Xã hội hiện đại với sự phát triển vượt bậc. Cuộc sống của chúng ta ngày càng trở nên tốt hơn. Nhu cầu ăn ngon mặc đẹp cũng vì thế mà tăng cao. Bất cứ ai trong chúng ta đều có mong muốn được trải nghiệm nhiều thứ. Một trong số những nét đẹp trong văn hóa ẩm thực được rất nhiều người yêu thích trên thế giới là rượu vang. Có thể bạn chưa biết nhưng rượu vang đã xuất hiện từ rất lâu đời. Từ khoảng 6000 năm trước công nguyên người nông dân ở vương quốc Gruzia thời cổ đại đã phát minh ra nó. Đến nay vang càng ngày càng trở nên phổ biến và phát triển vượt bậc. Bạn đã biết cách thức cầm và chạm ly, cách thức dùng dụng cụ ăn uống cùng với rượu vang chưa. Hãy cùng tìm hiểu nhé.
Rượu vang là gì
Rượu vang là một loại thức uống có cồn. Nó được tạo ra từ các giống nho tuyệt vời. Với một quy trình sản xuất đặc biệt. Các giống nho được gieo trồng ở điều kiện khí hậu và đặc điểm thổ nhưỡng thích hợp. Nho khi chín sẽ được thu hoạch cẩn thận và phân loại kỹ lưỡng. Những trái nho căng mọng đạt tiêu chuẩn sẽ được cho vào các thùng gỗ sồi để lên men tự nhiên. Một thời gian nhất định lượng đường trong nho sẽ chuyển hóa thành rượu.
Tùy vào từng loại vang và nhà sản xuất mà thời gian ủ lâu hay mau. Như rượu vang sủi tăm sẽ trải qua hai lần lên men. Một lần trong thùng gỗ sồi và sau đó tiếp tục ủ lên men trong chai trước khi được bày bán.
Có mấy loại rượu vang
Từ lúc mới ra đời rượu vang chỉ đơn thuần một loại là rượu vang đỏ. Thời gian sau này các nhà sản xuất đã sáng tạo phát triển thêm các loại rượu vang mới. Các dòng rượu vang mới bắt kịp xu thế của người dùng hiện nay. Nó tạo nên sự đa dạng dễ dàng cho khách hàng chọn lựa.
Rượu vang có các loại cơ bản như: Vang đỏ, Vang trắng, Vang hồng, Vang sủi tăm, Vang ngọt và vang bổ.
Ngoài ra vang còn được phân chia theo truyền thống lịch sử và nhà sản xuất:
- Thế giới cũ: Gồm các quốc gia trồng nho và sản xuất vang thuộc khu vực Châu Âu như Pháp, Ý, Đức, Áo,…
- Thế giới mới: Gồm các quốc gia trồng nho và sản xuất vang ở Chile, Úc, Mỹ, New Zealand,…
Những công dụng tuyệt vời của rượu vang
Bạn biết không nếu mỗi ngày bạn uống từ một đến ba ly vang. Đặc biệt là rượu vang đỏ sẽ rất có lợi cho sức khỏe của bạn.
Nghiên cứu đã chứng minh nếu chúng ta uống một lượng vừa đủ vang đỏ mỗi ngày sẽ ngăn ngừa được một số bệnh thường gặp.
Nó giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, tăng sức đề kháng, bổ trợ xương khớp, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ngăn ngừa ung thư, giúp giảm căng thẳng mệt mỏi, cải thiện giấc ngủ, tốt cho đời sống tình dục.
Cách thức cầm và chạm ly, cách thức dùng dụng cụ ăn uống
Uống rượu vang là cả một nghệ thuật. Bạn thưởng thức rượu vang như một người nghệ sĩ vậy. Rượu vang vốn rất đặc biệt từ khâu sản xuất đến hương vị và cách thưởng thức. Một trong số đó rất quan trọng là cách thức cầm và chạm ly, cách thức dùng dụng cụ ăn uống cùng rượu vang.
Cách thức cầm và chạm ly rượu vang
Loại ly được dùng phổ biến nhất để uống rượu vang là ly thủy tinh và ly pha lê. Vì hai loại ly này trong suốt rất thích hợp để lột tả màu sắc tuyệt vời của vang.
Ly dùng uống rượu vang thường được thiết kế với thân dài và bầu đựng rượu phình ra.
3 cách cầm ly vang phổ biến nhất
- Cầm ở phần bầu ly đựng rượu: Theo cách này các ngón tay sẽ áp vào phần bầu rượu lớn nhất của ly. Theo cách này phần thân và đế ly bạn sẽ không chạm tới. Và bạn cầm theo cách này sẽ đem đến cho bạn cảm giác chắc chắn.
- Cầm vào phần đế ly: Cách này khá khó khăn. Bởi bạn cần thật sự khéo léo nếu không ly rượu vang của bạn có thể bị đổ bất cứ lúc nào. Với cách này bạn sẽ dùng ngón cái và ngón trỏ cầm vào phần thân sát đế ly.
