết hợp hoàn hảo với ẩm thực Việt Nam nếu bạn biết cách lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

Rượu vang và món ăn Việt liệu có hợp? 5 nguyên tắc vàng khi lựa chọn và kết hợp món ăn

Để bữa ăn trở nên hoàn hảo hơn, người dùng hãy ghi nhớ các phương pháp lựa chọn món ăn kết hợp với rượu như sau nhé!

Việc lựa chọn rượu vang với món ăn có khá nhiều sự chú ý. Ngoài việc phân tích về nguyên liệu làm thức ăn. Người dùng còn phải cân nhắc đến các gia vị đi kèm, cách chế biến liệu của chúng. 

Ngoài ra, vị ngọt, chua, chát, đắng hay nồng độ cồn của rượu cũng có sự ảnh hưởng trực tiếp đến việc ngon hay dở khi thưởng thức. 

Chính vì thế, đây thực sự là một bài học, một nghệ thuật về rượu. Nó không hề đơn giản như những gì chúng ta từng nghĩ đến.

Rượu vang trắng hay vang hồng khô

Nếu bạn dùng một ly vang trắng hay rose khô thì hãy nhớ rằng, thực đơn của mình là các món rau củ, hải sản. Bạn cũng có thể lựa chọn thịt gia cầm. 

Tuy nhiên, cách chế biến đơn giản thôi nhé! Sử dụng phương pháp hấp hay luộc là an toàn nhất. Dùng càng ít gia vị càng tốt. 

Vì rượu có tính chất chua, lại khá khô, nó có thể làm giảm đi vị tanh của thực phẩm. Nếu muốn, người dùng cũng có thể thay thế bằng các món ăn được xào, chiên. Rượu có thể giúp giảm đi lượng dầu mỡ bên trong. Bạn sẽ cảm thấy ăn ngon miệng hơn mà không bị ngán. 

Rượu vang và món ăn Việt liệu có hợp? Rượu vang trắng hoặc rose bán ngọt

Những chai Chenin Blanc, Riesling Đức cực thích hợp với món gỏi cuốn của miền Nam. Với vị ngọt nhẹ, thanh mát, lại không quá chát, rượu còn có thể đi kèm với các món được chế biến sốt me hay nấu chua ngọt. 

Món xào, chiên, lăn bột cũng là sự lựa chọn không tồi. Đặc biệt, dòng sản phẩm này vô cùng lý tưởng khi ăn cùng với món ăn có vị cay, nồng. 

Bạn sẽ cảm nhận sự thanh mát, ngọt ngào trong rượu được bung tỏa hoàn toàn. Chúng lấn át vị cay nồng. Nhưng lại không làm mất đi hương liệu vốn có trong món ăn. Cả hai chỉ như đang bổ trợ cho nhau thật hoàn hảo. 

Tất cả như xâm lấn lấy đầu lưỡi bạn. Đưa bạn vào một thế giới hoàn toàn mới. Như vậy, có thể thấy rằng, rượu vang trắng hay dòng vang rose bán ngọt là sự lựa chọn phù hợp nhất với ẩm thực Việt Nam. 

Rượu vang và món ăn Việt liệu có hợp? 5 nguyên tắc vàng từ chuyên gia
Sự thanh mát của rượu vang rose bán ngọt thực sự khiến người dùng đắm chìm trong một cảm giác vô cùng thú vị.

Rượu vang trắng đậm đà

Các chai vang được làm từ giống nho Chardonnay với vị rượu cực mạnh cũng nhận được sự ưa chuộng không kém. Chúng thích hợp với một bữa tiệc hải sản được nướng thơm lừng. 

Đồ uống có hàm lượng acid tương đối cao. Đó là lý do bạn có thể dùng chúng lấn át vị tanh của hải sản. Tôm hùm béo ngậy được nướng với phô mai khi dùng chung với Chardonnay lại càng tuyệt vời hơn. 

Vang đỏ nồng độ thấp

Đó là các chai rượu đến từ Burgundy, Pinot Noir, rượu vang đỏ nhẹ phía Bắc Italy, Cabernet Franc vùng Loire Valley. Hoặc bạn cũng có thể chọn các chai vang có độ cồn vừa phải như Saint – Emilion, Pomerol, Bordeaux Superieur, Merlot. Cả hai đều thích hợp với ẩm thực Việt Nam.

