Quy tắc kết hợp đồ ăn và rượu vang đúng vị cho người sành rượu

Kết hợp đồ ăn và rượu vang là một trong những thú vui của những người sành rượu. Cho dù bạn đang tìm kiếm các loại rượu kết hợp đầy lý tưởng với món bạn đang chuẩn bị, thì điều quan trọng nhất cần nhớ đó là nó thực sự không có quy tắc cụ thể, chỉ có hướng dẫn mà thôi.

7 quy tắc kết hợp đồ ăn và rượu vang đúng vị

Sau đây, Rượu vang Minh Khang sẽ hướng dẫn cho bạn 7 quy tắc kết hợp đồ ăn và rượu vang.

1. Hương vị phải bổ sung cho nhau

Điều này khá đơn giản, có nghĩa là bạn phải chọn một loại rượu vang phù hợp hoặc cân bằng một số cấu hình hương vị cho một món ăn. Chúng phải có được một sự hài hòa dễ chịu.

Bạn có thể nghĩ đến một loại pho mát mềm với một chai rượu vang Pinot G có tính axit độc đáo. Nói cách khác, loại rượu này có thể làm nổi bật gia vị trong món cà ri với các gia vị mặn mà.

2. Kết hợp đồ ăn và rượu theo trọng lượng

Đây là một cách dễ dàng để biến món ăn và rượu của bạn thành cặp bài trùng. Kết hợp các món ăn nhẹ, có ít chất béo kết hợp với các loại rượu nhẹ. Hoặc các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ với các loại rượu có nồng độ cồn cao hơn.

Ví dụ, hương vị và kết cấu tinh tế của cá luôn phù hợp với một loại rượu vang trắng kiểu nhẹ hơn như Semillon. Tuy nhiên, cá hồi là một loại cá béo có thể kết hợp tuyệt vời với vang đỏ như Pinot Noir.

Các món ăn nhiều thịt, chẳng hạn như miếng bít tết to, ngon ngọt hoặc vai cừu nướng chậm, tốt nhất nên thưởng thức với những loại rượu vang đỏ như Shiraz và Cabernet Sauvignon.

Kết hợp các món ăn nhẹ, có ít chất béo kết hợp với các loại rượu nhẹ.
Kết hợp các món ăn nhẹ, có ít chất béo kết hợp với các loại rượu nhẹ.

3. Chọn rượu có đặc điểm và cường độ hương vị tương tự với các món nước sốt

Rượu và thức ăn nên là một đôi của nhau, không có sự chênh lệch quá nhiều. Thực phẩm trong bát phong phú với nhiều loại cần một chai rượu vang có hương vị nồng đậm để không bị thức ăn lấn át. 

Trong khi các món ăn nhẹ cần một loại rượu vang trắng tinh tế hơn để hương vị trong món ăn vẫn giữ nguyên vẹn.

Bạn có thể tạo ra sự kết hợp tốt bằng cách xem xét sự tương quan giữa các thành phần trong món ăn của bạn với các đặc tính trong rượu.

Chẳng hạn như măng tây với Sauvignon Blanc. Một loại Shiraz cay với các món ăn châu Á cực thơm ngon. Hoặc rượu Pinot được thưởng thức với bất kỳ món ăn gì có chứa nấm.

Đừng quên rằng đặc điểm nổi trội của một món ăn đôi khi có thể là nước sốt chứ không phải là thành phần chính. Nước sốt cam quýt tinh tế là sự kết hợp tuyệt vời với rượu Sauvignon Blanc hoặc Semillon. Trong khi nước sốt kem dùng tốt với rượu Chardonnay chẳng hạn.

Nước sốt màu đỏ hoặc thịt có thể dùng vang đỏ như Shiraz. Và nếu không có nước sốt – thật khó để kết hợp rượu vang trắng với thịt trắng (cá, mực, tôm…) và rượu vang đỏ với thịt đỏ.

4. Xem xét tính axit của rượu khi kết hợp đồ ăn của bạn

Rượu vang có độ axit cao sẽ kết hợp hài hòa với độ axit tự nhiên trong thực phẩm. Với rượu vang trắng kết hợp hoàn hảo với với món salad có dầu giấm là một ví dụ điển hình.

Axit cũng cân bằng chất béo. Vì vậy cá và khoai tây chiên được phục vụ tốt nhất với vang trắng như Pinot Grigio, Riesling hoặc Classic White Blend.

Nói chung, bạn nên rượu vang có tính axit cao hơn thức ăn của bạn. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với bất cứ món ăn gì có kem. Nước sốt có nhiều kem sẽ có xu hướng xung đột với các loại rượu vang có nồng độ axit cao hơn.

Rượu vang có độ axit cao sẽ kết hợp hài hòa với độ axit tự nhiên trong thực phẩm.
Rượu vang có độ axit cao sẽ kết hợp hài hòa với độ axit tự nhiên trong thực phẩm.

5. Kết hợp đồ ăn có chất béo với tanin của rượu vang để cân bằng hương vị

Tanin là thành phần cấu trúc làm se trong rượu vang đỏ, mang lại những đặc tính hơi đắng đặc trưng. Khi tanin được thể hiện rõ ràng trong rượu, một bữa ăn có hàm lượng chất béo cao sẽ làm dịu cảm giác đắng miệng và tạo ra một hiệu ứng hài hòa.

