Làm thế nào để xác định một loại rượu có chất lượng cao? Nhiều người thích uống rượu vang đều mong muốn mình có khả năng nhận biết được vang ngon hay dỡ. Do đó cách phân biệt chất lượng rượu vang mà chúng tôi cung cấp sau đây, chắc chắn sẽ có ích cho bạn.
Tìm hiểu về thế giới rượu vang
Bất kỳ cuộc thảo luận nào về chất lượng rượu vang đều phải bắt đầu bằng sự phân biệt giữa rượu vang thông thường và rượu vang hảo hạng.
Rượu vang thông thường
Chúng thường được bán với giá dưới 15 đô la. Một loại rượu chất lượng đáng tin cậy rất dễ uống và được thiết kế để tiêu thụ ngay lập tức.
Công nghệ sản xuất rượu hàng loạt đã có những bước tiến phi thường. Những người sành rượu sẽ nghĩ những loại rượu này không hấp dẫn. Nhưng chúng có thể đầy hương vị, thân thiện với thực phẩm và khiến người uống thỏa mãn.
Rượu vang hảo hạng
Loại rượu này có chất lượng cực tốt được bán với giá hơn $15 hoặc hơn gấp ngàn lần. Mặc dù đôi khi bạn có thể tìm thấy những món hời. Có nhiều loại rượu nằm giữa danh mục thông thường và cao cấp, nhưng giá cả không đảm bảo chất lượng.
Rượu vang hảo hạng về chất lượng sẽ không cần thiết phải có kết cấu mịn hoặc hương vị quen thuộc. Những đức tính của nó có thể khó nhận ra nếu bạn không biết mình phải tìm kiếm điều gì.
Người tiêu dùng thường xuyên sử dụng rượu hảo hạng có xu hướng bị mê hoặc bởi sự đa dạng của các phong cách rượu vang. Và họ càng có xu hướng phân biệt để tìm kiếm cảm giác về rượu vang. Bao gồm, chúng phản ánh các đặc điểm địa lý của nơi trồng nho.
Cách phân biệt chất lượng rượu vang thông qua yếu tố bên ngoài
Một số loại rượu hảo hạng thực sự có thể khó uống. Vì chúng phản ánh tầm nhìn riêng của nhà sản xuất rượu. Hoặc đến từ các vùng có hương vị thay đổi đáng kể từ năm này sang năm khác do thời tiết thay đổi.
Người dùng cần có kinh nghiệm và học vấn để đánh giá cao chúng. Những loại rượu như vậy có thể mang đến sự thú vị. Mặc dù chúng không đạt được niềm vui của bạn với những yêu cầu về “điểm ngọt ngào”.
Nó phải được đánh giá dựa trên các tiêu chí xuất hiện từ văn hóa thẩm mỹ xung quanh. Để nhận biết chất lượng, bạn phải làm quen với nền văn hóa đó. Đây là lý do tại sao, trong các bài kiểm tra hương vị, những đối tượng chưa qua đào tạo thường không chọn được loại rượu ngon với giá đắt tiền hơn.
Những người bán rượu vang phải quen thuộc với những nền văn hóa này và những kỳ vọng của họ. Các nhà hàng sẽ cần một danh sách rượu có thể làm hài lòng cả người uống bình thường và người sành rượu.
Điều đó nói lên rằng, có một số tiêu chí chung mà tất cả các nền văn hóa rượu vang khác nhau coi như điểm chuẩn. Và có thể được áp dụng cho rượu vang thông thường chất lượng cũng như rượu vang hảo hạng.
Đặc điểm nổi bật của một loại rượu vang chất lượng
Sau đây là cách phân biệt chất lượng rượu vang chất lượng thông qua đặc điểm của nó.
Kết cấu dày hoặc cảm giác ngon miệng
Hầu hết các loại rượu vang thông thường sẽ có nhiều hương vị trái cây ở tầng hương đầu tiên và sẽ có vị đầy đủ trong miệng. Vì chúng được làm bằng trái cây chín hoặc có đường dư, cả hai đều tạo ra cảm giác ngon.
Nhưng khi tiếp tục nếm để trải nghiệm, nhiều loại rượu vang thông thường chuyển sang dạng nước. Hoặc đơn giản là mềm và mịn, thiếu sự hiện diện hoặc kết thúc chắc chắn.
Ngược lại, rượu vang chất lượng lại có mật độ ở mức trung bình (giữa quá trình trải nghiệm hương vị) và một số chất làm se (khô) ở phần kết thúc. Ngay cả những loại rượu có chất lượng nhẹ hơn cũng có độ nhớt và sẽ có cảm giác như lụa hoặc nhung. Phủ khắp khoang miệng của bạn, chứ không chỉ đơn giản là cảm giác mềm mại. Một loại rượu chất lượng phải có kết cấu rõ rệt và dễ chịu. Bất kể trọng lượng của nó. Rượu vang mạnh hoặc thô có chất lượng thấp trừ khi chúng được thiết kế để ủ lâu.
