Có phải rượu vang càng đắt thì càng ngon không? Yếu tố quyết định chất lượng rượu?

Có phải rượu vang càng đắt thì càng ngon không? Yếu tố quyết định chất lượng rượu?

Với một chai rượu rượu, chúng ta thường nhìn vào mức giá của nó. Dường như đây là điều được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, có phải chai rượu nào có giá thành cao hơn thì nhất định sẽ ngon hơn hay không? Trước câu hỏi có phải rượu vang càng đắt thì càng ngon không, Rượu Vang Minh Khang sẽ trả lời cho bạn được hiểu rõ.

Có phải rượu vang càng đắt thì càng ngon không? Các yếu tố tạo nên một chai rượu vang ngon?

Để xét các yếu tố cấu thành nên một chai rượu ngon, chúng ta hãy phân tích 4 nội dung cơ bản như sau:

Balance – Độ cân bằng

Các yếu tố liên quan đến độ cân bằng bao gồm hương trái cây, nồng độ acid, alcohol hay tanin. Tất cả chúng đều phải đạt được độ cân bằng vừa phải. Bất cứ sự chênh lệch nào đều khiến hương vị bị ảnh hưởng. 

Có phải rượu vang càng đắt thì càng ngon không? Yếu đố về Intensity – độ mạnh

Nói về độ mạnh có khá nhiều khía cạnh liên quan. Nó có thể là vẻ ngoài, màu rượu, hương vị hay nồng độ. Trong đó, yếu tố về nồng độ và màu rượu được xem là nhận định chính xác nhất. 

Các yếu tố về màu sắc và nồng độ có ảnh hưởng khá nhiều đến tiêu chí lựa chọn của khách hàng.
Các yếu tố về màu sắc và nồng độ có ảnh hưởng khá nhiều đến tiêu chí lựa chọn của khách hàng.

Theo đó, dòng rượu vang có màu càng đậm thì độ mạnh của nó càng cao. Đó là lý do những chai vang đỏ luôn mang lại phong cách mạnh mẽ ấn tượng hơn rất nhiều so với các dòng vang sủi hay vang nổ. 

Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa tất cả các chai vang đỏ đều có nồng độ cao. Chỉ khi chúng có độ vol từ 14% trở lên mới được xem là đủ kích thích. 

Có khá nhiều chai vang trắng mang vẻ ngoài nhẹ nhàng nhưng lại sở hữu nồng độ lớn khiến người xem cảm nhận được sự hưng phấn khi thưởng thức.

Những chai vang ngon có độ tập trung mùi vị tối ưu nhất. Sự lưu hương, hậu vị kéo dài bất tận chính là điều thú vị tạo nên sức hấp dẫn của những chai vang xuất sắc nhất. 

Complexity – Độ phức tạp

Độ phức tạp ở đây là ý chỉ về mùi vị bên trong của rượu. Có nghĩa là, hương vị rượu nếm ra có tạo được sự phong phú hay đa dạng nhiều tầng cảm xúc hay không.

Nói một cách dễ hiểu rằng, bạn uống một ly cà phê đen, nó chỉ có vị đắng. Tuy nhiên, nếu bỏ thêm sữa, nó sẽ có thêm chút ngọt. Cũng là ly cà phê đó, nếu bạn sử dụng trứng gà, nó được nâng tầm sang vị béo ngậy và tươi mới. 

Như vậy, bất cứ loại đồ ăn, thức uống nào cũng không thể quá đơn điệu. Nó là sự kết hợp của hai hay nhiều nguyên liệu, phụ liệu khác nhau mới tạo nên dư vị khiến người khác khôn nguôi.

Với rượu vang cũng sử dụng lý thuyết này để phân tích. Tuy nhiên, sự khác biệt của nó không nằm ở việc người làm rượu kết hợp bao nhiêu giống nho lại với nhau. 

Bạn có thể hiểu rằng, không phải cứ càng nhiều loại nho trong một chai rượu thì nó sẽ là rượu ngon. Yếu tố quyết định nằm ở chất lượng nho, điều kiện canh tác, thổ nhưỡng, dưỡng chất cùng với kỹ thuật làm rượu bí truyền. 

Chính những chi tiết nhỏ nhặt nhất mới tạo nên tổng thể hoàn hảo cho mẻ rượu của bạn. Chúng là những điều tinh túy mà không phải ai cũng hiểu rõ được. 

Thực chất, bên trong mỗi giống nho khi lên men nó đã có khá nhiều tầng vị. Quan trọng là bạn có khai thác tối đa nó hay không. Chỉ cần chút chênh lệch về nhiệt độ, độ ẩm cũng có thể mang lại một cảm giác hoàn toàn khác biệt. 

Có phải rượu vang càng đắt thì càng ngon không? Yếu tố Length – Dư vị

Dư vị chính là hương thơm, mùi vị của rượu còn đọng lại trong miệng cho đến giây phút cuối cùng. Như vậy, nó chính là điều bạn cảm nhận trọn vẹn nhất về một chai vang có đáng uống hay là không?

Việc ngâm ủ trong thùng gỗ sồi chính là bí quyết quan trọng giúp kéo dài dư vị bên trong chai rượu. Nó có thể khiến bạn ngất ngây suốt nhiều giờ sau đó. Mặc dù kỹ thuật này mất khá nhiều thời gian lẫn chi phí sản xuất. 

