Rượu vang nổ là sự bùng nổ về cảm xúc thăng hoa nhất

Rượu vang nổ là sự bùng nổ về cảm xúc thăng hoa nhất

Trong tất cả các dòng vang hiện nay, rượu vang nổ là một trong những loại phổ biến nhất. Đặc biệt hơn, nó còn thường xuyên góp mặt trong các buổi tiệc xa hoa, lộng lẫy. Bầu không khí sẽ trở nên sôi động hơn khá nhiều khi có sự xuất hiện của tiếng nổ lớn làm bùng nổ bọt sủi bên trong rượu. Đó chính là dấu ấn mà những nhà làm rượu muốn mang đến cho khách hàng của mình. Và hôm nay, Rượu Vang Minh Khang sẽ làm một bài viết đặc biệt về loại rượu cũng đặc biệt không kém này nhé!

Rượu vang nổ chính là sự thăng hoa trong cảm xúc của những tín đồ về rượu.
Rượu vang nổ chính là sự thăng hoa trong cảm xúc của những tín đồ về rượu.

Khái niệm về rượu vang nổ

Rượu vang nổ cũng là loại rượu được lên men từ quả nho tươi. Sau khoảng thời gian ủ đủ lâu để cân bằng nồng độ cồn, acid cũng như đường bên trong. 

Sự khác biệt của rượu vang nổ nằm ở việc hiệu ứng bật nắp. Một dòng rượu tuôn trào lên và được bắn ra chính là hình ảnh đẹp mắt nhất mà người dùng mong chờ. 

Thêm vào đó, khi rượu được rót vào ly sẽ có hiện tượng bọt sủi lăn tăn bên trong. Đó chính là lý do rượu còn có tên gọi là rượu sủi tăm, sủi bọt hoặc tên tiếng Anh là Sparkling Wine. Và sản phẩm cũng được xếp vào dòng vang có gas. 

Hình ảnh sủi tăm vô cùng tinh tế và đẹp mắt trong từng ly rượu.
Hình ảnh sủi tăm vô cùng tinh tế và đẹp mắt trong từng ly rượu.

Rượu vang nổ được hình thành như thế nào?

Dòng rượu này đã được hình thành từ khá lâu. Ý tưởng sản xuất những chai rượu vang nổ bắt nguồn từ một tu sĩ có tên là Dom Pérignon. 

Ông đã nghĩ đến việc làm nên những cái chai thật dày. Kèm với đó là những sút chai được ràng kỹ bằng một sợi thép nhằm tránh việc rượu bung ra trước khi sử dụng. 

Khi được ra mắt, dòng rượu tạo nên bước đột phá cực lớn. Như chính tên gọi của nó, những tiếng nổ lớn được phát ra khi nút chai bật mở. Loại đồ uống đã bước vào thời hoàng kim của mình. Đến tận ngày nay, đây vẫn là dòng rượu được yêu mến nhất. 

Đặc điểm của rượu vang nổ

Hiển nhiên, bất cứ loại vang nào cũng có ưu thế của riêng mình. Vậy với dòng Sparkling wine sẽ có những đặc điểm như thế nào?

  • Rượu thường được làm từ dòng vang trắng. Bởi như vậy sẽ tạo được hiệu ứng màu vàng ánh kim lung linh hơn. 
  • Nồng độ của Sparkling wine không quá cao. Trung bình nó dao động từ 7 đến 14% vol. 
  • Vì có tính chất giống như rượu vang trắng, vang nổ cũng mang đậm hương vị chua của trái cây. 
  • Nhiệt độ phục vụ thích hợp nhất trên bàn tiệc của dòng rượu này cũng khá thấp. Mức nhiệt lý tưởng nhất là trong khoảng 3 đến 10 độ C. Theo đó, rượu vang nổ uống lạnh sẽ càng ngon hơn. 

Rượu vang nổ được tạo ra bằng cách nào?

Nói về cách thức làm rượu thì mỗi vùng miền sẽ có cách thức riêng. Nhưng trên cơ bản, có hai phương pháp phổ biến nhất được nhiều xưởng rượu áp dụng thành công. 

Những chai vang được sản xuất bằng hai phương pháp chính là Methode Champenoise và Charmat.
Những chai vang được sản xuất bằng hai phương pháp chính là Methode Champenoise và Charmat.

Phương pháp Methode Champenoise

Cách làm này có nguồn gốc từ thủ phủ của rượu vang – Pháp. Trên thực tế, họ sẽ vận dụng quy trình sản xuất rượu vang trắng truyền thống. 

Khi những mẻ rượu vang hoàn hảo và chất lượng nhất được thành phẩm, những nhà làm rượu danh tiếng sẽ thực hiện lên men lần hai ngay ở trong chai rượu. 

Họ tiến hành thêm vào trong chai một ít đường để tạo ra khí CO2 ngay trong môi trường kín. Lúc này áp suất bên trong những chai vang là khá lớn. Nên khi được mở nắp, tiếng nổ lớn kèm theo hiện tượng phun trào chính khí CO2 thoát ra nhanh chóng. 

Đây được xem là cách bảo toàn được hương vị rượu tốt nhất. Chúng ta vừa có thể thưởng thức mùi vị thơm ngon tuyệt hảo của rượu vang trắng, lại còn được mãn nhãn với màn thăng hoa của vang nổ. 

Phương pháp làm rượu vang nổ Charmat

Cách làm này được nhiều xưởng rượu dùng để làm nên những chai vang giá rẻ. Cách làm này giúp tối ưu chi phí nhiều hơn. 

