Hiện nay, trên thế giới có vô vàn các chai rượu vang xuất sắc nhất. Chúng được sản xuất từ nhiều quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, trên cơ bản, các chai rượu vẫn được xếp vào 5 nhóm phổ biến nhất. Hôm nay, Rượu Vang Minh Khang sẽ giới thiệu với bạn đọc 5 loại rượu vang phổ biến khác nhau và phương thức sản xuất của từng dòng nhé!
Cách phân loại rượu vang trên thế giới
Hiện nay, có khá nhiều cách thức phân chia các dòng vang khác nhau. Người ta có thể dựa vào nồng độ, tính chất, quốc gia hay giống nho để chia nhỏ chúng. Cụ thể, hiện nay, chúng ta có tất cả 5 nhóm rượu với tính chất riêng biệt. Đó chính là:
– Rượu vang đỏ – Red Wine.
– Rượu vang trắng – White Wine.
– Rượu vang hồng – Rose Wine.
– Rượu vang sủi bọt – Sparkling Wine.
– Rượu vang ngọt – Dessert Wine.
Mỗi dòng rượu sẽ được sản xuất từ các giống nho chuyên biệt. Chúng cũng có phương pháp sản xuất, pha chế, điều phối không giống nhau. Điều này tạo nên nét đặc trưng không lẫn vào đâu được.
5 loại rượu vang phổ biến khác nhau và phương thức sản xuất – Rượu vang đỏ – Red Wine
Trước tiên, Fanpage Rượu Vang Minh Khang chúng tôi sẽ cùng tìm hiểu về dòng vang đỏ đầy quyến rũ này nhé! Có lẽ, rượu vang đỏ chính là dòng phổ biến và được ưa chuộng hơn cả.
Sản phẩm được sản xuất từ giống nho đỏ hoặc nho đen. Có nghĩa loại nho có vỏ màu đỏ thẫm hay tím đen. Nhờ đó, rượu tạo thành có được màu ruby đặc trưng vô cùng bắt mắt.
Phương thức sản xuất rượu vang đỏ
Xét về quá trình làm nên chai vang đỏ này, chúng ta có thể tổng hợp qua 8 bước cơ bản nhất. Đây gần như là phương thức sản xuất chung cho tất cả các chai rượu vang. Tuy nhiên, với các dòng vang khác nhau, mỗi giai đoạn cũng có sự thay đổi.
Bước 1: Thu hoạch nho
Công đoạn này có vai trò cực kỳ quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng rượu tạo thành. Chỉ những chùm nho chất lượng nhất mới có thể mang lại hương vị quyến rũ nồng nàn cho từng giọt rượu cao cấp.
Khi làm rượu vang đỏ, những nhà sản xuất sẽ phải thu hoạch nho khi nó đã chín mọng. Lúc này, lượng đường tăng cao là nhân tố giúp cho nồng độ cồn của rượu đạt được độ hoàn hảo.
Thời điểm chính xác nhất là khoảng từ cuối tháng 8 đến giữa tháng 10. Tùy vào nồng độ mong muốn mà họ lựa chọn giai đoạn thu hái phù hợp.
Bước 2: Làm sạch, loại bỏ cuống
Từng chùm nho chín mọng được đưa vào một giàn máy lớn. Tại đây, chúng được làm sạch. Toàn bộ cuống nho, sâu hay lá cây đều bị loại bỏ.
Công đoạn này đảm bảo cho nước ép nho không lẫn tạp chất. Nó cũng giúp loại bỏ vị chát trong rượu thành phẩm.
5 loại rượu vang phổ biến khác nhau và phương thức sản xuất: Bước 3: Nghiền nho
Lúc này, toàn bộ nho sẽ được nghiền nhỏ. Chúng chỉ được nghiền để lấy 1 phần nữa chứ không ép hoàn toàn. Đây là sự khác biệt trong quy trình làm rượu vang đỏ so với dòng vang trắng.
Bước 4: Lên men rượu
Sau khi nghiền nho, phần nước nho có lẫn vỏ sẽ được lên men trong các thùng thép không gỉ.
Nhiều nhà làm rượu có thể cho thêm nấm vi sinh để thúc đẩy giai đoạn này. Việc giữ lại phần vỏ từ công đoạn trước chính là nhằm mục đích giúp rượu lên màu được đẹp mắt hơn.
Bước 5: Ủ rượu
Sau quá trình lên men, từng thùng rượu được ủ trong khoảng thời gian dài. Có thể từ 3 tháng đến 24 tháng tùy vào độ trưởng thành của vang. Chúng có thể được ủ trong thùng gỗ sồi hay các thùng thép.
Tuy nhiên, các xưởng rượu lớn đều sử dụng loại thùng gỗ được vận chuyển từ Pháp hay Mỹ để gia tăng cấu trúc cân bằng trong rượu. Thêm đó, thức uống làm ra còn có được mùi vị vani béo nữa.
Bước 6: Lọc rượu
Quá trình này được thực hiện bằng các màng lọc lớn. Chúng giúp loại bỏ toàn bộ cặn, vỏ nho cuối cùng còn sót lại trong rượu. Điều này cũng giúp rượu làm ra trong hơn.
Bước 7: Pha chế
Nhiều chai rượu vang được làm ra từ nhiều giống nho khác nhau. Và đây chính là công đoạn điều chế nó.
Dựa vào tỷ lệ nhất định, các loại nước rượu nguyên chất sẽ được pha trộn với nhau. Với mục đích vào gia tăng tầng vị, độ phức tạp cũng như cân bằng hương thơm, các nhà sáng tạo cực thích giai đoạn này.