Ngoài những tiêu chí trên, bạn có biết rằng, có một chỉ số liên quan đến tất cả những yếu tố nêu trên hay không. Đó chính là điểm rượu. 

Hãy chọn rượu vang dựa trên điểm số của nó. Tất cả những chai vang xuất sắc nhất đều sẽ đạt được mức điểm cao. Đó cũng là chỉ số bạn nên quan tâm khi chọn rượu. 

Robert Parker - nhà phân tích rượu quyền lực nhất Thế giới.
Robert Parker – nhà phân tích rượu quyền lực nhất Thế giới.

Nhận định có phải rượu vang càng đắt thì càng ngon không?

Với những phân tích nêu trên, bạn có thể thấy rằng, mọi chai rượu hảo hạng nhất đều được làm nên từ những kỹ thuật phức tạp nhất. Không một thành quả nào lại không có sự đánh đổi cả. 

Mọi công đoạn từ chọn nho, quy trình sản xuất, điều phối mùi vị, thiết kế đóng chai cho đến bảo quản đều phải thực hiện đầy đủ và nghiêm ngặt nhất. Có như vậy mới đảm bảo được hương vị rượu tạo thành. 

Chính vì thế, trước nhận định có phải rượu vang càng đắt thì càng ngon không, cá nhân Rượu Vang Minh Khang cho rằng, nó khá chính xác. Một chai rượu ngon chưa hẳn đắt, nhưng một chai rượu đắt, chắc chắn nó phải là một chai rượu ngon. 

Có phải rượu vang càng đắt thì càng ngon không? Yếu tố quyết định chất lượng rượu?
Bạn có thể thấy rằng, những chai rượu ngon có mức giá không hề rẻ.

Tuy nhiên, giá thành không phải là điều tất yếu. Bạn cũng nên dựa vào sở thích của bản thân. Và quan trọng nữa, nên uống rượu đúng cách. Có như vậy, chất lượng tuyệt hảo của chai rượu mới được thể hiện trọn vẹn được.

Có phải rượu vang càng đắt thì càng ngon không? Hãy thưởng thức rượu đúng cách

Việc dùng vang đúng cách, đúng chuẩn sẽ khiến bất cứ chai rượu nào đều cũng sẽ trở thành tuyệt vời hơn bao giờ hết.

Dựa vào màu sắc để chọn rượu

Nhìn màu sắc của rượu trở thành nguyên tắc chọn rượu cơ bản. Dù bạn đang quan tâm đến rượu vang đỏ, rượu vang trắng hay một chai vang hồng ngọt ngào, thì màu rượu cũng là yếu tố quyết định đầu tiên.

Hãy rót rượu ra ly. nhìn vào độ trong cũng như màu sắc sánh đặc của rượu để phân tích. Nó sẽ cho bạn câu trả lời về chai vang của bạn có thực sự hảo hạng hay không?

Có phải rượu vang càng đắt thì càng ngon không? Yếu tố quyết định chất lượng rượu?
Màu sắc cũng như độ trong của rượu là điều được nhiều người quan tâm khi lựa chọn.

Có phải rượu vang càng đắt thì càng ngon không? Dựa vào mùi vị để chọn rượu

Hiển nhiên, những dòng vang khác nhau cũng có mùi vị khác nhau. Bạn có thể dựa vào các phân tích trên nhãn chai hoặc là sở thích cá nhân về độ chua hay độ ngọt để đưa ra sự chọn lựa phù hợp nhất.

Đặc biệt, hãy dùng các kiến thức về giống nho, vùng trồng cũng như điều kiện thời tiết. Nó là kiến thức quan trọng để đánh giá chất lượng rượu bên trong bạn nhé!

Chọn thức ăn phù hợp với loại rượu

Với vang đỏ bạn nên ăn gì? Hãy chọn thịt bò, tôm hùm hay thịt cừu. Ngược lại, với vang trắng, nên ưu tiên các loại thực phẩm có mùi tanh như cá, hải sản.

Có phải rượu vang càng đắt thì càng ngon không? Yếu tố quyết định chất lượng rượu?
Kết hợp đúng với món ăn mới giúp hương vị rượu được thăng hoa nhất.

Có phải rượu vang càng đắt thì càng ngon không? Mua rượu ở đâu uy tín nhất?

Bạn có quá nhiều phân vân trong việc lựa chọn một chai rượu ngon ư? Bạn không biết rằng, có phải rượu vang càng đắt thì càng ngon không? Chúng tôi sẽ giúp bạn.

Hãy tìm đến ngay cửa hàng Rượu vang Minh Khang để nhận được sự tư vấn tốt nhất. Tại đây, bạn có thể tìm thấy bất cứ chai rượu vang nào hảo hạng nhất. Dù đó là sản phẩm nhập khẩu từ Quốc gia nào, nó cũng nhanh chóng có mặt tại Minh Khang.

Đừng để những sai lầm trong việc chọn rượu ảnh hưởng đến hứng thú thưởng thức vang của bạn. Liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé!

Kết luận

Có phải rượu vang càng đắt thì càng ngon không? Có lẽ với những kiến thức vừa chia sẻ, bạn đã có thể nắm được câu trả lời cho riêng mình đúng không nào. Hãy theo dõi nhiều hơn những bài viết trên Fanpage của Minh Khang. Sự ủng hộ của khách hàng chính là động lực lớn nhất cho chúng tôi. 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901848666