Khi dùng, bạn hãy sử dụng hải sản, thịt gia cầm được chế biến thành món nướng. Ngoài ra, cơm chiên, chả giò hay các món ăn bột chiên cũng khá phù hợp với vị rượu không quá mạnh này. 

Một ly vang đỏ nhẹ nhàng với nồng độ vừa phải là sự chọn lựa lý tưởng trên bàn ăn của bạn đấy!
Một ly vang đỏ nhẹ nhàng với nồng độ vừa phải là sự chọn lựa lý tưởng trên bàn ăn của bạn đấy!

Rượu vang và món ăn Việt liệu có hợp? Rượu vang đỏ mạnh

Bordeaux, Cabernet Sauvignon, Malbec, Syrah,… luôn khiến người dùng ngây ngất khi thưởng thức. Nó cực kỳ mạnh mẽ. Chính vì thế, bạn hãy cẩn trọng khi kết hợp với món ăn Việt. 

Đặc biệt chú ý là hãy né tuyệt đối với các hương liệu mạnh. Ngũ vị hương, muối ớt hay quá nhiều nước mắm đều có thể làm hỏng đi vị rượu tuyệt vời của bạn đấy!

Rượu vang ngọt, rượu vang tráng miệng

Dòng vang Sauternes, Barsac, vang cường hóa cực kỳ kích thích người dùng. Nó có vị chua chua ngọt ngọt vô cùng được ưa chuộng. 

Bạn hãy dùng nó chung với các loại trái cây. Một buổi chiều nhẹ nhàng sẽ thực sự lý tưởng nếu dùng vang ngọt với miếng bánh hảo hạng. 

Rượu vang và món ăn Việt liệu có hợp? 5 nguyên tắc vàng từ chuyên gia
Rượu vang ngọt nổi tiếng của Chile sẽ mảnh ghép tuyệt vời nhất cho các món bánh ngọt.

Rượu vang và món ăn Việt liệu có hợp? Lưu ý quan trọng khi thưởng thức

Rượu vang có nguồn gốc từ nhiều quốc gia khác nhau. Ngoài Pháp, chúng còn được phát triển tại Ý, Chile, Mỹ hay Úc, Nam Phi. 

Mỗi vùng miền lại có nét đặc trưng riêng trong vị rượu. Điển hình như Pháp, chất rượu của họ thiên về vẻ đẹp cổ điển, mạnh mẽ. 

Với Ý, nó lại là tâm hồn nên thơ, sự đa dạng trong phong cách. Đến Chile, chất vang lại có chút biến tấu. Cảm nhận của sự tươi mới đầy sức sống.

Các chế biến rượu của mỗi quốc gia cũng không có sự đồng nhất. Người thưởng thức cần nắm rõ các thông tin về chai vang của mình để có sự kết hợp món ăn thực sự ưng ý. 

Và quan trọng hơn, chính là hãy mua cho mình một chai rượu chính hãng. Chỉ có như thế, bạn mới nếm thử trọn vẹn được hương vị thăng hoa của đồ uống lẫn ẩm thực Việt.

Đó là lý do nhiều người lựa chọn địa chỉ Rượu Vang Minh Khang. Đây là nơi nhận được lòng tin của biết bao khách hàng. Họ đến và mang về được sản phẩm mang phong cách phù hợp nhất với mình. Còn bạn, đã trải nghiệm chưa.

Rượu Vang Minh Khang luôn sẵn sàng phục vụ bạn. Hãy đến ngay với cửa hàng hoặc truy cập vào Fanpage chính thức của chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé!

Tổng kết

Dùng rượu vang là một nghệ thuật. Và hãy tự mình biến tấu nó trở thành điều tuyệt vời hơn khi kết hợp với ẩm thực quê hương. Bài viết vừa chia sẻ cho bạn về nhận định rượu vang và món ăn Việt liệu có hợp. Hy vọng chúng tôi đã mang đến kiến thức thú vị cho bạn đọc.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901848666