- Cầm vào phần thân ly: Với cách này bạn dùng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa cầm vào thân ly. Cách này vừa giúp bạn cầm được ly vang một cách chắc chắn lại vừa không chạm vào phần bầu ly đựng rượu. Sẽ hạn chế tối đa việc nhiệt độ ở tay bạn làm ảnh hưởng đến nhiệt độ của rượu.
Cách cầm ly vang đúng chuẩn
Có nhiều cách cầm ly vang khác nhau. Tuy nhiên chỉ có một cách chuẩn sang nhất bạn nên biết.
Trong số các cách nêu trên theo bạn đâu là cách cầm ly vang chuẩn nhất. Vâng tất nhiên là cách thứ 3 rồi ạ.
Tuy không có quy định cụ thể nào về cách cầm ly vang nhưng nếu thử cách số 3 bạn sẽ thấy nó có rất nhiều ưu điểm.
Một vài ưu điểm có thể kể đến như
- Cầm nắm chắc chắn được ly vang và thoải mái thực hiện động tác lắc vang để nhìn ngắm màu sắc và ngửi mùi hương của nó.
- Nhiệt độ từ cơ thể bạn sẽ không làm ảnh hưởng đến nhiệt độ của rượu. Bởi rượu vang uống ngon hơn khi được ướp lạnh. Nên nếu tay chúng ta cầm vào phần bầu ly đựng rượu thì vô tình nhiệt độ từ tay chúng ta sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệt độ rượu. Hương vị vang cũng vì đó mà không còn thơm ngon nguyên vẹn.
- Cách cầm này giúp bạn trông sang trọng hơn. Và rất dễ dàng để bạn chạm ly với đối phương.
Cách chạm ly rượu vang một cách tinh tế sang trọng
Rượu vang thường được thưởng thức bằng ly pha lê hoặc ly thủy tinh nên việc chạm ly cũng phải thật khéo léo. Nếu không may làm vỡ ly trong lúc chạm với ly với ly của đối phương sẽ thật không hay chút nào.
Vì thế hãy trang bị cho mình kiến thức cách chạm ly rượu vang đúng chuẩn nhé.
Miệng của ly là phần mỏng nhất vì thế hãy tránh chạm ly tại vùng này. Bạn hãy nghiêng ly rượu một chút và chạm phần bầu ly với ly của đối phương. Cách này giúp đảm bảo không bị vỡ ly mà rượu cũng không bị sóng ra ngoài.
Nó còn tạo ra một tiếng đinh rất sang trọng bắt tai nữa đó.
Cách thức dùng dụng cụ ăn uống với rượu vang
Để thưởng thức một bữa tiệc một cách trọn vẹn đầy sang trọng bạn cần biết về cách thức dùng dụng cụ ăn uống.
Một số nguyên tắc cách thức dùng dụng cụ ăn uống
- Thìa lớn sẽ được dùng ăn các món súp. Nó thường được đặt ngay trước mặt khách hàng. Khi ăn xong bạn nên đặt thìa vào đĩa đựng bát súp.
- Thưởng thức các món ăn với dao dĩa bạn nên chú ý. Sẽ luôn sử dụng chúng theo thứ tự đã được sắp xếp từ trước. Dao, dĩa sau khi sử dụng xong nên đặt vào đĩa ăn. Bạn không nên đặt chúng lên bàn nhé.
- Các món dùng đũa thì khi dùng xong bạn nên gác đũa lên giá gác của nó.
- Đặc biệt khi dùng các dụng cụ ăn uống bạn nên tránh không để chúng va chạm với nhau.
Cách chọn ly vang phù hợp với từng loại rượu
Không phải loại vang nào cũng nên rót vào một loại ly giống nhau các bạn nhé. Mỗi loại vang sẽ có một loại ly phù hợp với nó.
Đối với vang đỏ bạn nên sử dụng một loại ly có bầu đựng rượu dày và to. Bởi rượu vang đỏ cần tiếp xúc với không khí để oxy hóa. Như vậy hương vị rượu khi thưởng thức sẽ thơm ngon hơn.
Còn đối với vang trắng thì nên dùng một chiếc ly có bầu ly đựng rượu nhỏ và miệng thon. Nó giúp lưu giữ hương vị rượu tốt hơn.
Tổng kết
Trên đây là những chia sẻ về cách thức cầm và chạm ly, cách thức dùng dụng cụ ăn uống. Có thể nó sẽ giúp ích cho bạn. Hãy tự tin thưởng thức rượu vang. Biết đâu bạn sẽ có trải nghiệm thật tuyệt vời với nó.
Bạn có ý định tìm mua một chai vang ngon chất lượng. Hãy liên hệ với Rượu Vang Minh Khang. Chúng tôi chuyên cung cấp các dòng vang chất lượng uy tín. Với giá cả hợp lý trên thị trường.
Liên hệ ngay Rượu Vang Minh Khang:
- Địa chỉ: CT7A The Spark, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội
- Hotline: 0901.848.666 – 024.3993.9222
- Facebook: Rượu Vang Minh Khang
- Website: ruouvangminhkhang.vn