Cách phân biệt chất lượng rượu vang dựa trên sự khéo léo
Không phải tất cả các loại rượu chất lượng đều đậm. Một số có thể mảnh mai và tinh tế. Nhưng những loại rượu chất lượng, tinh tế phải có sự khéo léo. Hương vị và kết cấu của chúng có độ phức tạp và chi tiết không được chuyển tải cùng một lúc. Mà xuất hiện chỉ khi người dùng trải nghiệm nếm thử qua vài lần. Ngay cả những loại rượu mạnh, đậm cũng có thể có sự tinh tế. Trên thực tế, đây là dấu hiệu của sự tuyệt vời trong một loại rượu, sức mạnh cộng với sự khéo léo.
Kết thúc mạnh mẽ, bền bỉ
Kết thúc là ấn tượng rượu đọng lại sau miệng bạn sau khi bạn nuốt nó. Rượu vang thông thường có xu hướng kết thúc ngắn với hương vị giảm rõ rệt. Bởi vì người tiêu dùng bình thường đã loại bỏ các loại rượu vang có vị chua hoặc có dư vị mạnh.
Ngược lại, hầu hết những người sành rượu vang thích một kết thúc lâu dài với một số chất làm se đến từ tannin trong rượu vang đỏ hoặc tính axit trong rượu vang trắng. Hơn nữa, trong một loại rượu chất lượng, hương vị vẫn tồn tại trong suốt quá trình kết thúc. Một số loại rượu có thể để lại cảm giác bỏng rát trong miệng do nồng độ cồn cao hoặc có vị đắng.
Cách phân biệt chất lượng rượu vang dựa trên sự phức tạp
Rượu vang thông thường đơn giản với một số loại trái cây và gia vị chung chung. Rượu vang hảo hạng chất lượng sẽ có các lớp hương trái cây, gia vị, thảo mộc, vị của đất. Mang lại hương thơm khác nhau mỗi khi bạn ngửi.
Rượu vang có mùi thơm và hương vị nào không quan trọng trong việc đánh giá chất lượng. Miễn là nó không có mùi vị khác. Điều quan trọng là có bao nhiêu nốt hương và cách chúng kết hợp với nhau để tạo ra một tổng thể tích hợp. Một yếu tố quan trọng của sự phức tạp là sự biến hóa trên vòm miệng.
Một loại rượu chất lượng sẽ thể hiện các khía cạnh khác nhau thông qua phần đầu, phần giữa và phần cuối của trải nghiệm nếm. Rượu vang thông thường có xu hướng tuyến tính mà không có nhiều sự phát triển về bậc hương vị.
Các thành phần tích hợp
Cân bằng đề cập đến mối quan hệ giữa độ ngọt, độ chua, tanin và rượu. Một loại rượu vang được cân bằng khi không có thành phần nào trong số những thành phần này bị cho là quá nhiều.
Hầu hết các loại rượu vang thông thường đều được cân bằng cho người tiêu dùng bình thường. Vì những thành phần này tương đối dễ điều chỉnh trong quá trình sản xuất rượu vang. Và nhiều nhà máy rượu vang lớn đã nghiên cứu thị trường để tìm ra các hương vị phổ biến.
Nhưng những người yêu thích rượu sành điệu hơn sẽ thấy rượu vang thông thường quá ngọt và thiếu tannin hoặc độ chua. Sự cân bằng trong rượu vang hảo hạng liên quan nhiều hơn đến việc, liệu tất cả các thành phần có hoạt động cùng nhau để tạo ra một loại rượu vang được coi là có cấu trúc tốt hay không.
Độ chua sẽ tăng cường trái cây, làm cho trái cây có vẻ tươi; trái cây nên tăng cường tannin làm mềm chúng để chúng không bám vào; trái cây nên tắt đi vị chua của chất chua.
Cách phân biệt chất lượng rượu vang thông qua cường độ
Rượu vang thông thường có hương vị không nổi bật. Một loại rượu vang hảo hạng chất lượng sẽ có hương vị được phân định rõ ràng ngay lập tức. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng một số loại rượu vang chất lượng cần được gạn lọc trước khi chúng thể hiện hết hương vị. Và ngay cả những loại rượu vang tốt nhất cũng có thể trải qua giai đoạn “chết lặng”, nơi hương vị của chúng bị tắt đi.
Tổng kết
Với những cách phân biệt chất lượng rượu vang chất lượng đơn giản như trên, Rượu vang Minh Khang tin chắc rằng bạn đã có một chút kiến thức cho mình. Chúc bạn thành công trên con đường tìm hiểu thứ rượu đắt tiền nhất thế giới này nhé.