Cụ thể, họ cũng thực hiện quá trình lên men lần hai ngay tại các thùng thép không gỉ. Trong lúc này, nhiệt độ được căn chỉnh liên tục nhằm giúp rượu không bị biến nhất. 

Rượu vang nổ có phải là Champagne?

Thực chất, chúng ta hay gọi những chai Sparkling wine như thế này bằng cái tên Champagne. Vậy thực chất nó có đúng hay không? 

Nếu định nghĩa chính xác nhất, Champagne thuộc dòng vang sủi được sản xuất nhiều nhất tại miền Bắc nước Pháp. 

Tuy nhiên, vì độ nổi tiếng của nó mà nhiều người lầm tưởng rằng, Champagne chính là tên gọi khác của Sparkling wine. Nhưng điều này không đúng lắm. 

Champagne được hiểu là một phần của dòng rượu vang nổ. Nếu như được sản xuất tại các vùng khác nhau, rượu cũng sẽ có tên gọi khác nhau. 

Giới thiệu những dòng vang nổ nổi tiếng nhất trên Thế giới:

  • Rượu vang nổ của Pháp: Champagne.
  • Rượu vang nổ của Tây Ban Nha: Aviva.
  • Rượu vang nổ của Đức: Sekt.

Ngoài ra, tại Pháp còn có hai dòng sản phẩm cũng nổi tiếng không kém Champagne, đó chính là Cremant và Rose.

Cách thức phân loại rượu vang nổ mà bạn chưa biết

Dựa vào lượng đường bên trong rượu, người ta phân chia Sparkling wine thành các loại như sau:

  • Extra Brut: Rượu có lượng đường ít, vị chua và chát nhiều hơn, khá gắt. 
  • Brut: Tính chất khai vị hơn vì có độ chua. Rượu không quá chát hay đắng. 
  • Extra Dry: Độ chua giảm, độ ngọt tăng lên nên rượu được nhận định là khá dễ uống. 
  • Demi-sec: Thường được dùng sau bữa tiệc vì đường nhiều. Rượu khá ngọt và nồng độ cồn cũng thấp hơn.
  • Blanc de Blancs: Dòng vang đặc biệt chỉ làm từ giống nho Chardonnay nên có giá khá đắt. 
  • Blanc de Noirs: Loại vang có hơi lai sang dòng vang hồng vì được làm từ giống nho đỏ nổi tiếng Pinot Noir.

Tuy nhiên, trên cơ bản, việc phân chia được nhận định thành theo hai nhóm là chua, gắt hoặc rượu ngọt. 

Top 3 chai rượu vang nổ được yêu thích nhất hiện nay

Tiếp theo đây là danh sách những chai Sparkling wine mà bạn tuyệt đối không được bỏ lỡ. Nếu không, đó thực sự là điều nuối tiếc đấy!

Rượu Champagne Dom Perignon Vintage

Rượu được làm từ giống nho nữ hoàng mang tên Chardonnay. Với nồng độ cồn khá ổn định rơi vào khoảng 12.5% vol, rượu thích hợp phục vụ cho nhiều đối tượng khác nhau.

Bạn sẽ cảm nhận rõ dư vị của ổi, đào, mơ, mận hay bưởi xanh. Kèm với đó là hương mật ong ngào ngọt kết hợp với chút bùi bùi, béo béo của vani ngọt lịm.

Champagne Dom Perignon Vintage thích hợp dùng chung với hải sản, thịt gia cầm hay phô mai và salad.

Rượu vang nổ Champagne Dom Perignon Luminous

Thêm một đại diện từ Pháp mà bạn không thể bỏ lỡ. Quả thực phải công nhận rằng, các loại rượu có xuất xứ tại Pháp luôn thể hiện đẳng cấp xuất sắc nhất. 

Sự hòa quyện của nhiều vị trái cây khác nhau làm nên tổng thể hoàn hảo cho chai rượu đẳng cấp này. Bạn sẽ cảm nhận rõ vị của đào, táo, lê, cam hay mùi dâu tây. Thêm một chút đắng của socola hay vị tiêu đen cay nồng khiến rượu trở nên kích thích hơn bao giờ hết.

Rượu vang nổ Italia Bottega Gold

Nghe đến cái tên bạn cũng có thể nhận định được sự cao cấp của nó rồi đúng không nào. Dòng vang Sparkling wine cao cấp đến từ Ý này sẽ khiến bạn ngất ngây cho mà xem. 

Hương hoa ngào ngạt chính là điểm nhấn quan trọng làm nên nét riêng của chai vang đến từ đất nước hình chiếc Ủng này. Từ lê trắng, hoa bưởi đến hương gỗ sồi hoàn hảo. Mọi thứ dường như được nâng lên một tầm cao mới. Hãy dùng rượu với xúc xích, thịt nguội hay thịt bò, thịt cừu để bữa tối của bạn trở nên tuyệt vời hơn nhé!

Rượu vang nổ Italia Bottega Gold.
Rượu vang nổ Italia Bottega Gold.

Kết luận

Rượu vang nổ luôn chiếm vị thế quan trọng trong lòng những người mê rượu. Nó thực sự là thức quà giá trị mang lại cho bạn những trải nghiệm không thể thú vị hơn. Nhanh tay truy cập vào Fanpage Rượu Vang Minh Khang để sở hữu cho mình chai vang không thể xuất sắc hơn nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901848666