Ngày nay nhu cầu thưởng thức rượu vang ngày càng nhiều trên toàn thế giới. Vang trở thành một thức uống không thể thiếu trong các bữa tiệc chúc mừng. Mọi người yêu thích nó bởi sự đa dạng trong hương vị. Hơn thế nữa việc thưởng thức vang đúng chuẩn cũng làm bạn toát lên sự sang chảnh tinh tế. Vì thế rượu vang lại càng chiếm sự quan tâm và khao khát muốn chinh phục nó của nhiều người. Bạn muốn biết cách phục vụ rượu vang sao cho chuẩn, cùng Rượu Vang Minh Khang tìm hiểu nhé!
Giới thiệu sơ lược về rượu vang
Chắc các bạn đã biết rượu vang cũng là thức uống có cồn như các loại rượu khác. Nhưng nó có một nét đặc sắc rất riêng.
Để tạo ra những chai vang chuẩn chất lượng thơm ngon, cần trải qua một quy trình chuẩn nhất định. Các giống nho được xử lý và đem lên men tự nhiên. Chúng sẽ được ủ trong các thùng gỗ sồi một thời gian nhất định. Đợi cho đường trong nho lên men thành rượu.
Một điều bất ngờ cho những ai chưa biết là quy trình sản xuất rượu vang đã được những người nông dân ở vương quốc Gruzia thời cổ đại phát minh ra từ 6000 năm TCN.
Bề dày lịch sử phát triển ngành công nghiệp rượu vang đến nay là rất đáng tự hào.
Nhu cầu sử dụng rượu vang
Như đã nói thì rượu vang hiện đã là thức uống có độ phủ sóng gần như toàn cầu. Nó luôn xuất hiện trong các nhà hàng lớn nhỏ. Các cửa hàng bày bán rượu vang cũng đã có mặt khắp nơi trên thị trường.
Đủ để thấy sức hút của nó lớn thế nào đối với mọi người. Bất cứ một bữa tiệc nào hoặc thậm chí là bữa ăn hàng ngày cũng có thể dễ dàng bắt gặp các chai rượu vang xuất hiện ở đó.
Bởi ngoài việc sử dụng rượu vang để chúc mừng tán dương. Thì nay nó còn được dùng chung với bữa ăn hàng ngày. Nhằm gia tăng hương vị cho bữa ăn gia đình.
Các loại rượu vang phổ biến trên thị trường
Hiện nay rượu vang được phân ra các loại như sau: Vang đỏ, Vang hồng, Vang trắng, Vang sủi tăm, Vang ngọt và Vang bổ.
Ngoài ra cũng có một cách phân chia khác theo truyền thống lịch sử.
- Thế giới cũ: Các quốc gia trồng nho và sản xuất rượu vang ở Châu Âu như Pháp, Ý, Đức, Tây Ban Nha, Áo, Hungary,…
- Thế giới mới: Các quốc gia trồng nho và sản xuất rượu vang ở Chile, Mỹ, Úc, New zealand,..
Quy cách phục vụ rượu vang chuyên nghiệp trong nhà hàng
Để truyền tải hết hương vị rượu đến người thưởng thức thì cách phục vụ rượu vang rất quan trọng. Quy cách phục vụ rượu vang chuẩn giúp tôn vinh vẻ đẹp sang trọng của rượu vang.
Trình bày chai vang
- Chai rượu vang luôn được đặt trong một thùng rượu sạch được đánh bóng.
- Trong thùng đựng rượu phải được đổ vào 1/2 đá và 1/3 nước.
- Luôn chuẩn bị sẵn khăn ăn để lau thân và cổ chai rượu.
- Thận trọng mang thùng rượu đến bàn ăn của khách.
- Trước khi trình bày cho khách kiểm duyệt cần lau chai vang trước.
- Giữ chai vang trong lòng bàn tay trái sao cho nhãn rượu quay ra ngoài. Đem đến cho chủ bữa tiệc xem rượu.
- Đọc tên và nhãn hàng của rượu để chủ bữa tiệc xác nhận. Lưu ý khi đọc bạn nên đọc theo thứ tự sau: Dòng rượu – Tên thương hiệu – Giống nho – Năm hái nho – Xuất xứ.
- Cuối cùng là hỏi khách để bạn có thể bắt đầu phục vụ rượu.
Mở rượu vang
Bạn cần hỏi ý kiến khách hàng trước khi mở nút chai rượu. Các bước mở rượu vang chi tiết như sau:
- Đặt chai rượu một góc 45 độ trong thùng đá.
- Khăn ăn đặt trên cánh tay trái của bạn.
- Dùng tay trái giữ cổ chai rượu, dùng ngón cái và ngón trỏ tay phải cầm dụng cụ mở rượu.
- Cắt lớp niêm phong dưới cổ chai rượu trước.
- Phần niêm phong vừa lột ra bỏ vào túi. Sau đó dùng ngón trỏ tay phải đóng con dao lại.
- Dùng đầu ngón trỏ tay phải nhấn vít vào điểm chèn rồi xoay theo chiều kim đồng hồ.
- Một nửa phần lò xo của dụng cụ được vít vào nút thì nhẹ nhàng rút nút rượu ra.