Ví dụ tuyệt vời là vai cừu nướng chậm hoặc Parmigiano Reggiano kết hợp với rượu vang Cabernet Sauvignon khá hoàn hảo. Bạn có thể mở lò nướng và thưởng thức món Malbec đậm đà với sườn non béo ngậy hoặc xúc xích heo ngon ngọt.

6. Kết hợp đồ ăn cay với rượu cay

Một số loại rượu vang có thể bị ảnh hưởng khi có ớt, nhưng một số loại rượu cay khác là ý tưởng không tồi. Các loại rượu vang trắng có nồng độ cồn thấp như Riesling và Semillon được dùng với các món cay thực sự hiệu quả. Vì chúng có tính axit cao và kết hợp tốt với các món chiên. Cũng như thích hợp với các nguyên liệu có nhiều muối như nước tương.

Một loại vang đỏ cay như Shiraz được cho là loại rượu tốt nhất dành cho các món ăn cay của châu Á. Chỉ cần tránh các loại rượu có quá nhiều cồn hoặc tanin. Vì chúng sẽ làm cho món ăn cay hơn hoặc lạc vị. Mặt khác, loại rượu vang Riesling có thể giúp bạn giải nhiệt từ những thức ăn cay.

7. Kết hợp đồ ăn ngọt với rượu vang ngọt

Khi nói đến khía cạnh ngọt ngào, chúng ta nên dùng rượu vang ít nhất là có hương vị ngọt hoặc ngọt hơn thức ăn đang được phục vụ. Đặc biệt là khi xem xét các loại rượu vang để thưởng thức cùng với món tráng miệng. 

Một món tráng miệng ngọt ngào mà rượu có hương vị nhạt thì thật là buồn tẻ. Và không làm nổi bật lên đẳng cấp của chai rượu.

Các loại rượu vang có chút bùi bùi như Moscato hoặc Prosecco kiểu ngọt hơn cũng có thể kết hợp tuyệt vời với các món tráng miệng làm từ trái cây. Hoặc thậm chí là sự kết hợp cổ điển giữa dưa và giăm bông Prosciutto. Được thưởng thức như một phần của món khai vị Antipasto theo phong cách Ý.

Một món tráng miệng ngọt ngào nên kết hợp với các món ăn ngọt.
Một món tráng miệng ngọt ngào nên kết hợp với các món ăn ngọt.

Cách kết hợp đồ ăn với rượu vang đúng chuẩn

Những điều cơ bản khi kết hợp đồ ăn với rượu đã được Rượu vang Minh Khang chia sẻ xong. Đã đến lúc bạn bắt đầu khám phá sự kết hợp hương vị giữa thức ăn và rượu vang một cách chi tiết hơn. 

Từ thịt bò đến hải sản, các món ăn cổ điển của Úc và những loại rượu vang ngon nhất để thưởng thức cùng với món tráng miệng. Bạn sẽ tìm thấy thứ gì đó để làm sống động các giác quan của mình trong các hướng dẫn sau đây!

1. Kết hợp đồ ăn từ thịt bò với rượu

Bạn có thể dùng thịt bò đỏ với rượu vang đỏ. Tuy nhiên, không phải rượu đỏ lúc nào cũng tốt, bạn có thể thử với vang trắng như Chardonnay và Verdelho. Tạo nên sự kết hợp tuyệt vời cho món cà ri bò nướng và đậu phộng xanh.

Bạn có thể dùng thịt bò đỏ với rượu vang đỏ.
Bạn có thể dùng thịt bò đỏ với rượu vang đỏ.

2. Kết hợp rượu với hải sản

Bạn có thể thưởng thức hải sản tươi sống với nhiều rượu vang trắng chất lượng. Khám phá những loại rượu tuyệt vời với những món ăn ngon như mì spaghettini cua xanh với nước sốt chanh và lá hẹ.

3. Kết hợp rượu với đồ nướng

Đồ nướng là món ăn cực thơm ngon và bổ dưỡng. Bao gồm tất cả mọi thứ từ thịt lợn đến thịt gia cầm, rau, hải sản và thịt đỏ,… kết hợp với rượu vang đỏ thật tuyệt vời biết bao nhiêu.

4. Kết hợp đồ ăn từ pho mát  với rượu

Sự đa dạng tuyệt đối của các loại pho mát là một thách thức đối với những người muốn thưởng thức hương vị tổng hợp khi kết hợp pho mát và rượu vang. Hãy dùng những ly rượu vang trắng để làm nổi bật lên miếng pho mát của bạn. 

5. Kết hợp rượu vang với chocolate

Nếu rượu vang ngọt kết hợp và sô cô la ngon thì hương vị sẽ tăng lên gấp đôi. Bạn có thể kết hợp khi dùng các món tráng miệng.  

 Tổng kết

Những quy tắc vàng này chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức hữu ích. Hãy tận dụng nó khi kết hợp đồ ăn với rượu vang bạn nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901848666