Bước 8: Đóng chai, lưu trữ
Công đoạn đóng chai vẫn chưa kết thúc quá trình làm rượu. Từng chai vang với dung tích định sẵn sẽ được đưa vào hầm chứa. Chúng cần được yên tĩnh để rượu ổn định nhất. Thời gian có thể kéo dài từ 2 tuần đến 6 tháng.
5 loại rượu vang phổ biến khác nhau và phương thức sản xuất – Các giống nho phổ biến để làm rượu vang đỏ
Trên thế giới có rất nhiều giống nho. Nhưng các loại nho phổ biến nhất để làm vang đỏ có thể kể đến như:
– Cabernet Sauvignon.
– Merlot.
– Pinot Noir.
– Syrah/Shiraz.
– Malbec.
– Zinfandel/Primitivo.
– Sangiovese.
5 loại rượu vang phổ biến khác nhau và phương thức sản xuất – Rượu vang trắng – White Wine
Trên cơ bản, rượu vang trắng thường là không phải màu sắc. Chúng có màu hơi ngả vàng như màu rơm hay lúa mới. Hoặc cũng có vài chai nhạt hơn tựa màu hổ phách. Vang trắng luôn tạo cảm giác nhẹ nhàng, thanh lịch, quý phái và sang trọng.
Nhiều người thích lựa chọn dòng White Wine bởi nó khá dễ uống. Rượu thường có nồng độ cồn thấp. Thêm đó, nó chứa nhiều vị chua của trái cây tươi hơn. Điều này kích thích vị giác khá nhiều.
Quy trình sản xuất rượu vang trắng so với vang đỏ không có quá nhiều khác biệt. Tuy nhiên, nếu như vang đỏ sử dụng luôn vỏ nho trong quá trình lên men, thì vang trắng lại không. Sau khi nghiền, nho được ép lấy nước chất lượng 1 để trực tiếp phục vụ cho việc lên men và ủ rượu.
Nhờ đó, màu của rượu vang không bị ảnh hưởng bởi vỏ nho. Chúng cũng bớt đi được vị chát và đắng ít hơn. Sự thanh mát, tươi trẻ của những chai vang trắng phù hợp với nhiều món ăn khác nhau.
Các giống nho sử dụng để làm rượu vang trắng
Tương tự như vang đỏ, vang trắng cũng có một vài loại nho thông dụng. Chúng được sử dụng khá nhiều nếu không muốn nói rằng, nó có mặt ở hầu hết các chai vang.
– Chardonnay.
– Riesling.
– Pinot Gris/Pinot Grigio.
– Sauvignon Blanc.
– Gewurztraminer.
– Semillon.
– Muscat/Moscato/Muskateller.
5 loại rượu vang phổ biến khác nhau và phương thức sản xuất – Rượu vang hồng – Rose Wine
Rượu vang hồng đúng như tên gọi của nó, là dòng rượu có màu hồng nhạt. Chúng đa phần là rượu nhẹ, vị trái cây nhiều hơn. Phái nữ chính là những người yêu thích sản phẩm này nhất.
Về phương thức sản xuất, rượu vang hồng có thể được làm ra từ hai cách phổ biến nhất. Đó là:
– Pha trộn giữa vang trắng và vang đỏ tạo nên vang hồng. Người ta có thể dùng rượu vang trắng được pha trộn với vang đỏ theo một tỷ lệ nhất định. Tùy vào độ đậm mà nhà sản xuất có thể gia giảm mỗi loại theo tỷ lệ khác nhau.
– Sử dụng phương pháp làm vang đỏ, tuy nhiên, thời gian lên men rút ngắn lại chỉ còn vài giờ. Như vậy, rượu làm ra có màu nhạt hơn hẳn.
Rượu vang sủi bọt – Sparkling Wine
Dòng vang sủi bọt là tên gọi chung có tất cả các loại rượu có gas. Trong số đó, nổi bật nhất chính là Champagne. Tiếng nổ lớn đi kèm với bọt khí chính là điểm nổi bật nhất của sản phẩm này.
Cách sản xuất rượu vang sủi bọt có chút khác biệt so với các sản phẩm khác. Cụ thể, nó trải qua 2 lần lên men với tính chất hoàn toàn khác nhau. Lần đầu tiên, quá trình lên men được diễn ra bình thường.
Sau đó, rượu được chiết xuất vào chai phục vụ cho quá trình thứ hai. Một lượng đường nhất định được thêm vào chai rồi đóng nắp. Khi đó, chúng sẽ tạo ra carbon dioxide trong môi trường kín. Khi mở nắp, hiệu ứng nổ sẽ khiến bạn bất ngờ.
5 loại rượu vang phổ biến khác nhau và phương thức sản xuất – Rượu vang ngọt tráng miệng – Dessert Wine
Dòng vang ngọt này không có quá nhiều khác biệt. Chủ yếu vì chúng được làm từ các quả nho thu hoạch muộn nhất. Thời gian có thể kéo dài sang tận mùa đông.
Điều này khiến lượng đường tăng cao trong quả giúp rượu có được vị ngọt nhất định. Loại rượu này thích hợp cho các bữa tiệc nhẹ với trái cây tươi và bánh ngọt.
Tổng kết
Bài viết vừa chia sẻ với bạn đọc 5 loại rượu vang phổ biến khác nhau và phương thức sản xuất. Hy vọng bạn đã có nhiều thông tin hữu ích và thú vị hơn về các dòng vang trên thế giới nhé!