- Tháo bỏ nút ra khỏi dụng cụ rồi đặt cả hai vào túi của bạn.
Cách phục vụ rượu vang
- Trước khi rót rượu luôn dùng khăn lau một vòng trong và ngoài miệng chai.
- Rót một ít rượu ra ly để chủ tiệc thử rượu.
- Sau đó xin phép rót rượu cho khách. Ưu tiên phụ nữ trước nam sau từ già đến trẻ.
- Khi rót rượu nhân viên xoay nhẹ cổ tay, dùng khăn lau miệng chai.
- Rót xong nhân viên để chai rượu trong thùng đá hoặc trên bàn tiệc.
- Trong suốt buổi tiệc nhân viên cần đảm bảo ly của khách luôn có rượu.
- Khi chai rượu gần hết nhân viên sẽ báo với chủ tiệc xem có muốn đặt thêm rượu không.
- Nếu khách không đặt thêm. Khi hết rượu nhân viên sẽ đem chai rượu cùng thùng đá rời khỏi bàn tiệc.
Những quy tắc trong cách phục vụ rượu vang
- Vang nhẹ phục vụ trước vang nặng.
- Vang trắng phục vụ trước vang đỏ.
- Vang thường phục vụ trước vang ngon.
- Vang chua phục vụ trước vang ngọt.
- Vang sủi tăm sẽ được phục vụ đầu bữa tiệc. Cuối bữa tiệc là vang ngọt.
- Vang đỏ sẽ không được phục vụ với các món salad trộn dầu giấm.
- Đầu buổi tiệc không phục vụ các loại vang nồng độ cồn cao.
Những lưu ý trong cách phục vụ rượu vang
- Đối với vang trắng , vang hồng nhiệt độ tiêu chuẩn để phục vụ là 8 – 12 độ C.
- Đối với vang đỏ nhiệt độ tiêu chuẩn để phục vụ là 16 – 18 độ C.
- Tỷ lệ rót chuẩn cho vang đỏ là 1/3 ly. Đối với vang trắng là 2/3 ly.
- Các chai rượu lâu năm sẽ được loại bỏ cặn rượu trước khi phục vụ.
- Khi rót rượu tuyệt đối không để cổ chai tiếp xúc với miệng ly.
- Khi rót chú ý để nhãn rượu trong tầm nhìn của khách.
- Riêng vang sủi tăm cần rót hai lần. Lần 1 đợi hết bọt rồi rót tiếp lần 2.
- Vang đỏ không nên ướp quá lâu sẽ làm mất hương vị rượu.
- Hãy nhớ luôn phục vụ rượu trước mặt khách.
Rượu vang – món quà ý nghĩa dành cho bạn
Rượu vang như một món quà đặc biệt thế giới ban tặng cho chúng ta. Khi bạn đem nó tặng cho một ai đó. Món quà này mang một nét đặc sắc rất riêng cùng những thông điệp ý nghĩa gửi gắm đến người nhận.
Thể hiện sự sang trọng lịch sự
Đa số trong những dịp đặc biệt chúng ta thường trao tặng cho nhau những chai rượu vang sang trọng tinh tế.
Món quà này thể hiện sự tôn trọng, đẳng cấp đối với người nhận cũng như thể hiện bộ mặt của người tặng.
Món quà với lời chúc sức khỏe đầy ý nghĩa
Bạn biết không rượu vang không chỉ đơn thuần là một thức uống có cồn bình thường. Ngoài việc uống vang sẽ giúp bạn thăng hạng về cảm xúc ra. Thì nó còn là thức uống rất có lợi cho sức khỏe.
Nghiên cứu đã chỉ ra nếu một ngày uống 1 đến 3 ly vang, đặc biệt là vang đỏ sẽ rất tốt. Chúng giúp tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giúp giải tỏa căng thẳng, cải thiện giấc ngủ, tốt cho xương khớp, tốt cho đời sống tình dục,…
Vậy nên rượu vang là một món quà mang thông điệp lời chúc sức khỏe.
Dấu ấn cho sự khởi đầu mới đầy may mắn
Trong các buổi lễ thành hôn, khai trương hay dịp năm mới. Rượu vang được dùng làm thức uống mở màn.
Theo quan niệm xưa thì việc khai tiệc bằng vang đỏ đem lại một khởi đầu may mắn, thuận lợi.
Vì thế một chai vang đỏ gửi đến ai đó. Hoặc đơn giản là dành tặng nó cho gia đình bạn trong dịp năm mới sẽ rất tuyệt vời và đầy ý nghĩa.
Tổng kết
Với những chia sẻ trên đây của Rượu Vang minh Khang về quy cách phục vụ rượu vang chuyên nghiệp hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.
Nếu bạn đang có ý định dành tặng ai đó một chai vang chất lượng với giá cả hợp túi tiền. Hãy liên hệ cho chúng tôi. Rượu Vang Minh Khang địa chỉ uy tín hàng đầu cung cấp các loại rượu vang chất lượng, giá cả hợp lý trên thị trường.
Liên hệ ngay Rượu Vang Minh Khang:
- Địa chỉ: CT7A The Spark, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội
- Hotline: 0901.848.666 – 024.3993.9222
- Facebook: Rượu Vang Minh Khang
- Website: ruouvangminhkhang.vn